Súp lơ – rau củ “quen mặt” của mùa đông vừa khỏe người lại đẹp da, ai cũng thích.
Súp lơ là một loại rau
“quen mặt” mọi bà nội trợ. Bên cạnh công dụng làm bữa ăn thêm phòng phú, thì dưỡng
chất có trong súp lơ cũng vô cùng dồi dào.
Súp lơ hay còn gọi là bông
cải, hoa lơ, thuộc loài Brassica oleracea, họ Cải. Loại cây này có thể học
quanh năm, gieo giống bằng hạt. Súp lơ có hai loại màu xanh và trắng, loại xanh
được sử dụng phổ biến hơn bởi độ giòn, ngon của nó.
Súp lơ chứa rất nhiều dưỡng
chất, thành phần gồm có: protein 3,5%, gluxit 4,9%, canxi 26mg%, photpho 51
mg%, sắt 1,4 mg%, natri 0 mg%, kali 349 mg%, betacaroten 40 mg%, vitamin B1
0,11 mg%, vitamin C 70 mg%,…
Dưới đây là một số tác dụng
nổi bật của súp lơ:
1. Phòng chống ung thư
Súp lơ xanh cùng một số
loại rau họ cải khác như bắp cải, cải bruxen chứa các thành phần có tác dụng chống
ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.
2. Giảm cholesterol
Súp lơ xanh chứa nhiều chất
xơ có thể hòa tan giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
3. Giảm chứng sưng, viêm
Súp lơ xanh giàu axit béo
omega 3, được biết đến là những chất chống sưng, viêm hiệu quả.
4.
Chống oxy hóa
Trong số các loại rau thuộc
họ cải, súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều vitamin C nhất. Ngoài ra, các chất
chống oxy hóa khác bao gồm carotenoid lutein, zeaxanthin và beta-carotene cũng
có nhiều trong loại rau này.
5. Tốt cho tim mạch
Các thành phần chống
sưng, viêm như sulforaphane có thể ngăn ngừa sự tổn thương đến mạch máu.
6. Ngừa táo bón
Súp lơ xanh giàu chất xơ.
Chất xơ là loại chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru”. Vì vậy, đối với những
người đang bị bệnh táo bón hành hạ thì súp lơ xanh là liều thuốc tự nhiên giúp
bạn tránh xa căn bệnh khó chịu này.
7. Cải thiện hệ thống miễn dịch
Súp lơ xanh rất giàu
vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và khỏe mạnh.
8. Chống lại quá
trình lão hóa
Súp lơ xanh cũng có đặc
tính chống lão hóa, vì vậy mà chúng là loại thực phẩm giúp làm chậm quá trình
lão hóa cơ thể. Các bạn gái nên thường xuyên bổ sung súp lơ xanh vào chế độ ăn
để níu sự trẻ đẹp cho mình.
9. Giảm đau bao tử, ung thư dạ dày
Thử nghiệm trong phòng
thí nghiệm cho thấy, thành phần sulforaphane trong súp lơ xanh và mầm của nó có
thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP). Đây là loại vi khuẩn chính gây
loét dạ dày và phần lớn tác nhân gây ung thư.
10. Ngăn ngừa bệnh
loãng xương
Súp lơ xanh rất giàu
canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Vì vậy mà chúng giúp xương chắc khỏe. Thường
xuyên ăn súp lơ xanh rất có lợi cho phụ nữ cao tuổi và phụ nữ mang thai, vì những
người này có nhiều nguy cơ bị loãng xương.
11. Giảm cân
Súp lơ là lựa chọn thông
minh cho các bà nội trợ nếu muốn tăng cường sức đề kháng cho các thành viên
trong gia đình. Bên cạnh đó, loại rau này còn một công dụng rất thần kỳ khác mà
ít người biết đến, đó là hỗ trợ giảm cân.
Theo Hoàng Lan (Khám Phá)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét