7 loại thực phẩm giúp bạn có hàm răng trắng khỏe
Thứ
bảy, 17/03/2018-trithucvn.net
Dân gian có câu: “Cái
răng cái tóc là góc con người”. Một nụ cười tỏa nắng có thể khiến bạn trông ấn
tượng và hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, không phải ai
cũng chú trọng hoặc biết cách chăm sóc răng miệng cho đúng cách. Dưới đây là một
số lời khuyên chuyên gia về những loại thức ăn có thể giúp răng của bạn khỏe mạnh
và trắng sáng.
1. Súp lơ (bông cải xanh)
Những loại rau có sợi to
và thô như súp lơ rất tốt cho việc làm trắng răng nếu bạn ăn sống chúng. Vì
chúng thô nên bạn phải nhai thật kỹ và chính điều này giúp cọ sạch các mảng bám
trên bề mặt răng. Bạn càng nhai nước bọt tiết ra càng nhiều giúp làm sạch các vết
ố trên răng.
2. Dâu tây
Dâu tây chứa các loại
axit malic giúp chuyển hóa carbohydrates thành năng lượng. Việc duy trì đủ lượng
axit malic rất cần thiết cho hàm răng chắc khỏe vì loại axit này có thể làm tan
các mảng bám trên bề mặt của răng.
Theo nghiên cứu của
William Graves, DMD, Khoa phẫu thuật miệng và mặt ở Amarillo bang Texas nước Mỹ,
tận dụng đặc điểm này của dâu tây nên có thể xay và trộn chúng với baking soda
để tạo thành một hỗn hợp dùng để đánh răng. Ông nói “Tôi khuyên bạn nên súc miệng
bằng nước flouride ngay sau khi đánh răng bằng hỗn hợp này để giúp lọai bỏ các
axit malic còn bám lại và giúp răng chắc khỏe.”
Nếu không thích dâu tây bạn
có thể thay thế bằng trái cây khác như táo, đào, cherry, chuối, vải.
3. Phô mai và sữa
chua
Hãy bổ sung thêm các sản
phẩm sữa vào bữa ăn hàng ngày của bạn để có nụ cười trắng sáng hơn. Tương tự
như bông cải xanh, các sản phẩm làm từ sữa như phô mai hoặc sữa chua sẽ làm
tăng cường tiết nước bọt, làm bong các mảng bám trên răng. Tuy nhiên, không như
các loại rau xanh, phô mai có thêm các tác dụng làm trắng răng khác vì nó chứa
axit lactic tương tự như axit malic sẽ giúp loại bỏ những mảng bám trên bề mặt
răng. Những thói quen vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp bạn có hàm răng trắng đẹp
hơn.
4. Các loại hạt
Cấu trúc của các loại hạt
về cơ bản hoạt động như tẩy tế bào chết trên bề mặt răng. Các loại hạt như hướng
dương, hạnh nhân, óc chó và hạt điều làm răng trở nên trắng và bóng hơn.
5. Trái thơm (dứa)
Loại trái này chứa một loại
enzyme là bromelain có tác dụng trị các chứng viêm răng. Loại enzyme này phá vỡ
các loại protein trên bề mặt của men răng, loại bỏ các mảng bám và tẩy màu. Khi
các loại protein này bị bong ra, thì nước bọt sẽ cuốn chúng đi và răng bạn sẽ
trở nên trắng hơn.
6. Hành tây
Mặc dù loại củ này khiến
hơi thở của bạn có mùi hôi, nhưng nó lại chứa hợp nhất sulfur khiến cho các mảng
bám không hình thành ở kẽ răng. Mặc dù vậy khi được chế biến qua như xào hoặc
nướng lên thì nó không có tác dụng này. Nếu bạn muốn có được những lợi ích từ
loại củ này, bạn phải ăn sống nó.
7. Cần tây
Cần tây cùng với cà rốt
có chứa một lượng nước rất lớn làm chắc nướu răng và loại bỏ những mảng bám thức
ăn. Theo bác sĩ Graves, cấu trúc cứng của cần tây có tác dụng như bàn chải
răng, nó cọ và loại bỏ những mảng bám trên răng khi bạn ăn loại rau này tươi sống.
Ngoài việc lựa chọn những
thực phẩm giúp làm trắng răng, bạn cũng nên lưu ý 4 loại đồ ăn nên tránh để giữ
cho răng khỏe mạnh:
1. Đồ uống chứa axit
Thói quen uống cafe khá bất
lợi cho hàm răng của bạn. Các loại đồ uống chứa axit như cafe, trà và nước soda
có độ pH cao hơn độ pH trong khoang miệng gây hại cho men răng. Soda đặc biệt
nguy hiểm hơn vì nó chứa một lượng đường quá cao và lượng cacbon có thể làm mòn
men răng và tạo thành những lỗ hổng.
Nếu như những loại đồ uống
này là thói quen ưa thích hàng ngày của bạn, thì bạn nên uống nhiều nước hoặc
ăn các loại rau sống để làm tăng lượng nước bọt giúp làm giảm và loại bỏ mảng
bám. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ống hút để răng không bị xỉn do nhuốm màu cà
phê.
2. Rượu vang đỏ
Nếu bạn thường xuyên dùng
một hoặc hai ly vang đỏ vào bữa tối, bạn sẽ thấy có những vết trên răng ngay lập
tức. Loại rượu vang có màu đỏ này có thành phần chát bám lại trên răng, tạo
thành men răng và khiến răng bị xỉn màu. Để khắc phục điều này, bạn hãy uống nó
cùng với một thức đồ uống làm từ pho mát.
3.
Các loại nước gia vị có màu đen
Pouring Soy Sauce into
bowl
Các loại nước gia vị có
màu đen như giấm balsamic, nước tương, và các loại nước khác tạo thành màu tía
trên răng. Hãy thay bằng các loại khác nhẹ hơn như dấm gạo hoặc dầu oliu sẽ
giúp răng bạn trắng và sáng hơn.
4. Các loại nước sốt có màu đỏ
Nước sốt khoai tây tạo
nên những mảng bám trên răng màu đỏ và làm tăng nồng độ axit trong khoang miệng.
Hãy kết hợp loại nước sốt mỳ ống này với các loại rau khác như bông cải xanh
giúp bảo vệ răng khỏi tác dụng tạo màu của cà chua.
Theo Reader’s Digest
Thu Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét