Hiệu quả dinh dưỡng của quả sung hay còn gọi “quả thần
thánh”
(Thứ
ba, 09/01/2018-trithuc.net)
Sung là một trong những
loại cây ăn quả được trồng sớm nhất trong lịch sử loài người, từ di tích của Ai
Cập năm 2200 – 2400 TCN đã xuất hiện hình ảnh điêu khắc quả sung, đến nay đã có
lịch sử trồng gần 5.000 năm. Sung vốn thân thuộc với đại đa số người dân Việt
Nam chúng ta, tuy nhiên tác dụng của quả sung thì không phải ai cũng biết.
tác
dụng dinh dưỡng của quả sung
Trong Kinh Thánh, sung được
gọi là “quả của sự sống”, trong quả sung có chứa sáu loại chất dinh dưỡng chính
rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Pixabay)
Sung nhìn bề ngoài chỉ thấy
quả mà không thấy hoa, do đó còn gọi là “quả vô hoa”, thực tế sung có hoa,
nhưng hoa nằm bên trong quả. Huyền thoại cổ xưa còn gọi sung là “quả thánh”, là
quả dùng trong cúng tế. Trong Kinh Thánh, sung được gọi là “quả thần thánh”,
“quả sinh mệnh”, “quả mặt trời”.
Theo Đông y quả sung vị
ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng
thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như
viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản
phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp, v.v.
Sáu thành phần dinh dưỡng chính của sung
1. Có 18 loại axit amin
Sung chứa 18 loại axit
amin, trong đó có 8 loại mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phải dựa vào chế
độ ăn uống, các axit amin là nguyên liệu cơ bản của sự sống, là nguồn dinh dưỡng
quan trọng nhất cho cơ thể phát triển. Sung có chứa hydrolase, lipase, các
enzyme này có khả năng phân giải mỡ máu, có thể làm giảm tích tụ mỡ trong mạch
máu, giúp hạ huyết áp và phòng chống bệnh động mạch vành.
2. Axit malic, axit
xitric
Quả sung chứa axit malic,
axit citric, protease, có thể giúp cơ thể tăng khả năng tiêu hóa thức ăn và cảm
giác ngon miệng, sau khi khỉ hoặc vượn ăn nhiều lá cây sẽ tìm sung ăn bổ sung để
hỗ trợ tiêu hóa.
3. Nhiều hợp chất béo lipid
Bởi vì sung có chứa nhiều
hợp chất béo lipid nên có tác dụng nhuận tràng thông tiện. Nhiều người nghe chất
béo thì sợ và né tránh, trong thực tế 7 loại dưỡng chất mà cơ thể cần thì chất
béo không chiếm vị trí quan trọng nhất, nhưng lại không thể thiếu.
4. Thành phần chống ung thư
Nghiên cứu khoa học phát
hiện, trong quả sung xanh có chứa thành phần hoạt tính psoralen, còn nước ép
trái chín có benzaldehyde thơm, cả hai loại đều có công dụng chống ung thư,
tăng cường khả năng chống lại bệnh tật cho cơ thể. Sung và bột hạnh nhân đắng
có chứa benzaldehyde, có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư phát sinh và di
căn, và không gây độc hại cho các tế bào bình thường, nhưng không nên ăn quá
nhiều hạnh nhân đắng.
5. Selen chống lão hóa
Sung giàu selen, là chất
giúp cơ thể chống oxy hóa và chống lão hóa, có chức năng bảo vệ màng tế bào,
tăng cường hoạt tính của các tế bào miễn dịch, ngăn chặn tế bào niêm mạc dạ dày
bị ung thư.
6. Nhiều loại vitamin
Ngoài ra sung còn chứa
protein, các loại vitamin A, B, C, D, và các khoáng chất khác như sắt, canxi, kẽm,
kali, phốt pho, là loại thức ăn tẩm bổ lý tưởng cho trẻ em, phụ nữ mang thai,
người già và người bệnh.
Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét