Thứ Sáu, 27 tháng 8, 2021

Bánh xôi gấc vừa thơm vừa dẻo

 

Bánh  xôi  gấc  vừa  thơm  vừa  dẻo

Thứ năm, 26/8/2021, VnExpress.net



Bánh xôi gấc có màu đỏ cam đẹp mắt, đậu xanh ngọt bùi bên trong khiến ai ăn cũng thích mê.

Nhớ mùa thu Hà Nội và nhớ cả món xôi khúc. Vì miền Nam không có lá khúc, nên sẵn nhà có trái gấc, tôi linh động thay đổi một chút, xem như là món xôi khúc đi du lịch vào Nam được mặc áo mới.

Bánh có màu sắc bắt mắt từ gấc.

Nguyên liệu: (làm được 16 cái)

- 200 gram gạo nếp.

- 300 gram bột nếp.

- 50 gram bột gạo tẻ.

- 1 trái gấc.

- 100 gram đậu xanh cà (đậu xanh vỡ đôi).

- 200 gram thịt 3 rọi.

- Nấm mèo.

- Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu.


Các nguyên liệu làm bánh.

Cách làm:

Nhân:

- Tôi làm nhân hơi khác với xôi khúc xíu, các bạn có thể làm giống xôi khúc cũng được.

- Thịt 3 rọi cắt hạt lựu hoặc bằm sơ, ướp muối, đường, hạt nêm, tiêu, phi dầu hành cho thơm, xào chín, cùng với mấm mèo ngâm cắt sợi.

- Đậu xanh cà ngâm 5-6 giờ, đãi vỏ (nếu bạn làm bằng đậu xanh đã bóc vỏ rồi thì bỏ qua công đoạn đãi vỏ, theo mình thấy thì đậu xanh cà ngâm đãi vỏ sẽ ngon hơn). Cho vào nồi cơm điện, đổ nước vào như nấu cơm, nấu sôi, hạt đậu vừa chín tới, chắc hết nước ra, đóng nắp lại nấu tiếp, hạt đậu sẽ chín rền.

Còn nếu không tự tin thì bạn hầp cách thủy đậu xanh như bình thường cho chín mềm. Lấy cái nĩa tán sơ, không cần nhuyễn lắm đâu, nêm vào tí muối, đường.

Trộn thịt 3 rọi đã xào với đậu xanh. Vo viên, mỗi viên khoảng 25-30 gram, bằng cỡ trái chanh.

Vỏ bánh:

- Nếp vo sạch ngâm 5-6 giờ với xíu muối, đổ ra rá xóc ráo.

- Bổ gấc ra, lấy phần thịt trộn với rượu trắng cho lên màu, nhồi chung với bột gạo, bột nếp, xíu muối, xíu đường với nước sôi cho dẻo mịn.

- Lấy từng cục bột bằng quả chanh, cán mỏng, bọc nhân, lăn qua nếp. Dùng tay bóp bóp để nếp bám chắc vào bột.

- Làm lần lượt đến hết. Xếp vào xửng. Nếp còn thừa cho hết vào luôn.

- Hấp chừng 20-30 phút là bánh chín. Phi dầu hành rưới lên trên.

 


Những viên bánh tròn đều bên trong nhân thịt thơm ngon.

Bánh này có thể thay món xôi khi nhà có đám tiệc, hoặc làm nhiều cấp đông, sáng chỉ việc hấp hoặc quay lò vi sóng là có bữa sáng thơm ngon, đủ chất mà rất nhanh gọn.

Nào mời các bạn cùng làm thử nhé.

Độc giả Mỹ Trâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét