10 loại thực phẩm bạn nên ăn sống để giữ trọn vẹn dinh dưỡng
LĐO
| 23/06/2021
Ăn thực phẩm tươi sống
đúng cách giúp bạn giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, cung cấp chất xơ, cải thiện
tim mạch, ngăn ngừa ung thư, điều trị táo bón và không tăng cân.
Dầu ô liu
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết
rằng dầu ô liu tốt nhất nên được sử dụng thô vì nó giàu vitamin E và chất chống
ôxy hóa, sẽ bị mất đi khi trong khi nấu ở nhiệt độ cao.
Các loại dâu
Dâu chứa nhiều lợi ích
dinh dưỡng có thể có lợi cho cơ thể khi bạn ăn tươi. Tuy nhiên, những lợi ích
này có thể giảm đáng kể khi chúng được làm nóng hay sấy khô.
Hành tây
Hành tây có chứa các hợp
chất chống ung thư và các hợp chất lưu huỳnh. Ăn hành sống thay vì hành nấu
chín có thể giúp cơ thể chống lại ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Thêm
hành tây vào món salad của bạn khi bạn ăn trưa hoặc ăn tối.
Quả hạch
Quả hạch nấu ở nhiệt độ
cao sẽ bị mất giá trị dinh dưỡng. Các loại hạt thô cung cấp rất nhiều magiê và
sắt, cả hai đều tuyệt vời cho cơ thể của bạn và nếu nó được làm nóng lên, lượng
calo và chất béo sẽ tăng lên trong khi hàm lượng magiê và sắt giảm.
Ớt chuông đỏ
Một quả ớt chuông sống chứa
khoảng 32 calo và chứa đầy vitamin C, sẽ bị giảm đi khi nó được nấu chín. Cách
tốt nhất để thưởng thức ớt chuông đỏ sống là nướng hoặc ăn với sốt đậu.
Dừa
Ăn dừa tươi sẽ tốt hơn
nhiều so với việc thêm nó vào các món ăn. Đó là bởi vì nó chứa nhiều chất dinh
dưỡng và chất điện giải hơn khi bạn ăn sống so với nấu chín. Ngoài ra, nước dừa
là một nguồn điện giải tự nhiên cung cấp cho cơ thể bạn magiê, kali và natri.
Tỏi
Bất kỳ món ăn nào bạn nấu
với tỏi đều có hương vị. Thông thường, khi chế biến món ăn tỏi sẽ được nấu
chín. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của nó sẽ bị giảm đi khi được nấu chín. Tỏi
có chứa các hợp chất chống ung thư mà bạn có thể hưởng lợi khi ăn sống.
Củ dền
Củ cải đường là một nguồn
folate tuyệt vời, giúp phát triển não bộ và sinh sản tế bào, nhưng khi đun
nóng, chúng sẽ mất đi khoảng 25% chất dinh dưỡng.
Cà chua
Cà chua sống cung cấp các
vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thiết yếu, ngăn ngừa các tình trạng sức
khỏe, bao gồm mất xương, ung thư, tiểu đường, sỏi thận, đau tim và béo phì.
Quả bơ
Bơ rất giàu chất xơ và ít
carbohydrate và nó cũng chứa nhiều carotenoid, có thể được ăn sống trong món
salad, bánh mì sandwich và nước chấm. Không sử dụng nó trong nấu ăn, vì tất cả
các chất dinh dưỡng sẽ bị mất trong quá trình này.
ÁNH NHIÊN (THEO BOLDSKY)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét