7 lợi ích tuyệt vời từ quả dứa (khóm) nhiều người không biết
LĐO
Không chỉ là loại quả
thơm ngon, dứa còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh đồ họa:
Minh Anh.
Dứa (Khóm) là loại quả
nhiệt đới quen thuộc và nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài hương vị thơm ngon, dứa
còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Giàu chất dinh dưỡng
Dứa là loại quả có hàm lượng
calo thấp nhưng rất giàu các chất dinh dưỡng khác. Một số chất dinh dưỡng có
trong dứa bao gồm chất xơ, mangan, vitamin B9, magie, kali, chất béo, vitamin
C.
Đặc biệt, vitamin C có
trong dứa rất cần thiết có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể phát
triển toàn diện và khỏe mạnh.
Nhiều chất chống oxy hóa
Không chỉ giàu chất dinh
dưỡng, dứa còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, được gọi là flavonoid và axit
phenolic. Các chất này mang lại nhiều tác dụng lâu dài đối với cơ thể người,
bao gồm làm giảm nguy cơ mắc bệnh về hệ miễn dịch và chứng viêm mãn tính.
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong dứa có chứa một
nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là bromelain. Chúng có chức năng phá vỡ các
phân tử protein thành các khối xây dựng như axit amin và peptide. Những phân tử
protein bị phá vỡ sau đó có thể dễ dàng hấp thu vào ruột non.
Điều này đặc biệt hữu ích
với những người bị suy tuyến tụy – tình trạng tuyến tụy không thể tạo ra đủ các
enzyme tiêu hóa mà cơ thể cần.
Giảm nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu đã chỉ
ra rằng, bên cạnh việc chống oxy hóa và giảm viêm, dứa còn có tác dụng giảm thiểu
nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Những enzyme tiêu hóa bromelain có trong dứa có
thể ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư, bao gồm ung thư da, ống mật và
dạ dày.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Không chỉ là một loại quả,
dứa còn được biết đến như một phần của y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Các
loại vitamin, khoáng chất và enzyme có trong dứa giúp tăng khả năng miễn dịch
và chống viêm.
Giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp
Viêm khớp là căn bệnh phổ
biến, nhất là ở người cao tuổi. Do có đặc tính chống viêm, dứa có khả năng giảm
đau do chứng viêm ở các khớp. Một số nghiên cứu đã cho thấy chất bromelain có
trong dứa rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh thoái hóa khớp.
Tăng khả năng phục hồi sau phẫu thuật
Chất bromelain có liên
quan đến khả năng giảm sưng, bầm tím và đau nhức xảy ra sau khi phẫu thuật.
Ngoài ra, đặc tính chống viêm của bromelain cũng giúp giảm viêm mô sau quá
trình tập thể dục nặng.
Minh Anh (theo
Healthline)
Những trường
hợp “đặc biệt” không nên ăn dứa
Hạ Mây (T/H)
Dứa rất giàu vitamin,
khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng nó sẽ là loại thực phẩm gây
nguy hiểm đối với sức khỏe nếu bạn dùng không đúng cách.
Ăn dứa không đúng cách sẽ
dẫn đến dị ứng với biểu hiện sưng lưỡi, rát lưỡi, gây tiêu chảy, buồn nôn, khó
thở… Không nên ăn dứa tươi vào lúc đói vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin
tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, gây nôn nao, khó chịu…
Người bị bệnh
dạ dày
Người bị bệnh dạ dày
không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit
hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây
nôn nao, khó chịu.
Những người
có tiền sử viêm mũi họng
Quả dứa có một loại
glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy
rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy.
Nên những người có tiền sử
viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy
cơ bệnh tái phát và nặng hơn…
Người đái
tháo đường, huyết áp cao
Người bị đái tháo đường
không nên ăn nhiều dứa vì loại quả này chứa hàm lượng đường cao. Nếu người đái
tháo đường muốn ăn dứa phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
Dứa sẽ gây nguy hiểm đối
với sức khỏe nếu bạn dùng không đúng cách. Ảnh: Hạ Mây
Người có tiền sử tăng huyết
áp khi dùng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng… dễ
có nguy cơ cơn tăng huyết áp.
Phụ nữ mang
thai
Ăn quá nhiều dứa có thể
làm tăng kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai. Đặc biệt đối với phụ nữ
mang thai 3 tháng đầu.
Chuyên gia cũng lưu ý mọi
người chỉ nên chọn mua dứa khi có ý định sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa cần
dùng đến, nên để dứa ở nơi mát, tránh ánh nắng và không để quá 2 đến 3 ngày.
Ngoài ra, những người bệnh
chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn,
phụ nữ băng huyết…) cũng không nên ăn dứa.
Hạ Mây (T/H)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét