Thứ năm, 13/4/2023, VnExpress.net
Những bộ phận của gà, vịt không nên ăn
Nội tạng, phao câu của
gà, vịt chứa nhiều cholesterol xấu, hoặc có thể nhiễm giun sán, vi khuẩn,
virus, người dân nên cẩn trọng khi ăn.
Ngày 11/4, bác sĩ Huỳnh Tấn
Vũ, khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết gà, vịt là hai loại
gia cầm được nuôi phổ biến, mục đích để cung cấp thịt hoặc trứng, mang nhiều
giá trị dinh dưỡng.
Cụ thể, phần lườn, bụng
chứa nhiều protein và ít cholesterol nhất; còn phần nội tạng, đùi, cánh, cổ chứa
nhiều cholesterol xấu. Cholesterol xấu, còn gọi cholesterol LDL, có thể làm hỏng
các động mạch mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể.
Bên cạnh đó, nội tạng gà,
vịt có nguy cơ chứa giun sán, vi khuẩn, virus, hoặc tồn dư lượng thuốc trong
quá trình chăn nuôi. Phao câu và phần da dưới cổ cũng là bộ phận không nên ăn bởi
đó là nơi tập trung tuyến dịch bạch huyết, giống kho chứa vi khuẩn.
Có nhiều người cho rằng
da gà khả năng gây hại sức khỏe do chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng
cholesterol xấu trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy da gà không hoàn
toàn là thực phẩm xấu. Trong 30 g da gà sẽ chứa 8 g chất chất béo chưa bão hòa
và 3 g chất béo bão hòa, nếu sử dụng đúng cách có thể đem lại một số lợi ích sức
khỏe.
Da vịt cũng tương tự như
da gà, ngoài ra, là nguồn cung cấp glycine, một loại acid amin quan trọng, có
nhiều vai trò trong cơ thể, bao gồm chữa lành vết thương, thúc đẩy ngủ ngon.
Phần thịt của con gà được
chia thành hai loại, gồm thịt trắng (lườn, ức) và thịt nâu (đùi, cánh, chân).
Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên đùi gà được nhiều người thích hơn hẳn phần ức.
Tuy nhiên, phần thịt trắng tốt hơn do chứa nhiều protein, ít chất béo. Trong
100 g ức gà có 18 g chất đạm, vitamin B, tác dụng ngăn ngừa đục thủy tinh thể
và rối loạn về da, tăng cường miễn dịch. Mặt khác, đùi và cánh là hai vị trí
hay được chọn để tiêm phòng trong quá trình nuôi nên không thể loại trừ việc tồn
dư thuốc.
Theo bác sĩ Vũ, một số
người mắc bệnh gout không nên ăn thịt vịt vì trong thịt này có lượng purin cao,
khiến axit uric tăng. Do thịt vịt có tính mát nên người có thể trạng hàn lạnh hạn
chế tiêu thụ. Thịt này có thể gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng,
tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác.
Người bị sỏi thận cũng
không nên ăn nhiều thịt gà, do thịt này giàu protein, khiến lượng oxalate trong
nước tiểu tăng, từ đó hình thành các loại sỏi.
Thịt gà nhiều giá trị
dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, song một vài bộ phận như không nên ăn nhiều. Ảnh:
Woks of life
Về giá trị dinh dưỡng,
trong đông y, thịt gà, còn gọi kê nhục (thịt gà trống là hùng kê nhục, thịt gà
mái là thư kê nhục), vị ngọt, tính ấm, không độc, tác dụng bổ tỳ, điều hòa khí
huyết, chữa thận yếu, phong thấp, rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Thịt gà thường được tần với
tam thất, nấm linh chi hoặc đông trùng hạ thảo để bồi dưỡng và cầm máu; hầm với
hạt sen chữa suy dinh dưỡng; ninh cùng ngải cứu dùng cho phụ nữ xanh xao, gầy yếu.
Cháo thịt gà mái ăn được coi như thuốc chữa liệt dương.
Thịt vịt vị ngọt, mặn,
tính mát, có tác dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Người suy nhược,
sốt, chán ăn, thể trạng gầy yếu ăn bồi bổ rất tốt. Thịt vịt đực, nấu nhừ với gạo
tẻ thành cháo, thêm vỏ quýt, gừng, hành trắng, muối, ăn hàng ngày chữa nóng trong,
miệng khô, háo khát, đi tiểu nhiều ở người cao tuổi.
Hoặc thịt vịt (100-200 g)
hầm với gừng tươi, ăn làm thuốc bổ âm, bổ dạ dày, giải độc, trừ tả lỵ; chế biến
với nhân hạt hồ đào và đường phèn, ăn liên tục 3 ngày, chữa thở khò khè; với
đông trùng hạ thảo hoặc hạt khiếm thực (15 g) chữa tiểu đường; với sa sâm (30
g), ngọc trúc (30 g), chữa cơ thể suy nhược sau khi ốm dậy.
Trong tây y, thịt gà vịt
được cho là tốt hơn thịt đỏ (lợn, bò) do chứa hàm lượng chất béo xấu ít hơn.
Thúy Quỳnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét