Công dụng chữa bệnh bất ngờ của rau muống mà nhiều người không biết
(Ngày
13 Tháng 1, 2018-giadinh.net)
GiadinhNet
-
Mỗi một loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng riêng. Có rất nhiều loại rau
tưởng như rất bình thường nhưng giá trị dinh dưỡng và công dụng của chúng lại
khiến chúng ta ngỡ ngàng. Một trong số đó chính là rau muống
Rau muống là một trong những
loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày, có giá rất rẻ, dễ ăn và hầu như ai cũng biết
đến. Tuy nhiên có một thứ công dụng đặc biệt của rau muống mà hiện nay nhiều
người không hề biết tới, đó chính là loại rau có thể chữa được bệnh tiểu đường.
Bảo
bối cho người bị tiểu đường
Rau muống có tên khoa học
là Ipomoea aquatica, khá giàu chất xơ, hàm lượng Lignin, Pectin, Kali, Clo,
Vitamin C, Carotene, Kali có trong rau muống khá cao.
Trong rau muống, đặc biệt
là rau muống tía có chứa một hợp chất có tác dụng tương tự như insulin –
hormone giúp điều trị tiểu đường.
Các nhà khoa học
Philippin vừa xác nhận công dụng đặc biệt của rau muống trong việc hỗ trợ điều
trị bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa
Các nhà khoa học
Philippin vừa xác nhận công dụng đặc biệt của rau muống trong việc hỗ trợ điều
trị bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa
Khoảng 10 năm trở lại
đây, ở Việt Nam, nhiều người bị bệnh tiểu đường đã truyền tay nhau phương pháp
chữa tiểu đường hết sức đặc biệt, đó là chỉ ăn cơm với rau muống. Đó là phương
pháp CORA chữa bệnh tiểu đường.
Mới đây, các nhà khoa học
Philipin cũng đã công nhận công dụng đặc biệt của rau muống trong việc hỗ trợ
điều trị cho bệnh nhân bị tiểu đường.
Các nghiên cứu của
Phillipin xác nhận rằng, trong loại rau muống tía có chứa một hợp chất có tác dụng
tương tự như insulin. Trong khi nguyên nhân dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường
trong máu của người mắc bệnh tiểu đường là do cơ thể thiếu hụt hoặc đề kháng với
insulin. Rau muống tía vì thế đã trở thành “bảo bối” giúp người mắc bệnh tiểu
đường bổ sung insulin và cân bằng được sự chuyển hóa đường trong máu.
Ngoài ra, rau muống còn
giúp giảm lượng cholesterol tự nhiên, giảm mỡ máu. Nhờ vậy, cải thiện tình trạng
trầm trọng của các biến chứng tiểu đường. Rau muống có rất nhiều chất dinh dưỡng
tốt cho sức khỏe như: acid amin, vitamin B1, canxi, sắt, photpho, lignin,
vitamin PP, vitamin C… Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự
do, chống oxy hóa cholesterol. Trên cơ sở đó, giúp giảm mỡ máu cho người tiểu
đường.
Người bệnh tiểu đường có
nguy cơ mắc phải bệnh võng mạc mắt cao hơn bình thường. Bệnh cũng làm tăng nguy
cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và có thể dẫn đến mù lòa. Trong rau muống rất
giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ
đôi mắt. Nó còn làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất quan trọng trong việc ngăn
ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Ăn rau muống thường xuyên
giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần
tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.
100g rau muống có hàm lượng
glucid là 2,1g; chất xơ là 1g, vì thế rất thích hợp cho người tiểu đường ăn trước
khi ăn cơm và thức ăn. Hàng ràu chất xơ trong rau muống sẽ cản trở sự hấp thu
đường vào ruột. Nhờ vậy, không làm tăng đường huyết quá nhiều sau ăn.
Theo các chuyên gia, lượng
rau người bệnh có thể dùng từ 300-500g/ngày hoặc số lượng 150-250g/ngày khi kết
hợp cùng các rau khác.
Cách giúp ổn định lượng đường với rau muống
Một trong những cách cực
đơn giản bạn có thể tự làm giúp chữa tiểu đường là dùng 60g cọng rau muống, 30g
râu ngô và rửa sạch nấu nước uống.
Để đảm bảo vệ sinh, bạn
nên rửa thật sạch rau muống rồi ngâm với nước muối loãng chừng 10-15 phút, sau
đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Rau muống nên chọn loại rau có màu tía, lấy
các chồi và cọng.
Những
công dụng không ngờ khác
1.
Tăng cường miễn dịch
Trong rau muống có chứa
nhiều Carotene và vitamin C với hàm lượng vượt xa nhiều loại rau khác. Nếu thường
xuyên ăn loại rau này sẽ nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, từ đó tăng cường
sức đề kháng.
Chức năng miễn dịch ở người
già và trẻ nhỏ kém nên tích cực dùng rau muống trong bữa ăn hàng ngày giúp cải
thiện sức đề kháng.
2. Giảm huyết áp
Rau muống có thể giúp giảm
huyết áp. Đối với những người cao huyết áp nên ăn nhiều loại rau này. Ngoài ra,
nó cũng có tác dụng nhất định đối với tim mạch. Người mắc bệnh tim mạch nên ăn
nhiều rau muống. Nên chọn mua rau còn tươi thì hàm lượng nước và giá trị dinh
dưỡng mới cao.
3. Giảm nhẹ chứng táo bón
Trong rau muống có chứa
lượng lớn khoáng chất Kali và Clo. Những chất này giúp điều tiết cân bằng lượng
nước trong cơ thể, giúp bổ sung nước cho ruột, làm giảm thực phẩm bị ứ đọng
trong ruột, từ đó giảm nhẹ chứng táo bón. Khi chế biến, nên chỉnh lửa to giúp
rau giữ được độ tươi giòn và không làm mất đi chất dinh dưỡng.
4. Giảm Cholesterol
Do chứa nhiều chất dinh dưỡng
như vitamin PP, vitamin C có tác dụng làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu
nên nếu thường xuyên ăn rau muống sẽ có tác dụng giảm mỡ máu. Đối với những người
mỡ máu cao khi ăn rau muống nên giảm bớt hấp thụ các thực phẩm thịt để tránh
không đạt hiệu quả mong muốn.
5. Thanh nhiệt, bảo
vệ da
Theo Đông y, rau muống có
tính mát giúp thanh nhiệt, hạ hỏa. Rau muống có thể loại bỏ độc tố trong cơ thể,
giảm sự ngưng đọng của sắc tố từ đó giúp da trắng sáng. Rau muống xào đặc biệt
có công dụng thanh nhiệt, hạ hỏa.
6. Bảo vệ mắt
Rau muống giàu vitamin A,
một dưỡng chất cần thiết giúp cho đôi mắt khỏe mạnh. Muốn có một đôi mắt sáng
khỏe bạn không nên bỏ qua loại rau này. Rau muống có thể giúp bảo vệ mắt. Đối với
những người thị lực kém nên thường xuyên ăn.
7. Bảo vệ hệ thần kinh
Trong rau muống có chứa
nhiều Kali. Khoáng chất này thúc đẩy protein phục hồi những tổ chức bị phá vỡ một
cách hiệu quả. Ngoài ra, Kali còn giúp bảo vệ trung khu thần kinh không bị tổn
thương. Vì vậy thường xuyên ăn rau muống có thể bảo vệ hệ thống thần kinh.
Với những người có tâm trạng
bất ổn nên thường xuyên ăn rau muống giúp giảm sự xáo trộn của hệ thần kinh, kiểm
soát được tâm trạng.
8. Hạ đường máu
Rau muống tía là một loại
của rau muống. Trong rau muống tía có chừa một lượng lớn Insulin có tác dụng giảm
đường huyết hiệu quả. Ngoài ra, rau muống còn được xem là thần dược đối với người
bị đường huyết cao. Do đó, những người mắc bệnh này nếu thường xuyên ăn rau muống
có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu.
Lưu ý đặc biệt khi người bị
tiểu đường ăn rau muống:
Mặc dù có tác dụng hỗ trị
điều trị bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả nhưng những người mắc bệnh tiểu đường
mà có thêm các bệnh sau thì tuyệt đối không được ăn rau muống. Đó là những bệnh
như:
– Những người bị viêm
đau, nhức khớp, bệnh gút và các bệnh viêm nhiễm đường tiết liệu do sỏi thận,
huyết áp cao không nên ăn nhiều muống.
– Những người suy nhược
cơ thể nặng thể hư hàn cũng không nên ăn rau muống.
– Người đang có vết
thương, mụn nhọt đang trong quá trình hồi phục tránh ăn rau muống để không bị sẹo.
Ngân Khánh (TH)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét