8 ưu điểm vượt trội khiến cho sầu riêng được đặt mỹ danh là "nữ hoàng" trái cây nhiệt đới
Vân
Hồng | 15/08/2019-soha.vn
Sầu riêng là một trái cây
có thể "gây nghiện" đối với nhiều người, nhưng lại là tác nhân khiến
một số người "khó chịu". Trên thực tế, đây được gọi là "nữ
hoàng" của các loại quả.
Sầu riêng có lẽ là một
trong những loại quả kỳ lạ nhất trong thế giới trái cây bởi hương vị "vừa
ghét vừa yêu" của nó.
Nếu bạn là người không
thích sầu riêng, bạn sẽ rất khó "cảm" được cái mùi vị dù chỉ ngửi từ
xa. Nhưng đối với những người "yêu" sầu riêng, thì chỉ cần nghĩ đến
thôi cũng đã đủ thèm thuồng rồi.
Rất khó phân định, ruốt
cuộc thì sầu riêng là một món ăn tuyệt vời hay là một trái cây gây khó chịu. Mỗi
người đều có quan điểm khác nhau.
Có ý kiến cho rằng, sầu riêng
càng nặng mùi thì càng giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, mùi vị của sầu riêng nặng
hay nhẹ phụ thuộc vào khứu giác của mỗi người, và cho đến nay, chưa có xác nhận
về ý kiến này.
Sầu riêng là một chi thực
vật thuộc họ Cẩm quỳ, được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Quả sầu riêng được
nhiều người ở Đông Nam Á xem như là một đặc sản tuyệt hảo. Nó có đặc điểm là
kích thước lớn, mùi mạnh, và nhiều gai nhọn bao quanh vỏ.
Theo quan niệm của Đông
y, sầu riêng là một loại cây thân gỗ rụng lá chứa nhiều loại vitamin, giàu chất
dinh dưỡng và có hương vị độc đáo, đồng thời còn được gọi với mỹ danh là
"nữ hoàng" của các loại trái cây vùng nhiệt đới.
Trái sầu riêng có thịt
màu vàng, dính và ngon ngọt, giống như kem, mùi hương của nó rất mạnh. Nghiên cứu
cho thấy, toàn bộ cây sầu riêng đều được đánh giá là quý như một kho báu, hạt
có thể được luộc hoặc nướng để ăn, hương vị như một củ khoai lang chín tới, nước
sau khi nấu sầu riêng có thể điều trị các vết thương vùng da do dị ứng.
Vỏ sầu riêng và các hóa
chất khác có thể được sử dụng để tổng hợp làm xà phòng và cũng có thể được sử dụng
như một loại thuốc điều trị các bệnh về da liễu.
Những lợi ích lớn khi ăn
sầu riêng:
1. Bồi bổ âm dương, giống như thuốc kích thích tình dục
Sầu riêng có giá trị dinh
dưỡng cao. Nó chứa hàm lượng đường cao và chứa khoảng 11% tinh bột, 13% đường,
3% protein, và nhiều loại vitamin, chất béo, canxi, sắt và phốt pho…
Những người có sức khỏe kém,
cơ thể suy nhược có thể ăn sầu riêng giúp bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho
cơ thể một cách đa dạng hơn. Để đạt được nhu cầu tăng cường thể lực, nuôi dưỡng
âm dương, . Sau khi bị bệnh và phụ nữ có thể sử dụng cơ thể để bổ sung cho cơ
thể.
2. Thúc đẩy lưu thông máu, giảm đau bụng kinh
Theo Đông y, sầu riêng có
tính nóng, có thể kích hoạt máu và xua tan cảm lạnh sau khi ăn. Nó làm giảm đau
bụng kinh, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ bị đau bụng kinh. Đồng thời, sầu riêng
có thể cải thiện cảm lạnh gây ra đau bụng và thúc đẩy nhiệt độ cơ thể tăng lê
3. Nhuận tràng, thông tiện
Sầu riêng chứa hàm lượng
chất xơ rất phong phú, có thể thúc đẩy nhu động ruột và điều trị táo bón.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng
ăn sầu riêng để điều trị táo bón nên uống nhiều nước hơn. Nếu không, chất xơ
phong phú có thể hấp thụ mà không cần nước, và nó sẽ hấp thụ nước trong ruột
làm cho việc đi đại tiện sẽ khó khăn hơn.
4. Tăng cường khả năng miễn dịch
Trái sầu riêng chứa đầy đủ
các axit amin, ngoài tryptophan, nó còn chứa 7 loại axit amin thiết yếu khác.
Trong đó, hàm lượng glutamate đặc biệt cao.
Glutamate là tiền chất
quan trọng của axit nucleic, nucleotide, đường amin và protein, tham gia vào
quá trình đồng hóa trong quá trình hoạt động, có thể cải thiện chức năng miễn dịch
của cơ thể, điều chỉnh cân bằng axit-bazơ của cơ thể và cải thiện khả năng
thích ứng của cơ thể với các yếu tố bên ngoài.
Đó là lý do tại sao trái
sầu riêng có tác dụng mạnh mẽ và có lợi cho sức khỏe con người, ngoài việc chứa
một số nguyên tố kẽm có lợi còn kết hợp với các thành phần hương liệu và các chất
dinh dưỡng khác có trong đó, phát huy nhiều tác dụng khác sau khi chúng ta ăn.
5. Điều trị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh
Sầu riêng có rất nhiều
giá trị dinh dưỡng, nó cũng có thể làm giảm tình trạng đau bụng cho phụ nữ
trong thời kỳ kinh nguyệt, vì sầu riêng là một loại trái cây có tính nóng, vì vậy
nó có thể đóng vai trò thúc đẩy lưu thông máu và xua tan cảm lạnh và giảm đau bụng
kinh sau khi ăn.
Đồng thời, sức nóng của sầu
riêng có thể cải thiện nhiệt độ lạnh của vùng bụng và thúc đẩy sự gia tăng nhiệt
độ cơ thể, rất hữu ích cho những người có thể chất lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn có
thể chất quá nóng nhiệt thì lại không phù hợp để ăn nhiều sầu riêng.
6. Khai thông dạ dày
Mặc dù hương vị đặc biệt
của sầu riêng cho đến nay vẫn rất gây tranh cãi, người yêu kẻ ghét, nhưng giá
trị dinh dưỡng của sầu riêng cũng được phản ánh trong hương vị đặc biệt này.
Mùi hương đặc biệt của sầu
riêng đã tạo ra một cảm giác tuyệt vời sau khi ăn, nó giúp khai thông dạ dày,
làm cho dạ dày hoạt động thuận lợi hơn, đồng thời thúc đẩy sự thèm ăn và duy
trì cảm giác ngon miệng.
7. Phòng và điều trị tăng huyết áp
Cận thị đang đánh cắp thị
lực của nhiều người: Nguyên tắc ăn uống, chăm sóc cần làm ngay
Hàm lượng vitamin cao
trong quả sầu riêng cũng có tác dụng chữa bệnh đối với một số bệnh quan trọng.
Trái sầu riêng cũng chứa các yếu tố khoáng chất thiết yếu. Trong số đó, hàm lượng
kali và canxi đặc biệt cao.
Kali tham gia vào quá
trình chuyển hóa và vận chuyển protein, carbohydrate và năng lượng, từ đó có thể
giúp ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao sau khi ăn.
8. Ngăn ngừa và phòng chống ung thư
Trái sầu riêng rất giàu
vitamin, đặc biệt là có hàm lượng vitamin A, vitamin B và vitamin C cao hơn.
Các vitamin này ức chế hoạt động của các gen, phong tỏa và làm giảm sự hình
thành khối u, ngăn ngừa và điều trị thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu ác tính
và bệnh máu xấu.
Không những thế, sầu
riêng còn thúc đẩy sự hình thành collagen và chuyển hóa steroid, và giúp duy
trì chức năng bình thường của xương và răng, chống lão hóa, ức chế tổng hợp
nitrit và amin của nitrosamine, ức chế và phòng chống ung thư.
Theo Lương y Vũ Quốc
Trung, những nghiên cứu sâu về tác dụng của sầu riêng chỉ phổ biến ở nước
ngoài.
Còn ở Việt Nam, sầu riêng
chủ yếu được người dân xem là một thực phẩm, được sử dụng chế biến thành nhiều
món ăn đa dạng như những loại trái cây khác, không dùng để làm thuốc và cũng
không được xem là dược liệu.
*Theo Health/TT
theo Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét