Món ăn bài thuốc từ quả bí ngô
Chủ
nhật, 11/8/2019-vnexpress.net
Ăn bí ngô có thể giảm đau
đầu chóng mặt, đẹp da, sáng mắt, trị tiểu đường, chữa sán xơ mít, giúp ngủ
ngon.
Bí ngô còn gọi là bí
thơm, bí đỏ hay bí rợ, là loại cây thảo, thân có lông dày, mềm, tua cuốn chia
thành nhiều nhánh. Lá hình tim, tù. Hoa đơn độc màu vàng, không thơm. Quả to,
hình trụ hay chùy, vỏ màu lục đen hoặc vàng, đỏ.
Theo lương y Bùi Đắc
Sáng, bí ngô là thực phẩm nhiều dinh dưỡng vừa là một cây thuốc quý. Dây bí ngô
mọc lan trên mặt đất. Hiện nay có nhiều loài mà quả có hình dáng và màu sắc
khác nhau như hình cầu, hình cầu dẹt, hình trụ, vỏ nâu, vỏ vân, vỏ sẫm màu...
thịt đỏ, thịt hồng, thịt vàng, có loại nặng trên 100 kg. Trong số đó có khá nhiều
loài lai giống.
Với y học cổ truyền, bí
ngô có vị ngọt, tính hơi ôn, tác dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, nhuận phế,
sinh tân dịch, thường chữa đau đầu chóng mặt, mắt kém, viêm gan, thận yếu. Hoa
bí, ngọn bí, lá bí tác dụng thanh nhiệt, mát phế, kiện tỳ, tiêu đàm, liễm mồ
hôi, sử dụng tốt với chứng ho đàm, táo bón, viêm mật, kiết lỵ, khó ngủ, tiểu đường,
tim mạch, huyết áp. Có thể xào, nấu canh, hoặc nấu cháo bí ngô ăn hàng ngày.
Cây có sự thích nghi cao
với khí hậu nóng ẩm nhiệt đới, được trồng ở khắp các vùng miền trong nước ta. Hầu
như tất cả các bộ phận của bí đỏ đều được sử dụng. Từ lá non, ngọn bí, nụ hoa,
quả non, quả già đều sử dụng làm thực phẩm rất ngon và bổ. Rau bí được sử dụng
để chữa các chứng đau đầu chóng mặt.
Ba dưỡng chất chính trong
bí ngô là chất xơ, vitamin A và vitamin C. Vitamin C chống lại các gốc tự do
trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu, bảo vệ làn
da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước,
khô da.
Vitamin A giúp sáng mắt,
ngừa đục thủy tinh thể hiệu quả. Chất xơ trong quả rất thích hợp cho những người
muốn giảm cân hay thừa cân, béo phì.
Ngoài ra, bí ngô chứa một
số chất khoáng và canxi, natri, kali. Với người già và người bệnh huyết áp, những
chất này giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Ngoài ra, bí ngô còn chứa
magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát
triển. Một số công dụng khác kể đến như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho sự
phát triển của thai nhi, chữa hen suyễn, ngăn ngừa tiểu đường, phòng ung thư do
chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta- carotene.
Bí ngô có thể chế biến
thành nhiều món như hầm thịt, xào, nấu canh rau, nấu cháo ăn hàng ngày.
Lương y Sáng cho biết hạt
bí ngô rất giàu chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6, tác dụng giảm
lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp. Chất axit glutamine
cần thiết cho hoạt động não bộ, có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng
chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.
Hạt bí còn được chứng
minh trị sán xơ mít và sán Ostriocephalus, giun đũa, phù thũng chân tay ở phụ nữ
sau sinh. Phụ nữ thiếu sữa sau sinh, lấy 20 g hạt bí tươi, bóc bỏ vỏ lấy nhân,
giã nhuyễn, thêm đường trắng pha với nước nóng uống vào buổi sáng và tối khi bụng
đói, liên tục trong 3-5 ngày. Phụ nữ bị tụt đầu vú, đau nhói, lấy tua cuốn của
dây bí và một chút muối ăn, tất cả giã nát, hãm nước sôi, vắt nước cốt để uống.
Món ăn bài thuốc từ bí ngô:
Bí đỏ hầm đậu phụng hạt
sen chữa tiểu đường, bí đỏ 200 g, đậu xanh 100 g, xương heo 100 g hầm ăn cho
thêm gia vị vừa đủ, chữa mất ngủ.
Bí ngô hầm đậu phụng hoặc
hầm xương thịt gà, vịt, ngừa đau đầu chóng mặt.
Bí ngô 200 g, đậu xanh
100 g, xương heo 100 g, hầm ăn chữa đái tháo đường.
Quả bí xanh 50-100 g hầm
với thịt vịt 50 g và gia vị vừa đủ ăn trong nhiều ngày ngừa tiểu đường.
Thúy Quỳnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét