Quả dâu tằm: bổ máu, ngừa ung thư và chống lão hóa
Thứ
ba, 20/03/2018-trithucvn.net
Quả dâu tính hơi lạnh, bổ
tim, gan, thận, có hiệu quả điều dưỡng tâm trí (Ảnh: Adobe Stock)
Vào mùa xuân cũng là bắt
đầu mùa dâu tằm, những ai sống ở vùng thôn quê sẽ dễ thấy quả dâu trên cây hơn.
Dâu không chỉ là trái cây, trong Đông y thì dâu còn được dùng làm thuốc. Bề
ngoài, quả dâu chín màu tím đen, trông vẻ mềm mại, ăn có vị chua chua ngọt ngọt
vừa phải.
Quả dâu không chỉ là trái
cây ngon mà còn là một loại dược liệu có giá trị, mang lại rất nhiều lợi ích về
sức khoẻ. Đông y cho rằng dâu vị chua ngọt, tính hơi lạnh, vào các kinh tim,
gan, thận giúp bồi bổ, có công hiệu điều dưỡng tâm trí. Trong nhiều sách Đông y
đều có những ghi chép về hiệu quả trị bệnh của dâu: dâu giúp giải nhiệt, thanh phế nhuận táo,
thanh can sáng mắt.
Nghiên cứu chỉ ra, quả
dâu rất giàu những thành phần như protein hoạt tính, vitamin, axit amin,
carotenoid, khoáng chất, hàm lượng dinh dưỡng gấp 5-6 lần so với táo, 4 lần so với
nho, giới y học xem là “trái cây tốt nhất cho sức khỏe của thế kỷ 21”. Ăn dâu
thường xuyên có thể cải thiện đáng kể hệ miễn dịch của cơ thể, có hiệu quả trì
hoãn lão hóa và làm đẹp.
Quả dâu hỗ trợ giải quyết
rất nhiều vấn đề về sức khỏe: bổ máu dưỡng âm, nhuận táo, bổ tỳ vị. Có thể dùng
để trị chóng mặt, ù tai, tim đập nhanh, mất ngủ, tóc bạc sớm, ít nước bọt khô
miệng, người nóng, thiếu máu táo bón, phong nhiệt cảm mạo, phổi nóng ho khan,
chóng mặt đau đầu, mắt đỏ nhìn mờ, hoa mắt chóng mặt vì âm hư, ù tai, tim đập
nhanh, khó chịu mất ngủ, nhức mỏi eo và gối, gan thận hư âm, thấp khớp.
Công hiệu của quả dâu
1. Ngăn ngừa xơ cứng mạch máu
Dâu có thể ngăn ngừa xơ cứng
mạch máu, trong quả dâu có các thành phần như axit béo, chủ yếu gồm axit
linoleic, axit stearic và axit oleic, có tác dụng giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ cứng
động mạch.
2. Chống ung thư
Trong dâu có những thành
phần như rutin, anthocyanin, glucose, fructose, acid malic, canxi, muối vô cơ,
carotene, nhiều loại vitamin và niacin, có công dụng ngăn ngừa các tế bào khối
u lan rộng, chống ung thư.
3. Kiện tỳ vị
Trong quả dâu có chứa các
thành phần như tanin, axit tannic, axit béo, axit malic có thể giúp tiêu hóa chất
béo, protein và tinh bột, có công dụng kiện tỳ vị để hỗ trợ quá trình tiêu hóa,
hữu ích cho việc điều trị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
4.
Làm đẹp
Quả dâu ngoài chứa một lượng
lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì còn chứa chất u-la tóc để hỗ
trợ giúp tóc đen và bóng.
Thực đơn dưỡng sinh
1. Rượu dâu giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng
động mạch
Trong quả dâu chứa nhiều
chất có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, các axit béo
không bão hòa, phong phú về hàm lượng và đa dạng về chủng loại. Những chất này
có thể giúp hạ mở máu rất tốt, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, hiệu quả rất tốt để
bảo vệ tim mạch.
Cách làm: Dâu tươi 1500
gram, rượu trắng nhẹ độ hoặc rượu vang đỏ 1500 ml. Rửa sạch, nghiền nát vắt lấy
nước và hòa đều nước dâu vào rượu để dùng dần.
Công dụng: Dâu hòa cùng
rượu có thể bảo vệ tốt các chất dinh dưỡng trong dâu, và có thể uống quanh năm,
đối với quả dâu chín thời gian sử dụng hạn chế sau khi hái mà nói, đây là
phương pháp bảo quản để sử dụng rất hay.
2. Dâu hòa đường phén chống ung thư
Trong dâu có các thành phần
như anthocyanin, rutin, glucose, canxi, fructose, muối vô cơ, carotene, niacin
và nhiều loại vitamin, có tác dụng ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào khối u
giúp phòng chống ung thư.
Cách làm: 100 gram dâu
tươi, rửa sạch, cho vào nồi, thêm vừa nước, đun sôi đến khi dâu nhừ, thêm đường
phèn hòa tan.
Công dụng: Dâu tính hàn
sinh bọt, đường phèn tính bình tăng bọt, do đó dùng chung hỗn hợp đường phèn và
dâu không chỉ trợ giúp tốt hấp thụ anthocyanins giúp ngăn ngừa ung thư, mà còn
điều hòa hương vị của dâu để trị táo bón.
3. Canh dâu với trứng gà
Cách làm: Đun nóng nồi,
cho vào bát nước, cho vào khoảng 8 quả dâu và lược nước cốt dâu phù hợp. Khi nước
sôi thì cho trứng vào, khuấy đều bằng đũa và đun sôi là dùng được. Nếu cảm thấy
chưa đủ độ ngọt thì có thể thêm một ít nước dâu.
4. Trị tóc bác sớm, mắt mờ
Cách làm: 30 gram dâu tằm,
18 gram khởi tử, sắc nước dùng, mỗi ngày một lần; hoặc 30 gram dâu, 30 gram thủ
ô, sắc nước dùng, mỗi ngày một lần.
5. Chữa lao phổi, âm hư thấp nhiệt, ho khan ít đàm
Cách làm: Dâu tươi 30
gram, 15 gam địa cốt bì, đường phèn 15 gram. Sắc nước dùng, mỗi ngày một lần.
Kiêng kỵ
Người tỳ vị hư hàn không
dùng.
Phụ nữ mang thai không ăn
dâu.
Dâu có hàm lượng đường
cao, bệnh tiểu đường nên tránh ăn.
Trẻ em không nên ăn nhiều
dâu, dùng quá mức sẽ gây chảy máu cam.
Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét