Thứ bảy, 22/4/2023-VnExpress.net
Những bộ phận nào của bò không nên ăn?
Gia đình tôi hay ăn thịt
bò, riêng tôi thích nhất phần gan, phổi và da bò. Xin hỏi ăn nhiều bộ phận này
có ảnh hưởng sức khỏe không? (Hùng, 34 tuổi, Thái Nguyên).
Trả lời:
Các chuyên gia dinh dưỡng
đều khuyên rằng không nên ăn quá nhiều phủ tạng động vật bởi có lượng
cholesterol cao, nguy cơ chứa giun sán, vi khuẩn, virus, hoặc tồn dư lượng thuốc
trong quá trình chăn nuôi. Một số bộ phận của bò mọi người thường thích ăn như
gan, phổi hay da, tuy nhiên không khuyến khích ăn thường xuyên. Đặc biệt, những
người có bệnh lý tim mạch, rối loạn chuyển hóa, gout, huyết áp, béo phì, tắc mạch
chi không nên ăn nội tạng động vật, bò, lợn, gà, để giảm các nguy cơ biến chứng
của bệnh.
Gan, phổi bò chứa nhiều
cholesterol. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 100 g gan bò có 355 mg
cholesterol, 100 g phổi chứa 242 mg cholesterol. Tiêu thụ quá nhiều bộ phận này
sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dẫn đến lắng đọng ở thành mạch, gây các mảng
xơ vữa và hại sức khỏe nói chung. Đặc biệt, phổi là cơ quan hô hấp chính của
bò, dễ tồn dư nhiều chất bẩn, các loại bụi, kim loại nặng, không tốt cho người
ăn.
Phần da bò vốn là món ăn
được nhiều người ưa chuộng nhưng lại rất khó tiêu hóa. Chưa kể, da bò có hàm lượng
dinh dưỡng thấp, lại mang nhiều rủi ro như ăn phải da bẩn. Ngoài ra, trong 100
g da có tới 11 g chất béo bão hòa, 95 mg cholesterol.
Nhìn chung, thịt bò là nguyên
liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, chứa nguồn protein chất lượng, cần thiết
cho quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng
khi sử dụng nội tạng bò. Ngoài ra, mọi người nên ăn thịt bò đã được nấu chín, đề
phòng sán xâm nhập cơ thể.
Bác sĩ Đào Thị Hảo
Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện
Trung ương Quân đội 108
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét