Vỏ cam không phải rác, cho vào nồi hấp cách thủy sẽ có công dụng cực mạnh
Cam có vị chua chua, ngọt
ngọt được nhiều người thích ăn, tuy nhiên khi ăn xong mọi người thường vứt đi vỏ.
Thật đáng tiếc, vỏ cam không phải là thứ rác rưởi, nó có rất nhiều công dụng thần
kỳ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bạn có biết tác dụng thần kỳ của việc
hấp vỏ cam trong nồi không?
1. Mẹo biến vỏ cam quýt
thành bảo bối
Đầu tiên, bạn rửa sạch vỏ
cam đã gọt sạch với nước muối, sau đó cho vỏ cam đã rửa sạch vào nồi hấp, đậy nắp
nồi đun cách thủy rồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút.
Lấy vỏ cam hấp ra phơi nắng
khoảng 3 ngày, vỏ cam sau khi xử lý như vậy sẽ trở thành loại vỏ có giá trị y học
hoặc để khử mùi cũng rất tốt.
Nghiên cứu Đông y cho thấy,
nếu dùng vỏ cam quýt phơi khô, để một ít vào trong ruột gối, khi ngủ cùng với vỏ
cam này sẽ làm cho toàn bộ tâm trí được thư giãn, thả lỏng tinh thần và hỗ trợ
khai thông các huyết quản.
Có thể nhiều người rất kỳ
lạ khi biết điều này, nhưng Đông y quan niệm, vỏ cam quýt có thể hỗ trợ điều
hòa huyết áp, giúp người cao huyết áp cảm thấy dễ chịu hơn. Những tinh dầu đặc
biệt có trong vỏ cam cũng tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc
ngủ, đồng thời ngủ ngon và say hơn.
Lưu ý:
– Không nên phơi đến mức
vỏ cam quá khô, bạn sẽ không thể cắt sợi được nữa vì quá cứng. Hãy chú ý chỉ cần
phơi đến mức héo, vỏ hơi săn là phải cắt kịp thời.
– Khi phơi tốt nhất là
phơi trên các vật dụng có thể thoát nước. Không phơi trên mặt phẳng kín hoặc chỗ
bê tông, sắt hay nhựa. Lời khuyên là bạn nên phơi trên thùng carton hoặc giấy
trắng để hơi ẩm có thể bốc hết hoàn toàn.
– Vật liệu để may vỏ gối
nên dùng loại dày và kín một chút, để gối sử dụng lâu sẽ không làm cho vỏ cam bị
rơi ra ngoài, bẩn giường ngủ của bạn.
– Vỏ cam quýt có thể sẽ
hút ẩm và vụn nát trong thời gian sử dụng, dễ sinh ra nấm mốc khi ở trong phòng
kín. Vì vậy, sau khi sử dụng một thời gian, nếu thấy ẩm mốc thì nên thay mới.
Vì lúc này, ruột gối đã thay đổi chất lượng nên không còn tác dụng tốt như đã
nêu trên.
2. Một số mẹo khác bằng vỏ
cam
Dùng vỏ cam trồng hoa
Ngoài ra, những ai thích
trồng hoa, trồng cây tại nhà thì đừng vội vứt vỏ cam sau khi ăn, hãy cắt vỏ cam
thành dải mỏng cho vào chai, đổ một ít nước vo gạo vào chai rồi đậy nắp lại. Nó
có thể được lên men dưới ánh nắng mặt trời trong vài ngày. Nước vỏ cam lên men
có thể được sử dụng như một loại phân bón hoa, sử dụng nó để tưới hoa có thể
làm cho hoa và cây phát triển mạnh mẽ, xanh tốt hơn.
Khử mùi hôi, chống muỗi
Vỏ cam tươi có chứa một
lượng lớn hợp chất flavonoid, có tính hấp phụ mạnh có thể hút hết mùi khó chịu
trong không khí lên. Vì vậy, chúng ta có thể đặt trong phòng tắm, phòng ngủ,
phòng khách, phòng ăn… để khử hết mùi hôi khó chịu nếu có một cách hiệu quả,
đem lại không gian thơm tho trong lành và lại tốt cho sức khỏe cả nhà.
Ngoài ra cách này còn có
tác dụng đuổi muỗi vì loại côn trùng này vốn rất ghét mùi tinh dầu cam. Còn nếu
có vỏ cam khô, bạn hãy dùng bật lửa đốt một ít rồi đặt ở mọi ngóc ngách trong
nhà, mùi khói từ vỏ cam lan tỏa khắp nhà sẽ xua đuổi và chống muỗi rất hiệu quả.
Làm chất tẩy rửa
Bạn hãy lấy một vật đựng
như chai lọ đóng hộp, cho vỏ cam vào và thêm hai thìa kiềm ăn được, sau đó đổ đầy
nước, đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh ủ lên men từ một đến hai tuần là có thể
dùng được. Dùng thành phẩm này để rửa bộ dụng cụ ăn uống vừa sạch sẽ, thân thiện
với môi trường lại có mùi thơm của vỏ cam rất sảng khoái.
Bên cạnh đó bạn có thể kết
hợp vỏ cam với rượu cồn để làm nước tẩy rửa theo tỉ lệ: 20gr vỏ cam tươi cắt nhỏ,
½ lít nước, 15ml rượu. Cách làm: Đầu tiên cho vỏ cam trộn với nước vào máy sinh
tố xay nhuyễn thành dạng hồ nhão. Khâu cuối cùng là đổ hỗn hợp vào chai cùng 15
ml rượu cồn, trộn đều.
Theo Nhật Linh
(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét