Chủ nhật, 30/4/2023, VnExpress.net
Có nên ăn sáng với trứng kết hợp uống sữa?
Gia đình tôi thường ăn
sáng bằng trứng ốp la hoặc trứng luộc và uống sữa tươi, tuy nhiên nhiều người
khuyên không nên kết hợp hai thực phẩm này do khó tiêu. Nhờ chuyên gia tư vấn.
(Thảo, 35 tuổi, Phú Thọ)
Trả lời:
Trứng và sữa đều bổ dưỡng,
chứa nhiều protein, chất béo và một số khoáng chất, là món ăn phổ biến cho bữa
sáng. Tuy nhiên, trứng và sữa đều giàu chất đạm, dễ gây khó tỉêu, có thể ảnh hưởng
đến hoạt động buổi sáng.
Sữa có nguồn gốc động vật
như sữa bò, dê; sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, đều không nên kết hợp
với trứng. Sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease, một
trong các enzym thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bởi vậy, ăn trứng
và uống sữa đậu nành sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Nhìn chung, nên tách
riêng trứng và sữa khi ăn sáng. Bạn có thể ăn hai món này ở thời gian khác nhau
để phân chia lượng đạm thích hợp, ví dụ ăn trứng trước, sau đó khoảng hai giờ mới
uống sữa.
Trứng là thực phẩm rất tốt,
người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên chỉ ăn trứng
mà không ăn thêm món khác sẽ mất cân đối dinh dưỡng. Bạn có thể kết hợp trứng với
tinh bột, rau xanh để món ăn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng. Ví dụ, ăn sáng với
một quả trứng ốp la ăn kèm hai lát bánh mì đen, quả cà chua bi, rau sống; hoặc
một quả trứng rán kết hợp bánh mì kẹp và đu đủ, cà rốt, dưa chuột; một quả trứng
kho, hai miếng thịt ba chỉ cùng một bát xôi nhỏ và một quả dưa chuột.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng
Hưng
Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét