11 loại thực phẩm gây ung thư cao kinh hoàng
(Ngày
25 Tháng 12, 2017)
Không chỉ người già, dân
văn phòng còn ít tuổi rất dễ mắc những bệnh xương khớp này
“Chị tôi có lẽ vẫn sống đến
bây giờ nếu không bỏ qua những dấu hiệu ung thư này”Da nhăn nheo dù tuổi còn trẻ
là bởi cứ vô tư làm những điều nàyNgười đàn ông bị liệt do thường xuyên cúi đầu
dùng điện thoạiCông dụng của lạc trong mùa đông nhiều thế này mà bỏ qua thì thật
đáng tiếc
Ung thư đang trở thành một
căn bệnh ám ảnh tất cả mọi người dân thế giới. Một trong những nguyên nhân gây
ung thư bắt nguồn từ chính loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày!
Thực phẩm gây ung thư
Theo các chuyên gia, thực phẩm là một trong những nguồn gây ung thư đầu bảng. Vậy
loại thực phẩm nào bạn cần phải tránh xa, nếu như không muốn tăng nguy cơ đối
diện với căn bệnh tử thần này?
Những thực phẩm này không
chỉ chứa các chất có hại cho cơ thể, mà còn làm tăng nguy cơ phát triển nhiều dạng
ung thư khác nhau. Bạn cần loại bỏ chúng một cách tuyệt đối trong chế độ ăn
hàng ngày của mình:
1. Bắp rang bơ
Chỉ cần bỏ quay lò vi
sóng, trong 1 tích tắc bạn đã có một túi bắp rang bơ thơm ngậy cho một bữa ăn
nhẹ, nhưng bạn không biết rằng mình đang đẩy bản thân vào nguy cơ bị mắc một
trong các loại ung thư gan, ung thư tuyến tụy hoặc ung thư tinh hoàn.
Các túi bắp rang bơ được
quay trong lò vi sóng và được lót bằng hóa chất gây ung thư, nhờ đó tạo ra
hương vị bơ nhân tạo. Nếu bạn không thể từ bỏ món bỏng ngô, hãy sử dụng phương
pháp truyền thống để làm bắp rang bơ.
2. Khoai tây chiên
Ngoài các chất béo chuyển
hóa, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác chứa
carbohydrates, chất bảo quản, muối, chất tạo màu và hương vị.
05 Khoai tây được chiên ở
nhiệt độ cao sẽ hình thành nên các chất gây ung thư như acrylamide. Đây là
nguyên nhân gây ra các ca mắc bệnh ung thư ở Mỹ. Kể cả những miếng khoai tây ít
béo vẫn có thể chứa chất gây ung thư acrylamide.
3. Cà chua đóng hộp
Mặc dù các chất dinh dưỡng
như Lycopene trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư, nhưng lợi ích các
chất bổ này lại bị mất đi khi cà chua được đóng hộp, lớp lót nhựa của vỏ hộp cà
chua chứa chất gây rối loạn hoạt động nội tiết tố trong cơ thể con người.
Bởi cà chua có tính axit,
các hóa chất BPA(Bisphenol-A dùng để chế tạo nhựa PC) sẽ thẩm thấu từ lớp lót
vào trong cà chua.
Hóa chất này có liên quan
đến nhiều loại bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề sinh sản.
Vậy nên nếu bạn muốn làm
cho nước sốt tương cà của mình có màu đỏ đẹp, bạn nên cho ngay món tương cà này
vào một cái lọ thủy tinh hoặc tự làm lấy món sốt cà chua cho gia đình.
4. Thực phẩm biến đổi gene (GMO):
Thực phẩm biến đổi gene
là một ngành công nghiệp đang lên với lợi nhuận béo bở. Hiện vẫn còn những
tranh cãi xung quanh việc thực phẩm GMO có làm tăng nguy cơ phát triển khối u ở
ngoài hay không. Dù vậy, rất nhiều nhà khoa học đứng về phe "Có".
5. Thịt đỏ nướng
Gần như tất cả mọi người
đều mê mệt món bít -tết nướng than mềm, mọng nước và thơm lừng. Tuy nhiên, các
nghiên cứu khoa học đã phát hiện thấy cách chế biến thịt bò kiểu này sẽ làm giải
phóng các amine heterocylic, một chất sinh ung thư phổ biến. Còn theo Viện Ung
thư Quốc gia Mỹ, việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than mọi sẽ tạo ra
những chất sinh ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.
6. Đường tinh luyện
Lần tới, khi cầm trên tay
một chiếc bánh quy thơm lừng được làm bằng bột và đường tinh luyện, tốt nhất là
bạn nên nghĩ lại và đặt nó xuống. Không, không phải là vì nguy cơ sâu răng hay
tăng cân đơn giản. Trên thực tế, chúng ta đang tiêu thụ nhiều đường tinh luyện
hơn bao giờ hết, và điều này thực sự nguy hiểm. Không chỉ làm tăng nguy cơ béo
phì, tiểu đường mà đường tinh luyện còn là tác nhân gây ra nhiều dạng ung thư
như ung thư vú, tiền liệt, bàng quang, tuyến tụy và trực tràng, trang
Cancercenter.com khuyến cáo.
7. Soda
Ai lại không thèm một ly
soda mát lạnh trong một ngày nóng vã mồ hôi cơ chứ? Tuy nhiên, loại thức uống
khoái khẩu này lại đẩy bạn tới chỗ nguy hiểm. Theo Trường Đại học Sức khỏe cộng
đồng John Hopkins Bloomberg, việc uống hơn 1 ly soda mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bạn
tích tụ và sản sinh ra nhiều 4-methylimidazole, một chất có khả năng gây ung
thư.
8. Thịt đã qua chế biến
Có rất nhiều món ăn được
làm từ thịt chế biến như sandwich, xúc xích, thịt hun khói... Những loại thực
phẩm này rất nhiều muối và chứa nhiều chất bảo quản cũng như các hóa chất có hại
cho cơ thể. Nếu như bạn mua thịt xông khói, mọi chuyện còn tệ hơn vì chúng luôn
bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic, gần giống như khi bạn hút
thuốc lá vậy.
9. Cá hồi được nuôi ở trang trại
Mặc dù cá hồi có vẻ như
là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh nhất trên hành tinh
này, nhưng cá hồi được nuôi lại là một trong những loại thực phẩm gây ung thư
mà bạn nên tránh.
Người ta ước tính rằng
hơn 60 % cá hồi ở Mỹ được nuôi tại các trang trại. Những con cá được vỗ béo và
dần bị ngấm các loại thuốc kháng sinh, hóa chất, thuốc trừ sâu, hay các chất
gây ung thư khác.
Cá hồi sống trong mật độ
đàn quá đông, khiến cho những con cá hồi được nuôi trồng có đến nhiều hơn 30 lần
số lượng rận biển so với cá hồi tự nhiên.
Thêm vào đó, do chế độ ăn
không tự nhiên, những con cá này có thể có hàm lượng axit béo omega-3 ít hơn
chúng ta nghĩ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hồi nuôi chứa nồng độ thủy ngân
cao, PCB và các dioxin gây ung thư.
Bạn nên tránh ăn cá hồi
nuôi và khi mua đồ cá hộp nên kiểm tra cẩn thận trên bao bì có ghi dòng chữ
“the fish is wild sockeye salmon” (cá hồi câu tự nhiên) hoặc những khẳng định
giống như thế.
10. Dầu hydro hóa
Trước đây các loại dầu
hydro hóa là dầu thực vật.
Tuy nhiên gần đây, các loại
dầu thực vật có thể không được chiết xuất tự nhiên như bơ, dầu thực vật phải được
loại trừ hóa chất từ gốc, và sau đó chúng được biến đổi để người tiêu dùng dễ
chấp nhận hơn.
Vì vậy, dầu thường xuyên
được khử mùi và chế biến sao cho có màu hấp dẫn hơn.
Tất cả các loại dầu thực
vật đều chứa nồng độ cao các axit béo omegar-6. Khi ăn vào quá nhiều các axit
béo omega-6 bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, đồng thời gây phát
triển các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư da.
Vì vậy, bạn nên cân bằng
hàm lượng của cả omega 6 và omega 3 trong cơ thể. Để bổ sung omega- 3, bạn hãy
ăn nhiều các loại thịt, cá như cá thu và cá hồi…
Trong thực tế, các loại dầu
hydro hóa thường được sử dụng để bảo quản những thực phẩm chế biến và giúp
chúng trở nên hấp dẫn càng lâu càng tốt.
Các loại dầu hydro hóa ảnh
hưởng đến cấu trúc và tính linh hoạt của màng tế bào gây nên một số loại ung
thư.
11. Chất làm ngọt nhân tạo
Rất nhiều người sử dụng
các chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân mà không cần kiêng đồ ngọt. Tuy nhiên,
thực tế những người ăn những chất làm ngọt nhân tạo thường xuyên như chất làm
ngọt trong soda, hoặc cà phê thì lại bị tăng cân.
Các chất tạo ngọt khi vào
trong cơ thể bạn sẽ khiến cơ thể bạn khó điều chỉnh được lượng đường huyết và
làm các căn bệnh liên quan đến béo phì đi theo chiều hướng xấu. Chất tạo ngọt
không chỉ ức chế khả năng tiêu thụ calo của cơ thể mà còn khiến bạn nghiện đồ
ngọt hơn.
Ung thư hiện nay là
nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong ở Mỹ. Cứ trong 4 ca tử vong thì có một
ca chết do ung thư.
Vì vậy, trong khi ta
không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ phát triển ung thư, việc hạn chế hoặc
không ăn những thực phẩm gây ung thư trong chế độ ăn uống hiện tại của bạn là một
trong những cách đơn giản và dễ dàng để duy trì sức khỏe và phòng tránh nguy cơ
mắc bệnh.
Theo Phunusuckhoe
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét