Sữa chua – Phương thuốc tuyệt vời cho sức khỏe
Nhất
Linh - canhdongtruyengiao.net
Ăn
sữa chua kèm với quả việt quất sẽ cung cấp thêm vitamin C cho cơ thể. Ảnh:
Shutterstock
Một nghiên cứu gần đây
cho thấy ăn sữa chua có thể giúp đẩy lùi cảm lạnh thông thường cũng như một số
bệnh do vi khuẩn gây ra.
Khi bị chảy nước mũi và
đau họng, chúng ta thường dùng các liệu pháp điều trị tại nhà như uống nước ấm,
trà thảo dược, ăn gừng, mật ong, súp, vốn có tác dụng giảm cảm lạnh và ho.
Nghiên cứu mới đây cho thấy hãy bổ sung sữa chua vào danh sách các thực phẩm
giúp chữa cảm lạnh.
Ngoài ra, sữa chua có đầy
đủ các lợi khuẩn probiotic giúp tăng cường khả năng miễn dịch, theo Đài CNN dẫn
lời chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Kristi L.King.
Các nghiên cứu phát hiện
rằng probiotic giúp giảm thời gian và mức độ cảm lạnh. Sữa chua thông thường có
chứa các lợi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus cũng
như một loại kẽm tăng cường hệ miễn dịch, theo nghiên cứu của các nhà khoa học
thuộc Đại học Vienna (Áo). Carbonhydrate trong sữa chua cung cấp năng lượng, điều
này rất quan trọng trong việc giúp cơ thể phục hồi sau khi bị cảm lạnh.
Một nghiên cứu gần đây
cũng cho thấy phụ nữ ăn sữa chua mỗi ngày trong 9 tuần giảm các dấu hiệu viêm
trong máu, cơ chế cho thấy sữa chua có thể hữu ích trong việc chống lại các triệu
chứng cảm lạnh.
Để có lợi ích tối đa,
chuyên gia Kristi L.King khuyên bạn nên ăn sữa chua nguyên chất với các thực phẩm
giàu chất chống ô xy hóa khác như quả dâu tây, mâm xôi, việt quất… “Ăn sữa chua
kèm với quả việt quất hoặc dâu tây sẽ cung cấp thêm vitamin C và chất chống ô
xy hóa để đẩy lùi cảm lạnh”, chuyên gia King giải thích.
Còn theo nghiên cứu của Đại
học Tennessee (Mỹ), khi ăn sữa chua, các tế bào chất béo bơm hoóc môn gây căng
thẳng cortisol ra ít hơn, từ đó có thể giúp giảm nguy cơ ăn quá độ và giảm cân.
Các a xít amin trong sữa chua cũng có tác dụng đốt cháy chất béo hiệu quả.
Các nhà khoa học thuộc Bệnh
viện Sir Charles Gardener (Úc) cho biết ăn sữa chua giúp ngăn ngừa sự dày lên của
mạch máu ở người già, từ đó làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.
Kết quả khảo sát ở 1.080
phụ nữ trên 70 tuổi cho thấy những ai ăn sữa chua khoảng 100 gr/ngày có mạch
máu khỏe mạnh hơn. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Kerry Ivey, các lợi khuẩn
probiotic trong sữa chua giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch khi giúp tăng lượng
cholesterol tốt HDL trong máu.
Nghiên cứu được công bố
trên chuyên san Nutrition cho thấy ăn sữa chua giúp giảm viêm mãn tính, thường
liên quan đến bệnh đường ruột, viêm khớp, hen suyễn.
Các chuyên gia thuộc Đại
học Wisconsin – Madison (Mỹ) cho hay sữa chua giảm viêm bằng cách cải thiện
tính toàn vẹn của thành ruột, do đó ngăn ngừa các nội độc tố – các phân tử gây
viêm do vi khuẩn đường ruột tạo ra – đi vào dòng máu.
Sữa chua giảm ung thư ruột ở nam giới
Nghiên cứu vừa được công
bố trên chuyên san Gut cho thấy ăn hơn 2 khẩu phần sữa chua mỗi tuần giúp giảm
nguy cơ phát triển các mô bất thường có thể dẫn đến ung thư ruột. Các nhà khoa
học thuộc Viện Nghiên cứu ung thư Anh nhận thấy ăn nhiều sữa chua làm thay đổi
loại và khối lượng vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, họ không rõ liệu hàm lượng sữa
chua cũng có thể liên quan đến giảm nguy cơ các mô tăng trưởng bất thường hay
không. Do đó, các chuyên gia khảo sát ở 32.606 người đàn ông và 55.743 phụ nữ.
Kết quả cho thấy so với nhóm không ăn sữa chua, những người ăn 2 hoặc nhiều khẩu
phần sữa chua mỗi tuần giảm được hơn 19% nguy cơ bị các mô tăng trưởng bất thường,
dấu hiệu cảnh báo ung thư. Đó là nhờ sữa chua chứa 2 loại vi khuẩn
Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, làm giảm số lượng hóa
chất gây ung thư trong ruột.
Mai Duyên
https://thanhnien.vn/suc-khoe/sua-chua-phuong-thuoc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét