Những loại rau tuyệt đối không nhúng lẩu
Canhdongtruyengiao.net
Không phải loại rau nào
cũng có thể nhúng được lẩu để ăn ngon lành.
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy
Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, rau là thực phẩm
không thể thiếu trong nồi lẩu, nhưng không phải loại rau nào cũng an toàn khi
trần, ăn sống.
Theo PGS Thịnh, khi ăn lẩu,
nên hạn chế sử dụng những loại rau dễ gây ngộ độc hay dị ứng như dọc mùng, nấm,
giá đỗ, hoa bí…
Đối với rau dọc mùng, nhiều
người thường nhầm cây ráy là dọc mùng. Đến khi ăn vào sẽ bị ngộ độc.
Rau hoa chuông (giống cây rau đắng)
Cây hoa chuông có hình dạng
rất giống cây rau đắng. Cây hoa chuông vàng thuộc họ cà độc dược. Rất nhiều người
đã ăn nhầm lá cây này do tưởng là cây lá đắng mọc trong vườn. Cây hoa chuông có
chứa chất Spocolamin có chứa chất độc gây ảo giác.
Nấm lạ
Người dân phải thật cẩn
thận khi hái nấm lạ về dùng trong bữa ăn cho gia đình. Thấy nấm lạ phải tuyệt đối
tránh. Ăn nhầm dễ bị ngộ độc và có thể tử vong.
Lá khoai môn
Lá khoai môn có pha màu
tím, có đốt màu tím ở phần tiếp giữa lá và thân lá. Nếu ăn phải môn ngứa sẽ dị ứng,
ngứa vùng miệng họng…
Giá đỗ
Tuy giá đỗ rất ngon và bổ
dưỡng nhưng có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35oC,
đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá
sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật.
Cà chua và khoai lang, khoai tây
Cà chua và khoai lang,
khoai tây cũng tránh dùng chung với lẩu hải sản vì khi kết hợp các loại thực phẩm
này với nhau sẽ dẫn đến khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Theo PGS.Nguyễn Duy Thịnh,
với từng món lẩu, bạn nên chọn các loại rau phù hợp để cho món lẩu thêm hấp dẫn.
Chẳng hạn: Lẩu riêu cua:
có thể ăn kèm với các loại rau nhưng nhất thiết không thể thiếu các loại rau sống,
đặc biệt là ít hoa chuối thái mỏng, ngâm nước muối trắng phau. Lẩu gà không thể
thiếu ngải cứu, cải xanh, rau đắng, rau muống..,
Bên cạnh đó, khi chế biến
lưu ý kết hợp thực phẩm với nhau. Lẩu hải sản không nên ăn kèm cà chua vì có thể
gây độc. Thịt bò không nên kết hợp với rau mồng tơi sẽ mất đi tính nhuận tràng,
tiêu hóa kém hơn.
Ngoài ra, để đảm bảo sức
khỏe nên ăn rau trước và sau cùng là thịt. Như thế dạ dày không phải làm việc
quá tải. Trong quá trình ăn lẩu cũng nên uống nước để giúp tiêu hóa thức ăn được
nhanh hơn
Sưu tầm từ Internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét