Chủ nhật, 23/4/2023, VnExpress.net
Những món ăn có thể truyền nhiễm ký sinh trùng cho người
Thịt bò tái, rau sống, nước
ép rau củ sống, nem chua chưa đủ độ là những món có nguy cơ cao nhiễm ký sinh
trùng và lây truyền cho người ăn.
Bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa
Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết phòng khám truyền nhiễm
của bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân mắc các triệu chứng như
đau bụng, sút cân, mệt mỏi, ngứa. Kết quả xét nghiệm dương tính cùng lúc với
nhiều loại giun sán như sán dây bò, sán lá gan lớn, sán lá gan bé, giun đũa chó
mèo.
Một số loại giun sán xâm
nhập vào cơ thể con người qua da khi tiếp xúc. Một số giun sán lây truyền qua
đường ăn uống, như ăn món tái, sống, chưa được nấu chín kỹ hoặc thực phẩm không
hợp vệ sinh, chứa trứng hoặc ấu trùng sán.
Các chuyên gia tổng hợp một
số món ăn có nguy cơ khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng, như sau:
Các món từ
thịt
Ký sinh trùng như sán dây
bò thường ký sinh trong thịt nạc, nội tạng động vật. Bởi vậy, các món từ thịt,
nội tạng bò, lợn nếu không được nấu chín có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng.
Con bò hay lợn khỏe mạnh,
vi sinh vật không nhiễm trong thịt mà ở đường tiêu hóa. Bởi vậy, khi giết mổ, cần
đảm bảo bộ phận tiêu hóa của bò hay lợn không bị vỡ ra, vi sinh vật sẽ không
chui từ đường tiêu hóa ra ngoài. Nói cách khác, quy trình giết mổ sạch cho ra
thịt sạch.
Tuy nhiên, nhìn chung, bạn
thường không biết được nguồn gốc thịt khi mua. Vì vậy, bác sĩ Thiệu khuyên cẩn
trọng nếu ăn thịt bò tái, bởi có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò
(sán xơ mít), sán lá gan. Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu
hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.
Như vậy, món phở bò tái
hoặc bò tái nhúng lẩu, bò bít tết tái là món ăn khoái khẩu ủa nhiều người, song
có thể khiến người ăn bị nhiễm sán.
Nem chua
Nem chua là thực phẩm
không được nấu chín mà lợi dụng hơi men của lá (lá ổi, lá sung) và thính gạo để
làm chín. Quá trình chế biến, thịt lợn giã nhuyễn trộn với thính, bì lợn thái
chỉ, muối tiêu, đường, tỏi, sau đó chia thành các phần nhỏ, cuốn kèm với một loại
lá nào đó tùy khẩu vị người ăn. Với cách chế biến này, nếu thịt lợn làm nem
chua bị nhiễm sán, giun, nguy cơ lây sang người rất cao.
Nem đủ ngày, đủ độ chua,
axit trong nem có thể tiêu diệt trứng, ấu trùng sán. Nem chưa lên men đủ ngày
thì trứng, ấu trùng sán nếu có trong nem chưa bị tiêu diệt, người ăn có thể bị
nhiễm ký sinh trùng.
Các món từ thịt, nội tạng
bò, lợn chưa được nấu chín có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng. Ảnh: Bùi Thủy
Rau sống, nước ép rau củ
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh,
Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, rau sống hoặc
các thực phẩm như nước ép rau củ sống cũng tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm ký sinh
trùng cho người ăn. Một số loại rau ăn sống như rau muống chẻ, rau diếp cá, rau
má, lá cải, không rửa sạch thì rất dễ nhiễm ký sinh trùng.
Thực tế, các loại rau trồng
dưới đất, dưới nước nên dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, chưa kể nhiều nơi nước
thải ô nhiễm hoặc được tưới bằng phân tươi. Vì vậy, nguyên tắc đơn giản là rửa
sạch rau trước khi chế biến. Bản chất ký sinh trùng không phải vi trùng, vi khuẩn
mà là trứng giun, trứng sán, thậm chí con giun, con sán, nên khi rửa dưới vòi
nước sạch sẽ trôi hết.
Hoa quả leo
trên mặt đất
Hoa quả ít có nguy cơ nhiễm
ký sinh trùng vì ở trên cao, song một số loại quả leo ở bề mặt đất thì không sạch.
Khi ăn, bạn rửa sạch, gọt vỏ thì khó có nguy cơ nhiễm giun, sán.
Theo các chuyên gia, triệu
chứng khi nhiễm sán phổ biến là đau bụng, ăn không ngon, sụt cân hoặc chóng mặt,
đau đầu, thiếu máu, hạ huyết áp. Một số trường hợp đốt sán chui ra khỏi hậu
môn, gây cảm giác ghê sợ.
Để phòng tránh, bác sĩ
Thiệu khuyến cáo người dân tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh ăn uống, không ăn thịt
sống hoặc tái, không ăn thịt đã nhiễm bệnh; ăn chín, uống sôi; phát hiện và tẩy
sán kịp thời.
Thúy Quỳnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét