Thứ Bảy, 28 tháng 8, 2021

Những thực phẩm nên ăn dành cho người bị viêm đau khớp

 

Những  thực  phẩm  nên  ăn  dành  cho  người  bị  viêm  đau  khớp

LĐO | 29/07/2021

Thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp. Ảnh minh họa.


Một số thực phẩm và đồ uống có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể, làm tăng nặng các triệu chứng của người bệnh viêm khớp. Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp bạn làm giảm viêm khớp và kiểm soát tình trạng cứng khớp và đau nhức.

Ngũ cốc nguyên hạt

Theo các nghiên cứu, tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt so với bánh mì trắng, gạo hoặc mì ống có thể giảm viêm đáng kể. Hàm lượng chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm viêm. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm mức độ protein phản ứng C (CRP) trong máu, đây là nguyên nhân chính gây viêm ở bệnh viêm khớp dạng thấp .

Các loại cá chứa nhiều omega-3

Các thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm, có thể làm giảm mức cholesterol xấu vì bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim cao hơn.

Do đó, ăn nhiều cholesterol tốt có thể giúp bạn giữ cho trái tim khỏe mạnh. Các loại cá như cá hồi và cá cơm là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời.

Rau xanh

Vitamin E có trong các loại rau lá xanh như rau bina và bông cải xanh bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử gây viêm. Các loại rau lá xanh cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, sắt và chất phytochemical, có thể giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm, do đó cực kỳ có lợi cho những người bị viêm khớp.

Quả hạch

Quả hạch là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 và vitamin E tuyệt vời giúp chống lại chứng viêm hiệu quả. Hầu hết các loại hạt đều giàu chất chống ôxy hóa giúp duy trì và chống lại các tổn thương do viêm gây ra. Hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia là những gợi ý cho bạn.

Dầu ô liu

Chế độ ăn Địa Trung Hải rất tốt cho những người bị viêm và viêm khớp dạng thấp. Dầu ô liu, một phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải, rất tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Hợp chất được tìm thấy trong dầu ô liu gần như có hiệu quả như dùng thuốc giảm đau.

Quả mọng

Ăn trái cây là một cách tuyệt vời để ngăn chặn tình trạng viêm gây ra trong bệnh viêm khớp dạng thấp. Anthocyanins, tạo nên màu sắc của quả mọng, rất giàu đặc tính chống viêm.

Do đó, các loại dâu mọng như dâu tây và việt quất có thể chữa các chứng rối loạn liên quan đến viêm một cách hiệu quả.

Gừng

Theo Blodsky, loại thảo mộc này có thể có khả năng giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Các đặc tính chống viêm của gừng dường như giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp ở những người bị viêm khớp.

Tỏi

Tỏi chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm giúp làm hạn chế tác động gây viêm. Tỏi được cho là có khả năng giúp kháng viêm và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa tổn thương sụn do viêm khớp.

ÁNH NHIÊN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét