Nghiên cứu:
Chúng ta ăn vào ít nhất 50.000 vi hạt nhựa một năm
Thứ
Sáu, 07/06/2019 • trithucvn.net
Chúng
ta ăn vào ít nhất 50.000 vi hạt nhựa một năm
(Ảnh:
Shutterstock)
Một người trung bình ăn
vào ít nhất 50.000 vi hạt nhựa mỗi năm và hít vào một lượng tương đương qua đường
hô hấp, theo một nghiên cứu đầu tiên về lượng ô nhiễm nhựa mà con người hấp thụ.
Con số thực tế có thể lớn
hơn nhiều lần, vì các nhà nghiên cứu chỉ mới phân tích vi hạt nhựa trên một phần
nhỏ số thực phẩm và nước uống. Tuy nhiên, báo cáo cho biết vi hạt nhựa có rất
nhiều trong nước đóng chai (hay còn gọi là nước suối).
Ảnh hưởng sức khỏe của những
hạt nhựa này vẫn còn chưa rõ, nhưng chúng có thể tiết ra những chất độc hại. Một
vài vi hạt nhỏ tới mức đủ để xuyên qua mô của con người và gây ra các phản ứng
miễn dịch như ho, dị ứng…
Vi hạt nhựa được tạo ra
do rác thải nhựa bị phân rã thành các mảnh nhỏ li ti và chúng xuất hiện khắp
nơi trên hành tinh: trong không khí, trong đất, các dòng sông, những hòn đảo xa
xôi và ngay cả dưới đáy biển sâu nhất.
Vi hạt nhựa cũng được
phát hiện trong nước máy và nước đóng chai, trong hải sản và bia. Tháng
10/2018, người ta phát hiện vi hạt nhựa trong mẫu phân của người, xác nhận rằng
con người đang nuốt vào bụng loại vật chất này.
Nghiên cứu mới nói trên
được đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường, đã xem xét dữ liệu từ
26 nghiên cứu đo lường lượng vi hạt nhựa trong cá, nghêu sò, đường, muối biển,
bia và nước uống, cũng như trong không khí của các thành phố lớn.
Sau đó các nhà khoa học
dùng hướng dẫn khẩu phần ăn của chính phủ Mỹ để tính toán số vi hạt nhựa người
ta có thể ăn vào trong một năm: ở người lớn là khoảng 50.000 và ở trẻ em là khoảng
40.000.
Còn có nhiều loại thức ăn
và thực phẩm chưa được kiểm tra, tức là nghiên cứu chỉ mới bao quát được 15% lượng
calo ăn vào. Còn có rất nhiều dữ liệu chúng ta còn thiếu.
Những thực phẩm khác như
bánh mì, thực phẩm chế biến sẵn, thịt, sữa và rau củ cũng có thể chứa nhiều vi
hạt nhựa như vậy, nhà nghiên cứu Kieran Cox tại đại học Victoria, Canada, người
đứng đầu báo cáo này, phát biểu với tờ TheGuardian. “Thực sự khả năng rất cao
là có lượng lớn vi hạt nhựa trong những thực phẩm đó. Bạn có thể tiêu thụ tới
hàng trăm nghìn hạt.”
Một trong những nguồn dữ
liệu đầy đủ nhất là về nước, cho thấy trung bình nước đóng chai chứa vi hạt nhựa
cao gấp 22 lần nước máy. Một người chỉ uống nước đóng chai sẽ tiêu thụ 130.000
vi hạt nhựa mỗi năm từ nguồn đó, còn ở nước máy thì chỉ là 4000 hạt.
Các nhà khoa học không biết
điều gì sẽ xảy ra khi vi hạt nhựa bị hít vào qua đường thở, nhưng nghiên cứu mới
này phỏng đoán rằng “đa số các vi hạt bị hít vào sẽ được hấp thu” chứ không bị
ho hay hắt xì ra ngoài. Các nhà nghiên cứu ước tính lượng vi hạt trong một bữa
ăn mỗi ngày có thể gia tăng thêm hàng chục nghìn vi hạt nhựa hấp thụ mỗi năm.
Ông Cox biết rõ vẫn chưa
các ảnh hưởng sức khỏe được xác nhận, nhưng ông nói rằng các hạt hấp thụ vào cơ
thể là “một loại rủi ro phơi nhiễm cao nếu xét về số lượng. Nó có thể trở thành
một lời cảnh báo tiềm năng.”
Trong một báo cáo vào
tháng 4/2019, Trưởng cố vấn khoa học của Ủy ban châu Âu nói: “Chứng cứ [về mối
nguy hiểm cho mỗi trường và sức khỏe của vi hạt nhựa] là đủ để quan ngại và tiến
hành các biện pháp phòng ngừa.”
Ông Cox cho biết kết quả
nghiên cứu này đã khiến ông thay đổi hành vi bản thân. “Tôi chắc chắn tránh
dùng các bao bì nhựa và cố gắng tránh nước đóng chai nhiều nhất có thể.”
Theo TheGuardian,
Phong Trần
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét