Sữa đậu nành giúp hạ huyết áp, phòng ngừa tiểu đường và đột quỵ
Thứ
tư, 21/03/2018-trithucvn.net
Thường xuyên uống sữa đậu
nành sẽ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe (Ảnh từ Pixabay)
Sữa đậu nành tính bình vị
ngọt, giàu dinh dưỡng, tăng âm nhuận táo, giúp bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng
cần thiết cho cơ thể, vì thế uống sữa đậu nành thường xuyên mang lại nhiều lợi
ích cho sức khỏe.
sữa đậu nành
Sữa đậu nành chứa nhiều
loại chất dinh dưỡng, mỗi 100 gram đậu nành chứa khoảng 4,5 gram protein, 1,8
gram chất béo, 1,5 gram carbohydrate, 4,5 gram phốt pho, 2.5 gram sắt, 2,5 gram
canxi và vitamin riboflavin, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho
cơ thể.
Có câu: “Đậu đỏ bổ tim, đậu
nành bổ lá lách, đậu xanh bổ gan, đậu trắng bổ phổi, đậu đen bổ thận, ngũ đậu bổ
ngũ tạng”. Cho dù đây là nói về kinh nghiệm dân gian, nhưng nhìn chung trong
khoa học hiện đại ngày nay cũng đã khẳng định giá trị dinh dưỡng của các loại đậu.
Dùng phương pháp khoa học
hiện đại ngày nay, người ta cũng đã tính toán sữa đậu nành là loại thực phẩm có
hàm lượng protein cao, ít cholesterol, hàm lượng chất sắt gấp 25 lần sữa bò.
Còn Đông y thì cho rằng sữa
đậu nành có hiệu quả “thanh phế nhuận táo, kiện tỳ”, uống sữa đậu nành có thể
làm hạ huyết áp. Từ góc nhìn của dinh dưỡng hiện đại, các loại đậu rất giàu
protein và hầu như không có cholesterol, là một trong những nguồn tốt nhất cung
cấp protein, canxi, và kẽm.
Sữa đậu nành tươi giàu
protein với hàm lượng lên đến 2,56%. Đồng thời, nó cũng giàu các khoáng chất
như phốt pho và sắt, trong đó hàm lượng sắt gấp 25 lần so với sữa bò.
Đáng chú ý nhất là trong
sữa bò chứa đường lactose, loại đường này cần chất xúc tác lactase mới có thể hấp
thụ được; còn sữa đậu nành không có cholesterol và đường lactose, là loại thức
uống lý tưởng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh động mạch vành, cao huyết áp,
xơ vữa động mạch.
Sữa
đậu nành có tác dụng trong các mùa khác nhau
Vào mùa xuân và mùa thu uống
sữa đậu nành có thể “tăng âm nhuận táo”.
Uống sữa đậu nành vào mùa
hè có thể “giải nhiệt chống nóng”, “sinh bọt giải khát”.
Uống sữa đậu nành vào mùa
đông, có thể “kiện tỳ noãn vị”.
Những công hiệu hàng đầu
của sữa đậu nành
Sữa đậu nành có thể làm sạch
phổi và tiêu đờm, ngoài ra còn có 4 hiệu quả dưỡng sinh quan trọng.
1. Phòng ngừa và điều trị đột quỵ
Sữa đậu nành chứa magiê,
canxi, có thể làm giảm đáng kể mỡ máu não, cải thiện tuần hoàn máu não, do đó
có hiệu quả ngăn ngừa nhồi máu não, xuất huyết não. Lecithin trong sữa đậu nành
cũng hỗ trợ kéo dài tuổi thọ tế bào não và cải thiện chức năng của não.
2. Phòng ngừa và điều
trị bệnh tiểu đường
Sữa đậu nành chứa một lượng
lớn cellulose (là thực phẩm cellulose), có hiệu quả ngăn chặn cơ thể hấp thu
quá nhiều đường, giúp giảm đường, vì vậy mà có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường,
là nguồn thức uống rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.
3. Hạ huyết áp
Sữa đậu nành có tác dụng
“điều chỉnh huyết áp” và “lợi tiểu”. Đậu nành chứa stigmasterol và kali, magiê,
là loại chất mạnh mẽ trong chống hấp thụ muối natri, còn muối natri là một
trong những nguyên nhân chính gây tăng huyết áp và tái phát.
Uống sữa đậu nành thường
xuyên có thể cải thiện dinh dưỡng cơ tim, hạ cholesterol, tăng cường lưu thông
máu và phòng ngừa co giật mạch máu. Nếu hàng ngày bạn uống đều đặn một ly sữa đậu
nành, có thể giảm đến 50% tỷ lệ tái phát bệnh tim mạch vành.
4. Cải thiện loãng
xương
Sữa đậu nành rất giàu
carotene, vitamin, isoflavones và anthocyanin, chất flavonoids giúp thúc đẩy hấp
thụ canxi, vì thế có thể cải thiện chứng loãng xương cho cơ thể.
Nhóm người không thích hợp uống sữa đậu nành
Khi đói bụng, đường ruột
không tốt, có những triệu chứng của bệnh gút, đang dùng thuốc kháng sinh, người
mới phẫu thuật hoặc giai đoạn hồi phục sau khi bị bệnh không nên uống sữa đậu
nành.
Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét