7 thực phẩm tưởng tốt cho sức khỏe nhưng hóa ra lại ngấm ngầm "gây hại"
Ngày
6 Tháng 3, 2018-giadinhvn.net
Dưới đây là danh sách các
thực phẩm mà bạn nên hạn chế ăn nhiều.
Có không ít những thực phẩm
bạn cho là có lợi cho sức khỏe nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều loại trong số
chúng chứa rất nhiều đường, loại thì có thể khiến cơ thể bạn bị nổi mẩn, sưng
viêm. Hay là các loại đồ ăn dù bạn có thể thưởng thức mỗi ngày nhưng lại khiến
cơ thể bạn không khỏe mạnh.
Dưới đây là những thực phẩm
mà bạn ngỡ là tốt cho sức khỏe nhưng lại không hề như bạn nghĩ.
1.
Nước trái cây
Nước ép trái cây cũng có
hại như nước ngọt có ga khi bạn uống quá nhiều. Khi bạn uống một ly nước cam ép
(khoảng 240 ml) sẽ tương đương với việc bạn tiêu thụ bốn quả cam chỉ trong vài
giây hoặc vài phút. Hãy so sánh điều này với việc mất bao lâu để ăn bốn quả
cam, và bạn có thể nhanh chóng thấy được việc ăn trái cây ở dạng quả sẽ tốt hơn
vì nó giúp bổ sung các chất xơ.
Nước ép trái cây có hại
chủ yếu do lượng đường trong nó. Vào tháng 6/2014, một nghiên cứu đăng trên tạp
chí Dinh dưỡng cho thấy hàm lượng đường fructose của nước ép trái cây trung
bình là 45,5 gram/ lít gần xấp xỉ với nước ngọt có ga là 50 gram/lít.
Cơ thể chúng ta không được
chuẩn bị để có thể đối phó với tình trạng quá tải đường fructose. Trong khi đường
glucose đóng vai trò như một nhiên liệu cho cơ thể của chúng ta, thì đường
fructose được lại hầu như chỉ được xử lý ở gan- nơi nó được chuyển biến thành
chất béo.
2. Đậu nành
Trái với điều mọi người
thường biết, các sản phẩm đậu nành không hẳn có lợi cho bạn. Đậu nành lên men
thì không sao, nhưng tiêu thụ sữa đậu nành và các loại đạm đậu nành thì lại
khác.
Theo các chuyên gia thì
việc sử dụng lâu dài các thực phẩm được chế biến từ đậu nành (như đạm đậu nành)
không an toàn vì nó liên quan đến những vấn đề sau đây:
- Viêm mũi dị ứng
- Hen suyễn
- Ung thư vú
- Ung thư nội mạc tử cung
- Bệnh thận
- Ung thư bàng quang
3. Muối tinh
Hầu hết mọi người đều
nghe nói rằng muối tinh làm tăng huyết áp. Tuy nhiên điều đó vẫn chưa đủ, các
nhà sản xuất sau khi thu thập muối sẽ sử dụng các phương pháp loại bỏ tất cả
các khoáng chất tự nhiên và sau đó sử dụng một số chất phụ gia để làm khô và
làm nóng nó ở nhiệt độ khoảng 1.200 độ.
Bởi vì nó đã bị phá hủy,
Iốt tự nhiên xảy ra sau đó được thay thế bằng iodua kali với lượng độc hại tiềm
ẩn. Muối sau đó sẽ được tẩy trắng.
4. Thịt được nấu quá
chín
Tất cả thịt đều có axit
amin (bao gồm chất creatine và đường). Nấu thịt ở nhiệt độ rất cao tạo ra các
phân tử heterocyclic amin (HCAs). Đây là những chất gây ung thư cũng được tìm
thấy trong khói thuốc lá. Thịt được đun nấu chín kỹ có chứa lượng HCA gấp 3,5 lần
thịt nấu chín tới.
Để giảm các chất gây ung
thư khi nấu nướng, hãy sử dụng kết hợp các loại thảo mộc chống ung thư như húng
quế, bạc hà, hương thảo, quế, rau mùi, lá kinh giới. Hầu hết các loại thảo mộc
này đều rất giàu 3 hợp chất - axit carnosic, carnosol và axit rosmarinic - đều
là những chất chống oxy hoá.
5.
Tôm
Tôm chứa
4-hexylresorcinol, một phụ gia thực phẩm được sử dụng để ngăn ngừa sự đổi màu
trong tôm. Phụ gia này có tác dụng giống estrogen và có thể làm giảm số tinh
trùng ở nam giới và tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Các giống tôm nuôi trong
ao cũng có mức độ nguy hại cao hơn vì nước ao nuôi tôm thường được xử lý bằng
thuốc trừ sâu phosphat hữu cơ gây tổn hại thần kinh dẫn đến các triệu chứng mất
trí nhớ và bị run chân tay.
6. Dầu thực vật
Dầu thực vật cũng nằm
trong dánh sách các thực phẩm tưởng khỏe mà không khỏe. Cùng với các loại bơ ít
béo, các loại dầu thực vật như dầu canola rất dễ gây sưng viêm và tuyệt đối
không lành mạnh chút nào. Loại dầu này thường đã bị biến đổi về gen (được hydro
hóa một phần) và có liên quan đến các chứng bệnh:
- Ung thư
- Bệnh tiểu đường
- Các chứng rối loạn tiêu
hóa
- Bệnh tim
- Suy giảm hệ miễn dịch
- Rối loạn khả năng tình
dục
- Kích ứng da
7. Sữa ít béo và
không béo
Các nhà nghiên cứu đã thực
hiện thử nghiệm trên 18.000 phụ nữ và phát hiện ra rằng những người uống sữa
béo thì lại ít bị béo phì hơn 8% so với với nhóm sử dụng sữa ít béo
Một giả thuyết cho rằng uống
sữa béo giúp con người cảm thấy no lâu hơn. Bên cạnh đó, các sản phẩm ít bơ sữa
béo và không có chất béo thường vẫn được bổ sung đường - một yếu tố nguy cơ tiềm
ẩn cho bệnh đái tháo đường loại 2, bệnh tim và thậm chí là ung thư.
Theo Khám phá
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét