XOÀI & CHANH
(Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
XOÀI
Mấy cô học sinh ngồi bàn
hai đang rúc rích cười, nhìn nhau, miệng nhai chóp chép, rồi sít xoa.Có cô chẩy
cả nước mắt vì cay. Các cô đang lén lút truyền tay nhau ăn mấy miếng xoài tượng
ngâm muối ớt mới mua trong giờ ra chơi ở quán bà Vinh. Mấy cậu con trai ngồi
bàn sau trông thấy, thèm rỏ rải.
Vâng, thèm thật, vì trưa
nắng mà ăn miếng xoài vào thì nó ngon làm sao!
Trái Xoài
Xoài là thứ trái cây trồng
nhiều ớ Miền Nam nước ta. Miền Bắc, miền Trung cũng có xoài nhưng người ta vẫn
chuộng xoài miền Nam vì thơm ngon hơn.
Tại Hoa Kỳ, có một thời
xoài được coi như trái cây ngoại nhập, nhưng ngày nay thì đã được trồng rất nhiều
ở Florida, California nhất là Haiti. Xoài cũng được trồng ở mấy quốc gia Trung
Mỹ.
Cây xoài rất cao tới 15-
20 thước, lá hình thon mũi mác, hoa tụm thành chùm, trái hình quả thận, vỏ dai,
thịt mọng những nước. Xoài cần khí hậu nhiệt đới, không băng giá để phát triển,
sinh trái vào thời tiết khô ráo.
Ta có nhiều loại xoài:
Xoài cát trái to, hơi tròn, thịt ngon thơm; xoài xiêm trái nhỏ, ngọt; xoài
thanh ca trái dài, thơm; xoài cơm trái nhỏ, hơi tròn, hột to; xoài tượng ăn khi
còn xanh; xoài voi to, hột tròn, thịt thơm. Lại còn xoài cà lăm, xoài gòn, xoài
hòn.
Ngoài ra còn cây quéo quả
nhỏ, đầu nhọn, thịt chua thường dùng để nấu canh; xoài hôi hay quả muỗm vị ngọt
ngọt chua chua.
Giá trị dinh dưỡng
Cũng như các trái cây có
mầu vàng và cam, xoài có nhiều Beta carotene mà sau khi tiêu thụ, cơ thể sẽ
chuyển thành sinh tố A. Xoài cũng có nhiều sinh tố C.
Một trái xoài trung bình
(240gr) có 135 calori; gấp đôi nhu cầu sinh tố A và gần đủ nhu cầu sinh tố C
cho mỗi ngày. Ngoài ra xoài còn có sinh tố E, khoáng kali, sắt, chất xơ pectin
rất tốt để giảm cholesterol trong máu.
Xoài chủ yếu là ăn khi
chín nhưng thường được hái khi còn xanh để dễ vận chuyển. Mua về để ngoài phòng
vài ba ngày là chín, rồi bỏ tủ lạnh cho mát trước khi ăn.
Xoài chín đừng để dành
quá lâu, chất ngọt lên men ăn mất ngon. Xoài càng chín thì vỏ càng vàng. Nhưng
nếu có nhiều vết bầm đen hoặc vỏ mầu xám ngoẹt là đã hư ở trong.
Nhớ đừng phơi xoài trong
nắng cho mau chín, vì xoài sẽ nhạt đi và mất nhiều chất dinh dưỡng.
Xoài xanh, nhất là xoài
tượng ngâm mắm ớt hoặc chấm muối ớt là món ăn ưa thích của mấy bà chị, cô em,
nhất là khi trời cho đang ốm nghén, thèm của chua. Xoài xanh mà nấu canh chua
thì ngon vô tả.
Ngoài ra, xoài còn được
đóng hộp, phơi sấy khô hoặc làm nước giải khát xoài, vừa tiện vừa giữ được lâu.
Ăn xoài chín là cả một nghệ thuật.
Có người bổ dọc, lấy hai
má, dùng thìa nhỏ múc từng miếng xoài thơm mà ăn, hoặc lấy dao khía ăn từng miếng
nhỏ. Có người gọt vỏ, cắt vạt xéo thành từng miếng mỏng hoặc cắt dọc ngang
thành từng miếng nom rất gọn gàng.
Xoài đã gọt vỏ bổ ra mà
không ăn hết cần được gói trong giấy nylon, cất vào tủ lạnh kẻo xoài khô, thâm
mặt, mất ngon.
Tác dụng trị bệnh
Một số người thường cho là ăn xoài nóng, mọc mụn. Nhiều người lại
nói ăn xoài dễ đại tiểu tiện.
Nhưng thực tế, khoa học dã chứng minh là xoài
có nhiều chất chống oxy hóa như sinh tố
A và C, nhiều Beta Carotene... Tất cả đều có tác dụng tốt cho tim và cũng có thể
ngừa được vài loại ung thư như ung thư cuống họng, thực quản, phổi...
CHANH
Chanh (Lemon) là trái cây
rất phổ biến trong đời sống hàng ngày, từ việc dùng trong nấu nướng ăn uống cho
đến nhiều công dụng khác. Chanh cũng đi vào văn học dân gian như “ có khế ế
chanh” hoặc “Chanh chua thì khế cũng chua, khế chua chữa được, chanh chua ghê mồm”.
Các nhà thực vật học cho
rằng chanh có nguồn gốc từ các quốc gia Đông Nam Á rồi lan tràn ra thế giới
theo chân những nhà thám hiểm. Ngày nay, chanh được trồng ở khắp mọi nơi để
dùng làm nước giải khát hoặc gia vị trong thức ăn.
Thân cây chanh nhỏ, có
nhiều gai, lá hình trái xoan mép khía răng cưa ở ngọn, hoa nở thành chùm hai ba
cái mầu trắng hoặc phớt tím. Trái chanh hình tròn, vỏ mỏng mầu xanh đôi khi hơi
sần sùi.
Việt Nam có chanh cốm,
trái nhỏ, vỏ xanh đậm; chanh đào to hơn khi chín thì ruột ngả sang mầu hồng;
chanh giấy, trái lớn, mọng nước...
Giá trị dinh dưỡng.
Chanh không có chất béo,
chất đạm nhưng rất nhiều sinh tố C. Nước vắt của một quả chanh cỡ trung bình có
30mg sinh tố C, đáp ứng một nửa nhu cầu cơ thể mỗi ngày.
Nước vắt của chanh làm
tăng hương vị cho nhiều món ăn thức uống như cá, xà lách, nước trà...
Một ly nước chanh đường uống
lạnh trong buồi trưa nắng gắt là món giải khát thường được ưa thích. Đúng là “uống ly chanh đường, uống
môi em ngọt “ vậy. Lại pha bằng chanh muối phơi nắng thì càng đậm đà ngọt mát mặn
chua.
Nước chanh trong suốt vắt
lên miếng cá ngừ hấp làm tốn thêm cơm, thêm rượu. Thịt gà “đi bộ” mà không có mấy
sợi lá chanh thái nhỏ thì cũng như không. Chả rươi mà không có vài miếng vỏ
chanh thì coi như đồ bỏ.
Tác dụng trị bệnh
Ngày xưa, thủy thủ ra
khơi cả mấy tháng, ăn uống thiếu rau cải, đồ tươi, nhất là sinh tố C nên bị bệnh
Scurvy: thịt teo, da bầm, kẽ răng chẩy máu, vết thương lâu lành... Khi biết là
do thiếu sinh tố C nên đội hàng hải Anh quốc được lệnh mang chanh làm thực phẩm
để ngăn ngừa hữu hiệu bệnh này.
Chanh uống với mật ong pha nước nóng được dùng
để chữa viêm cuống họng.
Nhấm nháp một miếng chanh
làm chẩy nước miếng, rất tốt cho người bị khô miệng.
Chanh còn làm thông tiểu
tiện, làm đổ mồ hôi khi cảm nắng, làm bớt nấc cụt.
Nhiều người có thói quen
mỗi buổi sáng uống một thìa nước chanh để rửa ruột cũng như là thuốc bổ dưỡng.
Chanh có nhiều sinh tố C,
một chất chống oxy hóa, nên cũng tốt để ngừa ung thư và làm chậm sự lão hóa.
Vỏ chanh ngậm làm giảm
ho.
Gội đầu nước nấu lá
chanh làm tóc mượt; nước chanh làm sạch
gầu.
Bảo quản
Mua chanh, lựa trái mọng
nước, cầm nặng tay, vỏ mỏng nhẵn nhụi.
Giữ trong tủ lạnh, chanh
dùng được lâu, có khi cả tháng.
Chanh cắt rồi nên gói kín
trong bao nylon, cất trong ngăn lạnh kẻo khôn
khí làm mất hết sinh tố C.
Khi cần dùng vỏ chanh thì nhớ rửa kỹ vì trái
thường được xịt sáp để giữ nước.
Nước triết chanh được bán
trong chai lọ đã được khử trùng nên dùng rất an toàn.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét