Côn trùng là thức ăn giàu chất chống oxy hóa
Thứ
năm, 18/7/2019-vnexpress.net
Món
ăn từ sâu được bán tại chợ ở Thái Lan. Ảnh: Asiafood.
Các loài côn trùng như
châu chấu, tằm và dế mèn... chứa đầy đủ dinh dưỡng, có chất chống oxy hóa cao
hơn thực phẩm từ gia súc.
Trong một nghiên cứu mới
nhất, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ chống oxy hóa ở một số loài côn trùng có
thể ăn được và được phép kinh doanh. Cuộc điều tra chỉ ra rằng 75% khả năng chống
oxy hóa của loài dế mèn tương đương với nước cam ép và lượng chất chống oxy hóa
trong con tằm nhiều gấp đôi dầu ô liu. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition.
Nhóm nghiên cứu sử dụng
các kỹ thuật khác nhau để so sánh hàm lượng và hoạt tính chống oxy hóa giữa hai
nhóm thực phẩm là nhóm côn trùng có thể ăn được và nhóm thực phẩm thịt gia súc.
Kết quả cho thấy, các loài côn trùng có thể ăn được hàm lượng chống oxy hóa cao
nhất. Ngoài ra, một số loài như bọ cạp, nhện đen gần như không có tác dụng chống
oxy hóa.
Sau khi tìm hiểu về giá
trị dinh dưỡng của những loài côn trùng như châu chấu, tằm và dế mèn, các nhà
nghiên cứu khuyến khích mọi người có thể thay thế thịt gia súc bằng các món ăn
từ côn trùng trong các bữa ăn hàng ngày. Theo tác giả của nghiên cứu, giáo sư
Mauro Serafini, các món ăn từ loài côn trùng cơ thể ăn được là một nguồn dinh
dưỡng tuyệt vời từ protein, axit béo không bão hòa, khoáng chất, vitamin và các
chất xơ. Bên cạnh vẻ bên ngoài và hương vị của món ăn, sức khỏe và trải nghiệm
cũng là lý do để thử các món ăn côn trùng.
Hiện nay, trên thế giới
có ít nhất 2 tỉ người thường xuyên ăn các món ăn từ tằm, dế mèn, châu chấu. Tổ
chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cũng khuyến khích ăn côn trùng vì phần lớn
chúng thải ra ít khí thải nhà kính hơn so với gia súc, đặc biệt việc tiêu thụ
côn trùng sẽ giúp phát triển ngành chăn nuôi trong tương lai.
Nguyễn Xuân ( theo Earth)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét