Những thực phẩm nên ăn dành cho người bị viêm đau khớp
LĐO
| 29/07/2021
Thực
phẩm tốt cho người bị viêm khớp. Ảnh minh họa.
Một số thực phẩm và đồ uống
có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể, làm tăng nặng các triệu chứng của
người bệnh viêm khớp. Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp bạn làm giảm
viêm khớp và kiểm soát tình trạng cứng khớp và đau nhức.
Ngũ cốc nguyên hạt
Theo các nghiên cứu, tiêu
thụ ngũ cốc nguyên hạt so với bánh mì trắng, gạo hoặc mì ống có thể giảm viêm
đáng kể. Hàm lượng chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm viêm.
Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm mức độ protein phản ứng C (CRP) trong
máu, đây là nguyên nhân chính gây viêm ở bệnh viêm khớp dạng thấp .
Các loại cá chứa nhiều
omega-3
Các thực phẩm giàu axit
béo omega-3 có thể giúp giảm viêm, có thể làm giảm mức cholesterol xấu vì bệnh
viêm khớp dạng thấp cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim cao hơn.
Do đó, ăn nhiều
cholesterol tốt có thể giúp bạn giữ cho trái tim khỏe mạnh. Các loại cá như cá
hồi và cá cơm là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời.
Rau xanh
Vitamin E có trong các loại
rau lá xanh như rau bina và bông cải xanh bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử gây
viêm. Các loại rau lá xanh cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, sắt
và chất phytochemical, có thể giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm, do đó cực kỳ
có lợi cho những người bị viêm khớp.
Quả hạch
Quả hạch là một nguồn
cung cấp axit béo omega-3 và vitamin E tuyệt vời giúp chống lại chứng viêm hiệu
quả. Hầu hết các loại hạt đều giàu chất chống ôxy hóa giúp duy trì và chống lại
các tổn thương do viêm gây ra. Hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia là những gợi ý
cho bạn.
Dầu ô liu
Chế độ ăn Địa Trung Hải rất
tốt cho những người bị viêm và viêm khớp dạng thấp. Dầu ô liu, một phần chính của
chế độ ăn Địa Trung Hải, rất tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Hợp chất
được tìm thấy trong dầu ô liu gần như có hiệu quả như dùng thuốc giảm đau.
Quả mọng
Ăn trái cây là một cách
tuyệt vời để ngăn chặn tình trạng viêm gây ra trong bệnh viêm khớp dạng thấp.
Anthocyanins, tạo nên màu sắc của quả mọng, rất giàu đặc tính chống viêm.
Do đó, các loại dâu mọng
như dâu tây và việt quất có thể chữa các chứng rối loạn liên quan đến viêm một
cách hiệu quả.
Gừng
Theo Blodsky, loại thảo mộc
này có thể có khả năng giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Các đặc
tính chống viêm của gừng dường như giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp ở
những người bị viêm khớp.
Tỏi
Tỏi chứa diallyl
disulfide, một hợp chất chống viêm giúp làm hạn chế tác động gây viêm. Tỏi được
cho là có khả năng giúp kháng viêm và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa tổn thương
sụn do viêm khớp.
ÁNH NHIÊN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét