MẸO NƯỚNG THỊT NGON
((sưu
tầm)
Thịt xiên nướng là món ăn
rất hấp dẫn cả trẻ nhỏ lẫn người lớn vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, để có được
món thịt xiên nướng thì công đoạn ướp thịt vô cùng quan trọng để thịt không bị
khô cháy.
Thịt xiên nướng là món ăn
rất quen thuộc và được yêu thích. Hương vị đậm đà hấp dẫn chính là điểm thu hút
của món ăn này. Thịt nướng xong mềm mềm, ngọt ngọt, có thể ăn với bún, bánh mì
hay cơm trắng đều rất ngon.
Hãy tham khảo 2 cách ướp
thịt xiên nướng thơm mềm dưới đây để chiêu đãi cả gia đình. Lễ, tết đến rồi
kìa!
CÁCH 1
Chuẩn
bị nguyên liệu:
- Thịt lợn: 450gr (chọn
phần thịt vai hoặc ba chỉ để thịt không bị khô khi nướng).
- 1 củ tỏi, 2 củ hành
khô, 1 củ riềng nhỏ, 1 cây sả, 1 củ nghệ nhỏ.
- 1 thìa café hạt ngò.
- 10gr mè trắng rang.
- Các loại gia vị: Nước mắm,
nước tương, dầu hào, hạt tiêu, đường.
- Que xiên.
Cách
ướp:
- Thịt lợn rửa sạch, để
ráo. Thái thịt thành từng miếng mỏng, nhỏ vừa ăn (độ dày khoảng 4-5 mm, khổ 3-4
cm).
- Gọt vỏ riềng, sả, nghệ,
tỏi và hành tím sau đó rửa sạch. Cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn cùng hạt
ngò, hạt tiêu và mè trắng.
- Đổ hỗn hợp vừa xay ra
bát, cho thêm 1 thìa nước tương, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào
vào trộn đều.
- Đổ hỗn hợp trên vào bát
thịt và trộn đều. Cho thịt vào tủ lạnh khoảng từ 1-2 tiếng cho thịt thật ngấm
gia vị.
- Ngâm que xiên thịt vào
nước lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng. Cách làm này sẽ giúp khi nướng que xiên không
bị cháy.
- Lấy thịt đã ướp trong tủ
lạnh ra, xiên vào các que xiên. Khi xiên bạn gập đôi miếng thịt lại để thịt heo
không bị rơi ra khi nướng và xiên thịt trông sẽ gọn gàng, đẹp mắt hơn.
Sau khi đã xiên thịt xong
xuôi, bạn chỉ cần đặt những xiên thịt lên vỉ và mang đi nướng.
CÁCH 2
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt lợn: 300gr.
- Nước cốt dừa: 1/2 bát.
- Sữa đặc: 2 thìa.
- Các loại gia vị: Bột
canh, hạt nêm, nước hàng (bạn có thể mua sẵn ngoài chợ hoặc thắng đường lên).
- Que xiên.
Cách ướp:
- Rửa sạch thịt rồi thái
miếng vừa ăn.
- Làm nước sốt để ướp thịt:
Cho sữa đặc, nước cốt dừa, 2-3 thìa cafe nước hàng, 1 ít hạt nêm và bột canh
vào chung một cái bát rồi khuấy đều. Đổ nước sốt vào nồi rồi bắc lên bếp đun
sôi.
- Để nguội nước sốt sau
đó đổ sang bát thịt, trộn đều.
- Ướp thịt trong khoảng
15 phút rồi xiên thịt vào các que xiên.
Chú ý khi nướng thịt:
+ Không xiên thịt quá nhiều
và quá dày, nếu không khi nướng thịt sẽ lâu chín hoặc chín ngoài mà sống ở bên
trong.
+ Thịt nướng trên than
hoa sẽ thơm và ngon hơn. Nướng với lửa vừa, lửa quá to thịt sẽ dễ bị cháy sém.
Khi nướng lật đều các mặt thịt cho đến khi miếng thịt chín thơm vàng đều các mặt
là được. Nếu sợ thịt khô bạn có thể thỉnh thoảng phết phần nước ướp lên xiên thịt
để thịt mềm và ngọt trong quá trình nướng.
+ Nếu sử dụng lò nướng, bạn
nướng ở 175 độ C. Nướng khoảng 10 phút, bạn lấy thịt ra, lật ngược lại và cho
vào lò nướng thêm khoảng 5 phút nữa để thịt thơm và vàng đều.
Với những bí quyết ướp thịt
xiên nướng rất đơp giản trên đây, hy vọng món thịt xien nướng của bạn sẽ thơm mềm
đúng ý. Chúc bạn thành công.
(sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét