10 loại rau củ phổ biến có tác dụng ngừa ung thư
(Thứ
hai, 18/5/2015 – VnExpress.net)
Hành tây, tỏi cô đơn, khoai lang,
ớt, trà, rau đắng... được chứng minh giúp phòng chống ung thư.
Bác sĩ
Huỳnh Tấn Vũ (Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP HCM) khuyến cáo, một trong
những yếu tố dẫn đến bệnh ung thư là do ăn uống. Theo Tổ chức Y tế thế
giới, 30% người mắc bệnh ung thư được cho rằng có liên quan đến thói
quen ăn uống không lành mạnh.
Nhiều bằng
chứng cho thấy việc hấp thụ thường xuyên thực phẩm chứa nhiều mỡ, sữa nguyên
bơ, thịt hun khói hay ướp muối có thể dẫn đến ung thư, đặc biệt ung thư đại
tràng và trực tràng. Ngược lại, các loại rau xanh, củ, quả tươi chứa nhiều hoạt
chất chống ôxy hóa, vitamin, chất xơ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.
Theo các
chuyên gia, ăn uống hợp lý có thể làm giảm 35% ca tử vong do ung thư. "Một chế độ ăn uống lành mạnh không
phải nạp ít hay nhiều một loại thức ăn mà cơ bản là duy trì chế độ ăn
uống hợp lý có đầy đủ các loại thực
phẩm cơ bản như gạo, thịt, rau và trái cây", bác sĩ Tấn Vũ lưu ý. Ông
gợi ý một số loại trái cây, rau củ phổ biến ở Việt Nam được chứng minh tốt cho
sức khỏe, có khả năng phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư, các gia đình
nên bổ sung thêm vào khẩu phần ăn như:
1. Hành tây
Hành tây
được chứng minh có tác dụng phòng ngừa ung thư dạ dày. Ảnh: Health.
|
Hành tây
chứa vescalin (C27H20O8) là hoạt chất tự nhiên chống ung thư. Nghiên
cứu cho thấy những người thường xuyên ăn loại củ này, tỷ
lệ bị ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm ăn ít hoặc hoàn
toàn không ăn. Riêng những trường hợp đã bị ung thư dạ dày
mà áp dụng chế độ ăn bổ sung thêm hành tây thì tỷ lệ
tử vong thấp hơn 30% so với nhóm còn lại.
2. cô đơn
Tỏi cô
đơn trước và sau khi lên men thành tỏi đen. Ảnh: Leo's black garlic.
|
Các nhà
khoa học thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ chứng minh tỏi có thể làm giảm nguy cơ
ung thư tuyến tiền liệt và các ung thư khác như đại tràng, dạ dày, vú. Những
người ăn mỗi ngày một tép tỏi, nguy cơ ung thư sẽ giảm một nửa so với người
không ăn.
Bác sĩ
Tấn Vũ cho biết, ở miền Trung Việt Nam có loại tỏi hiếm là tỏi
cô đơn (còn gọi là tỏi một nhánh) ở Lý Sơn, Phan Rang, được Đông y
xếp loại là thảo dược quý vì chứa nhiều hoạt chất giúp phòng và chữa bệnh.
Loại củ này có mùi hăng nồng không phải ai cũng ăn được. Các nhà khoa học
đã nghiên cứu cách khử mùi mà vẫn giữ lại những dược chất tốt bằng phương
pháp lên men tự nhiên trong 60 ngày để tạo ra tỏi đen có vị ngọt và dẻo giống
trái cây sấy khô.
Quá trình
lên men không làm mất các hoạt chất có lợi mà còn tăng sinh các chất này
với hàm lượng cao gấp từ 10 lần so với tỏi tươi. Ăn từ một đến hai củ tỏi đen
hàng ngày rất tốt cho người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan,
mất ngủ kinh niên.
3. Măng tây
Măng tây
có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Ảnh: phunukieuviet.
|
Loại măng
này có hàm lượng vitamin, rutin cao, có tác dụng nhất định với các bệnh ung thư
da, ung thư bàng quang… Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon
miệng, bổ dưỡng mà có lợi cho sức khỏe.
4. Ớt
Chất
capsaicin trong ớt giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện khả
năng hòa tan máu đông, chống viêm nhiễm. Chất này
còn làm chậm sự phát triển, thậm chí giết chết
tế bào ung thư mà không gây tổn hại đến
các tế bào xung quanh.
5. Trà
Trà chứa
phenylpolyphenol có tác dụng chống ung thư. Uống
nước trà có thể phòng chống một số bệnh như ung thư gan, dạ dày. Nghiên
cứu cho thấy, phụ nữ uống trà xanh hàng ngày giảm 60% khả năng bị ung thư buồng
trứng. Hầu hết các loại trà đều tốt, song trà xanh có tác dụng chống
ung thư mạnh nhất.
6. Rau đắng
Các chất
chống oxy hóa trong rau đắng giúp loại bỏ các gốc tự do là sản phẩm phụ nguy
hiểm của quá trình trao đổi chất làm cho tế bào chết hoặc đột biến thành ung
thư. Bổ sung rau này vào chế độ ăn hàng tuần giúp duy trì chất lượng cuộc
sống và tăng cường quá trình trao đổi chất. Chất chống oxy hóa cũng giúp
ngăn ngừa một số loại ung thư. Nghiên cứu đang tiếp tục chứng minh các thành
phần trong rau đắng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự lây lan của bệnh này.
Lưu ý:
Việc bổ sung liên tục bất kỳ loại thảo dược nào trong thời gian dài đều không
được khuyến khích và rau đắng cũng không ngoại lệ. Chỉ nên bổ sung khi cần giảm
bớt triệu chứng hoặc bệnh, không nên ăn thường xuyên trong hơn 12 tuần.
Riêng bệnh nhân hen suyễn, nhiễm trùng
đường tiết niệu, giảm nhịp tim hoặc tăng đường huyết không nên dùng rau này.
7.
Cà rốt
Cà rốt
chứa caroten, protid, lipid, glucid, nước, cenluloz, các muối khoáng và
vitamin C, D, E, B1, B2. Nước ép của cà rốt bôi ngoài da chữa một số bệnh
như mụn nhọt, nấm, chàm, bỏng, vết thương lỏ loét, bổ trợ điều trị ung thư
vú, ung thư biểu mô. Cà rốt và các loại rau màu xanh, vàng cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư. Theo
nghiên cứu, củ cà rốt sống chứa một lượng lớn các chất có khả năng chống lại
bệnh ung thư đại tràng, trực tràng, vú.
8. Nấm
Các nhà
khoa học Mỹ và Nhật đã phát hiện rất nhiều loại nấm như nấm hương, nấm đông,
nấm rơm, mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng, nấm búp có chứa hoạt chất chống ung thư.
Chẳng hạn như chất pholysaccharide trong nấm đông cô, pholysaccharide trong mộc
nhĩ trắng và mộc nhĩ đen cũng là chất chống ung thư khá hiệu quả.
9. Khoai lang
Loại củ
này chứa chất chống ôxy hóa beta carotene, vitamin, chất khoáng và xơ giúp
phòng bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư. Ăn khoai lang mỗi ngày giúp giảm
22% nguy cơ nhồi máu cơ tim ở nữ giới, giảm từ 40 đến 70% nguy cơ đột
quỵ.
10. Cà chua
Cà chua có
lycopene và beta caroten (vitamin A tự nhiên) có tác dụng chống ôxy hóa tế
bào, nhờ đó giúp phòng chống ung thư vú, dạ dày và ung thư đường tiêu hóa.
Để ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là tuyến tiền liệt, nên ăn nguyên
trái cà chua chưa chế biến.
Thi Ngoan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét