10 loại thực phẩm tốt người bị viêm dạ dày ruột siêu vi
LĐO
| 29/07/2021
Viêm dạ dày ruột siêu vi
(cúm dạ dày) là tình trạng nhiễm trùng dạ dày và ruột do virus gây ra.
Cúm dạ dày là gì?
Mọi người thường nhầm lẫn
bệnh cúm dạ dày với ngộ độc thực phẩm. Cúm dạ dày do virus như Norovirus gây
ra. Cúm dạ dày có thể mất tới 10 ngày để giảm dần.
Trong thời gian bị cúm dạ
dày, mọi người phải kiểm tra thực phẩm mình ăn và tăng cường uống nước để bù lại
lượng điện giải bị mất do tiêu chảy và nôn mửa.
Chuối
Chuối rất giàu kali và
vitamin B6 và là phương thuốc tự nhiên tốt nhất cho bệnh cúm dạ dày. Nó rất dễ
tiêu hóa và cung cấp năng lượng tức thì, giúp bổ sung lượng khoáng chất và duy
trì cân bằng điện giải.
Gừng
Gừng có cả đặc tính kháng
khuẩn và kháng virus giúp giảm kích ứng dạ dày. Nó cũng giúp giảm các cơn nôn mửa
và tiêu chảy bằng cách giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Thêm 1 thìa cà phê
bột gừng vào một cốc nước ấm và uống.
Nước vo gạo
Cúm dạ dày thường khiến
cơ thể mất nước. Cơm và nước vo gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bù nước
cho cơ thể và bổ sung các khoáng chất cần thiết.
Chúng cũng hỗ trợ niêm mạc
dạ dày và giúp giải quyết tình trạng nôn mửa và giảm lượng phân.
Trái cây tính axit thấp
Ăn các loại trái cây chứa
nhiều nước và ít axit như dưa hấu, sung, dưa đỏ, đu đủ, đào, quả mọng và xoài
giúp cung cấp đủ năng lượng để chống lại vi rút cúm dạ dày.
Tỏi
Tỏi có chứa allicin giúp
tăng cường khả năng của các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng hiệu quả,
làm giảm các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.
Giã nát 2-3 tép tỏi và uống với mật ong hàng ngày.
Bánh quy giòn
Bánh quy giòn giúp ổn định
dạ dày đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất. Chúng ít chất xơ, tinh bột
đơn giản, nhẹ nhàng cho dạ dày trong thời gian bị cúm dạ dày.
Quế
Quế giúp làm dịu dạ dày.
Các đặc tính kháng nấm của nó giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh, kích
thích hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.
Việc cần làm: Trộn nửa
thìa bột quế với một thìa mật ong và uống.
Bạc hà
Bạc hà là một loại thuốc
chống an thần, giúp thư giãn các cơ của dạ dày và giảm đầy hơi trong dạ dày. Đặc
tính kháng khuẩn của nó giúp tiêu diệt vi trùng gây bệnh và giảm các triệu chứng
cảm cúm.
Đun sôi một nắm lá bạc hà
trong nước. Lọc, để nguội và uống hoặc thêm mật ong.
Giấm táo
Giấm táo (ACV) là một nguồn
cung cấp pectin giúp giảm kích ứng dạ dày, giúp giảm đầy hơi trong dạ dày. Hòa
một thìa ACV vào một cốc nước và uống trước bữa ăn.
Nước dừa
Đối với giai đoạn đầu của
bệnh cúm dạ dày, nước dừa có lợi trong việc bổ sung lượng nước đã mất trong cơ
thể.
ÁNH NHIÊN (THEO BOLDSKY)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét