Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2018

10 loại thực phẩm giúp bổ sung collagen cho da


10  loại  thực  phẩm  giúp  bổ  sung  collagen  cho  da
(Thứ năm, 01/03/2018 - Trí thức VN)



Ăn nhiều thực phẩm giàu collagen để có làn da mềm mại hơn (Ảnh minh họa từ internet)


Trong da chúng ta, hàm lượng collagen chiếm khoảng 70%. Nếu muốn làm chậm lão hóa thì cần bổ sung collagen. Để bổ sung collagen không phải là vấn đề khó khăn, chỉ cần có phương pháp đúng, mọi chuyện sẽ trở nên rất dễ dàng. Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ có tác dụng tốt cho da. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu collagen giúp bạn có làn da mềm mại và tươi sáng hơn.

1. Mộc nhĩ trắng
Mộc nhĩ trắng vị ngọt, nhẹ, tính bình, không độc hại, bổ tỳ và vị (lá lách và dạ dày), cũng lợi khí thông ruột, tăng âm ích phế (phổi). Mộc nhĩ trắng không chỉ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, còn tăng sức chịu cho các bệnh nhân bị khối u. Mộc nhĩ trắng rất giàu collagen thực vật, là thực phẩm bổ dưỡng cơ thể thích hợp nhất, có thể bổ tỳ và vị, tăng âm ích phế, sử dụng thường sẽ mang lại làn da bóng sáng, loại bỏ nám và tàn nhang hiệu quả.


 Mộc nhĩ trắng

Mộc nhĩ trắng cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kali, natri, magiê, lưu huỳnh, trong đó hàm lượng canxi và sắt rất cao, trong 100 gram mộc nhĩ trắng chứa 643 mg canxi, 30,4 mg sắt. Ngoài ra, mộc nhĩ trắng cũng chứa các glycogen như trehalose, pentasol, mannitol, có giá trị dinh dưỡng rất cao, là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp.

2. Móng heo
Móng heo chứa nhiều thành phần có lợi như chất đạm, chất béo và carbohydrate, canxi, phốt pho, magiê, sắt và vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K. Là thực phẩm rất tốt cho thẩm mỹ, móng heo rất giàu collagen, nhưng hàm lượng chất béo thấp hơn thịt mỡ. Collagen trong móng heo có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, móng tay, giữ cho làn da mềm mại và mịn màng, giúp cải thiện tuần hoàn cho cơ thể, có ý nghĩa đặc biệt để trì hoãn lão hóa, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em.

3. Bong bóng cá

Bong bóng cá

Chế phẩm bong bóng cá là sản phẩm khô của tất cả các loại bong bóng cá, nổi tiếng với chất keo (colloid) của nó. Sau khi cắt ra phơi nắng cho khô, bong bóng cá trở nên giàu chất đạm, keo, ăn vào giúp tăng âm, gia cố thận, giúp loại bỏ mệt mỏi nhanh chóng và hỗ trợ liền miệng vết thương đối với các bệnh nhân phẫu thuật ngoại khoa. Hơn nữa, bong bóng cá còn có các thành phần như collagen, nhiều loại vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, kẽm, sắt, selen.

Bong bóng cá giàu protein nhưng ít chất béo, phụ nữ dùng sẽ bớt phải lo lắng bị tăng cân, nếu hầm chung với thịt heo nạc hoặc thịt vịt thì hương vị càng tuyệt vời!

4. Da heo
Da heo vị ngọt, tính mát, bổ âm, thanh nhiệt. Khoa học hiện đại đã phát hiện, thường xuyên dùng da heo hoặc móng heo có thể chống lão hóa và ung thư. Bởi vì da heo giàu collagen, có thể làm chậm quá trình lão hóa của tế bào cơ thể. Đặc biệt, tác dụng tốt cho người âm hư trong nóng, đau họng, sốt nhẹ.

Hơn nữa, nghiên cứu sinh học phát hiện: collagen có liên quan đến khả năng giữ nước của cơ thể, nếu cơ thể thiếu một loại gel collagen, cơ chế trữ nước của các tế bào trong cơ thể sẽ bị cản trở. Lượng nước bị ràng buộc với tế bào sẽ giảm đáng kể, cơ thể sẽ có hiện tượng “mất nước”, trường hợp nhẹ thì da khô, mất độ đàn hồi, nhăn và vàng, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống.

5. Tôm

(Ảnh: Pixabay)

Tôm có giá trị dinh dưỡng cao, nếu dùng hàm lượng protein để đo lường mức độ giá trị dinh dưỡng thì cao hơn nhiều so với các sản phẩm thủy sản khác như cá cỏ dạ, lươn, cá hố, cá chim cũng như các chế phẩm thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt gà.

Vỏ tôm giàu collagen, vì vậy các bạn nữ ưa làm đẹp thì trong cuộc sống hàng ngày có thể ăn nhiều vỏ tôm hơn để bổ sung collagen. Vỏ tôm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, ngoài collagen, vỏ tôm cũng giàu canxi, nên các chuyên gia hay khuyên nếu thiếu canxi thì hãy ăn nhiều vỏ tôm để bổ sung.

6. Da cá
Da cá giàu collagen, canxi, hiệu quả làm đẹp rất tốt. Nhiều người có lượng lipid cao và cholesterol cao không dám ăn da động vật, nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng, nhóm bệnh nhân này hoàn toàn có thể ăn nhiều da cá hơn, bởi vì hàm lượng cholesterol trong da cá rất thấp. Trong những năm gần đây, nghiên cứu y học phát hiện ra rằng chất tế bào trắng (leukin) trong da cá là leucine có tác dụng chống ung thư.

7. Lòng trắng trứng
Trong loại thức ăn bình thường như lòng trắng trứng có chứa collagen, giàu đạm giúp tăng cảm giác no, có thể dùng khi muốn giảm cân, nhất cử lưỡng tiện!

8. Chân gà
Chân gà có giá trị dinh dưỡng cao, giàu canxi và collagen, ăn nhiều có thể làm mềm mạch máu. Dưới xúc tác của collagen, có thể cung cấp axit hyaluronic cần thiết cho tế bào da, để cho da giữ đủ nước, giúp da không bị nhão và nhăn. Chân gà cũng có thể làm giảm huyết áp và hạ lipid, cải thiện khả năng miễn dịch, có lợi cho tim mạch, chăm sóc da.

Chân gà cũng rất giàu đồng, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của cơ quan nội tạng, máu, hệ miễn dịch và thần kinh trung ương, tóc, da và mô xương. Tuy nhiên, lượng calo trong chân gà không phải thấp, 100g chân gà có 250 calo, thường ngày không nên ăn nhiều, có thể ăn ít, mỗi lần ăn 1 đến 2 chân là được.

9. Pho mát
Pho mát là chế phẩm sữa bò cô đặc và lên men, giữ lại phần tinh túy có giá trị dinh dưỡng rất cao, được gọi là vàng trong chế phẩm sữa. Cứ 10 kg sữa cô đặc được 1 kg pho mát, có các dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, lượng đạm phong phú giúp tăng cảm giác no, có thể dùng khi muốn giảm cân!

10. Các loại đậu
Đậu và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng protein cao. Hàm lượng protein trong 1 kg đậu nành tương đương với 2 kg thịt nạc lợn hoặc 3 kg trứng gà hoặc 12 kg sữa bò. Do đó, đậu nành được gọi là “thịt thực vật”, chất lượng cũng tốt. Thành phần methionine của protein đậu tương tự như protein động vật. Như chất lysine là chất mà cơ thể rất cần nhưng lại khá thiếu trong các loại ngũ cốc, tuy nhiên, trong loại đậu lại phong phú,  vì thế có thể dùng bổ trợ cho ngũ cốc.

Nhiều người nghĩ rằng collagen thường tập trung vào thịt, trên thực tế loại đậu rất giàu collagen, và protein thực vật khó làm cơ thể béo phì hơn. Hầu hết các loại đậu có chứa progesterone và estrogen có công dụng điều tiết theo hai hướng, có hiệu quả cải thiện tuần hoàn cho cơ thể, là một trong những thực phẩm rất phù hợp đối với phụ nữ.

Thanh Xuân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét