Những món ngâm nước mắm ngon tuyệt
đỉnh, ăn mãi không chán
(Ngaỳ 8 tháng 3 năm 2017)
GiadinhNet – Nhắc đến các
món ngâm mắm, bạn khó có thể bỏ qua món ăn khiến nhiều người ăn mãi không thấy
chán này.
Chân giò heo ngâm mắm
Nguyên liệu:
1 kg thịt chân giò
Nước mắm 350ml
Đường 350g
Nước 100ml
3 tép tỏi to: cắt lát mỏng
Ớt.
Cách
làm:
- Thịt chân giò cạo rửa
cho sạch da, sau đó bạn luộc miếng thịt khoảng 30 phút, thịt chín vớt ra, rửa
qua nước lạnh cho thịt không bị đen.
- Nấu nước mắm: cho mắm,
đường, nước vào nồi và cho lên bếp nấu 15-20 phút cho đường tan và hơi sánh lại,
trong lúc nấu thì bạn nhớ hớt bọt bỏ đi, để nước mắm nguội.
- Bạn cho miếng thịt đã
luộc chin, tỏi cắt lát và ớt vào lọ thủy tinh. Sau đó, cho nước mắm đường vào
và dùng mành tre gài lại sao cho thịt luôn ngập trong nước mắm đường. Sau 3
ngày là có thể ăn được.
Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu:
1 kg bắp bò hoa
1 ít nguyên liệu tạo
hương bao gồm: quế, hoa hồi, gừng, tỏi, ớt, tiêu
Giấm, đường và nước mắm.
Cách
làm:
- Luộc bắp bò cùng với
hoa hồi (3 hoa), ít quế và gừng đập dập.
- Sau khi làm sạch bắp
bò, bạn cho vào nồi nước và bắt đầu luộc cùng với hoa hồi (3 hoa), ít quế và gừng
đập dập.
- Sau khoảng 35 phút, thịt
mềm, bạn vớt ra để ráo nước.
- Pha 2 chén nước mắm loại
ngon, 2 chén đường kính trắng và 1 chén giấm thành hỗn hợp thật đều. Nấu sôi hỗn
hợp này và tắt bếp ngay, sau đó để nguội.
- Rang tiêu hột cho thật
thơm và tắt bếp. Lưu ý giữ nguyên hạt không xay.
- Khi nước mắm và thịt đều
đã nguội, bạn cho thịt vào một lọ thủy tinh lớn và tiếp tục đổ nước mắm vào
ngâm cùng với ít lát tỏi, ớt trái và tiêu hạt sao cho ngập mặt thịt là được.
- Đặt lọ này ở nơi thoáng
mát trong khoảng 3 – 5 ngày là có thể dùng được.
- Để thịt không ngấm thêm
nước mắm và bị mặn, bạn nên cho phần thịt vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
- Khi đem ra ăn, bạn dùng
dao sắt, thái mỏng từng lát và ăn kèm với kiệu chua sẽ tạo thành một sự kết
Chân gà ngâm mắm
Nguyên liệu:
- Chân gà: 1 kg (chân gà
công nghiệp sẽ ngon hơn chân gà ta, chân gà ta bé quá muối lên bị khô sắt lại)
- Nước mắm ngon: 1 bát ăn
cơm (lưu ý là dùng nước mắm ngon, sậm màu, độ đạm cao).
- Giấm ngon: 1,5 bát ăn
cơm
- Đường vàng: 2 bát ăn
cơm
- Nước lọc: 4 bát ăn cơm
- Hạt tiêu sọ xay thô: 1
thìa canh
- Hạt tiêu xanh: vài
nhánh
- Tỏi: 1 củ thái lát mỏng
- Ớt tươi: vài quả chẻ tư
(nếu không ăn được cay thì bỏ bớt hạt ớt chứ đừng không có ớt sẽ mất ngon)
- Gừng đập dập: 1 miếng.
Cách
làm:
- Chân gà: chọn chân trắng,
ngon, không thâm, không sần sùi, bóc hết vẩy, bao móng (không nên chặt móng vì
khi ngâm da sẽ co rút lại sẽ xấu mà muối xong hãy cắt đi), xát muối, rửa sạch
qua nước muối loãng và tráng lại bằng nước lần cuối cùng.
- Luộc chân gà với chút
muối và một miếng gừng (gừng làm chân gà thơm). Chân gà chín tới (từ lúc sôi 5
phút) là vớt ra nhúng vào bát nước sạch, rửa sạch nhớt, tiết bám trên chân gà.
Để chân gà nguội hoàn toàn, khô ráo (có thể bọc màng nilon thực phẩm rồi để vào
ngăn mát tủ lạnh vài giờ cho da se lại thì sẽ giòn hơn).
- Đun sôi: đường mắm dấm
nước lọc hạt tiêu sọ, khi sôi thì nếm và điều chỉnh vị mặn ngọt chua cay theo ý
muốn. Để nước thật nguội.
- Xếp chân gà vào lọ, đổ
nước ngập, thêm tiêu xanh, ớt, tỏi và chèn cho chân gà ngập nước. Muối hai ngày
là ăn được. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh để được vài tuần.
- Khi lấy chân gà ra khỏi
lọ muối nên ăn hết hoặc nếu không ăn hết cất riêng lọ khác để bảo quản được
lâu.
- Yêu cầu thành phẩm: nước
muối trong vắt, thơm, chân gà ngấm gia vị, thịt săn chắc không bở.
* Lưu ý để có một mẻ thịt
muối thành công (không bị meo mốc, váng):
- Lọ muối thịt rửa sạch,
tráng nước sôi, lau khô
- Các loại gia vị cần phải
rửa: tiêu xanh, ớt, tỏi thì phải để khô, chỉ dính vài giọt nước lã thì lọ thịt
muối rất dễ meo mốc.
- Chân gà không luộc nhừ,
vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để thịt săn lại, rửa sạch nhớt.
- Nước ngâm phải nguội
hoàn toàn.
- Chân gà ngâm 2 ngày là
ăn được, chân giò và bắp bò thì lâu hơn từ 3 đến 5 ngày tùy độ to nhỏ của thịt
nhưng không nên to quá sẽ khó ngấm gia vị.
- Trời nồm ấm thì phải muối
trong ngăn mát tủ lạnh. Mùa đông có thể muối bên ngoài rồi khi ngấm gia vị cho
vào ngăn mát.
- Mỗi gia đình có khẩu vị
khác nhau nên tỷ lệ mắm, đường, dấm, nước lọc, ớt có thể điều chỉnh sao cho hài
hòa vị mặn ngọt chua cay.
Tai heo ngâm mắm
Nguyên liệu:
Tai lợn: 2 cái
Tai lợn: 2 cái
Dấm, đường, nước mắm
ngon.
Tỏi, ớt.
Cách
làm:
- Tai lợn sơ chế thật sạch
với muối, dấm và chanh để khử mùi hôi (nếu muốn tai lợn trắng tinh thì luộc với
10gr phèn chua)
- Đun sôi nước, cho một
ít dấm, thả tai lợn vào chần. Nước sôi lại thì vớt tai ra, chắt bỏ nước và cho
tai vào 1 nồi nước lạnh luộc chín.
- Tai luộc chín, vớt ra,
ngâm ngay vào nước lạnh cho tai được trắng.
- Sau đó thái miếng vừa
ăn.
- Làm nước ngâm: Tỏi, ớt
thái mỏng/ngâm cả quả nếu sợ cay. Pha dấm, đường, nước mắm, nước cho vừa miệng
rồi nấu sôi, để nguội.
- Cho tai lợn thái miếng,
ớt, tỏi vào lọ thủy tinh/hộp nhựa. Sau đó đổ hỗn hợp dấm đường vào ngập tai.
- Khoảng 3- 5 ngày sau là
ăn được.
Tùng Anh (th)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét