5 bí quyết của người "sành ăn":
Ai cũng nên áp dụng để khỏe mạnh, giảm bớt bệnh tật
Vân
Hồng | 09/08/2019
Cần phải chọn thực phẩm tự nhiên lành mạnh thay cho thực phẩm chế biến sẵn
Ăn uống đúng cách là một
trong những việc quan trọng hàng đầu để có được sức khỏe và tuổi thọ. Đây là 5
bí quyết quan trọng mà mỗi người đều nên áp dụng để khỏe mạnh hơn.
Ăn gì để có thể khỏe mạnh
sống lâu luôn là câu hỏi lớn của tất cả mọi người, đặc biệt là trong giai đoạn
hiện nay, khi mà các loại thực phẩm đều chứa những nguy cơ mất an toàn một cách
khá phổ biến và khó nhận biết.
Nhiều người sẽ lo ngại
trong việc ăn uống, thậm chí không dám ăn nhiều, nhìn vào món gì cũng thấy sợ
chứa độc tố, thiếu an toàn, thiếu lành mạnh.
Trong khi đó, thực tế
khoa học chứng minh rằng việc ăn uống lành mạnh, khoa học và hợp lý là một
trong những điều kiện quan trọng để giữ sức khỏe ổn định và tăng tuổi thọ.
Tất nhiên, thói quen ăn uống
lành mạnh không chỉ giúp tăng tuổi thọ mà còn thúc đẩy giảm cân, duy trì trọng
lượng hợp lý, giảm táo bón, cải thiện màu sắc của làn da và đương nhiên, sẽ làm
tăng chất lượng sống của chúng ta ở mức cao hơn.
Vậy, ăn như thế nào để khỏe
mạnh, trường thọ?
Sau đây là lời khuyên của
các chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Sức khỏe (TQ) về cách mà những người
"sành ăn" đang làm.
1, Không ăn đồ ăn vặt sản xuất công nghiệp
Nhưng đồ ăn vặt có những
đặc điểm giống nhau: lượng dầu cao, lượng muối cao, hương vị nặng. Khi bạn duy
trì thói quen ăn đồ ăn vặt như vậy quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến sự mất
cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, từ đó sức khỏe của bạn sẽ bị đe dọa.
Không những thế, việc
tiêu thụ quá nhiều thực phẩm "rác" chứa nhiều chất phụ gia thực phẩm
có thể dễ dàng dẫn đến vi khuẩn đường ruột tấn công, từ đó dẫn đến suy giảm khả
năng miễn dịch của con người.
Nếu bạn muốn có một tuổi
thọ cao và sự khỏe mạnh ổn định, cần phải tránh xa các loại đồ ăn vặt bán sẵn.
2, Không nên chọn bộ phận khi ăn các món ăn, kén ăn
Có nhiều người ăn uống
"khó tính", ăn cái này không ăn cái kia, lựa chọn phức tạp, hoặc chiều
theo khẩu vị của mình, trong lâu dài dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng.
Ví dụ, nhiều người sẽ chọn
các loại gạo thật trắng, xay xát kỹ nên gần như đã loại bỏ hết những thành phần
dinh dưỡng ở vỏ ngoài hạt gạo.
Hoặc khi ăn rau thì chỉ
ăn lá mà không ăn vỏ hoặc rễ, củ. Kiểu tương tự như vậy.
Hay có những món ăn, gọt
bỏ quá nhiều, chỉ ăn bộ phận này mà không ăn bộ phận kia. Từ đó tạo thành thói
quen kén ăn, khuyết thiếu dinh dưỡng.
Thực tế, cách làm này thường
khiến mọi người mất đi nhiều thứ dinh dưỡng quý giá. Các chất dinh dưỡng không
đủ cung cấp cho cơ thể thì không thể đạt được mục tiêu tuổi thọ mà bạn mong muốn.
Các chất dinh dưỡng quan
trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất… là một trong những thực phẩm đặc biệt
quan trọng, vì vậy đừng từ bỏ các chất dinh dưỡng này ra khỏi chế độ ăn uống
hàng ngày của bạn và mỗi lần ăn uống, nên tìm kiếm và sử dụng các thành phần thực
phẩm tốt nhất.
3, Nên ăn nhiều thực phẩm theo mùa
Nguyên tắc cơ bản của chế
độ ăn lâu dài là chọn các nguyên liệu tự nhiên và theo mùa nhất để ăn. Dân gian
quen gọi là mùa nào thức nấy, chọn thức ăn thuận mùa để ăn, không nên ăn thức
ăn trái mùa, trái vụ.
Ví dụ, vào mùa hè, hãy chọn
dưa chuột và cà chua theo mùa, đây là thực phẩm hiệu quả sức khỏe trong việc
thanh lọc cơ thể, giảm nhiệt và bổ sung nước rất tốt.
Vào mùa đông, bạn có thể
chọn các thành phần thực phẩm như ngưu bàng và củ cải và các món ăn ấm áp để cơ
thể được chăm sóc một cách khỏe mạnh nhất.
Hơn nữa, việc lựa chọn
nguyên liệu theo mùa cũng có thể cho phép mọi người ăn nhiều thực phẩm tươi mới
hơn và nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tại sao chúng ta lại không chú ý để
ăn theo cách thông minh này?
4, Nên ăn ít đường
Đường hạt trắng thực sự
là một thực phẩm nên bổ sung hàng ngày. Nói rằng nên ăn ít đường không có nghĩa
là bạn không ăn đường. Bởi đường là thành phần dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần,
chúng ta nên nhận biết rõ khái niệm ăn ít đường.
Nhưng ngược lại, có rất
nhiều thực phẩm chứa đường, thậm chí lạm dụng sử dụng đường mà chúng ta không để
ý. Nếu ăn quá nhiều đường trắng có thể dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều năng lượng,
từ đó có thể gây ra các bệnh liên quan đến lối sống.
Chúng ta không nên sử dụng
thường xuyên các thực phẩm chứa nhiều đường như các món tráng miệng, đồ uống, đồ
ăn nhẹ, và những món ăn sử dụng đường trắng làm nguyên liệu.
5, Nên ăn nhiều thực
phẩm lên men
Các thực phẩm lên men có
chức năng quan trọng trong quy trình tiêu hóa và hấp thụ của chúng ta.
Natto (hạt đậu lên men),
sữa chua ... những thực phẩm lên men này cho phép mọi người ăn và hấp thụ chất
dinh dưỡng hiệu quả hơn dưới sự lên men của vi sinh vật.
Đặc biệt là chất xơ có
trong rau quả cũng có thể giúp sinh sản vi khuẩn có lợi trong ruột và điều chỉnh
chức năng của đường ruột, thay đổi môi trường bên trong đường ruột, từ đó làm
tăng cường khả năng miễn dịch của con người.
Do đó, ăn nhiều thực phẩm
lên men sẽ giúp cơ thể con người khỏe mạnh và là nền tảng giúp chúng ta có thể
có cơ hội tốt để sống lâu hơn.
theo Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét