5 thói quen khi nấu ăn hại gia đình bạn
Thứ
năm, 15/8/2019- vnexpress.net
Để dầu bốc khói mới cho
thức ăn vào là sai lầm nhiều người mắc. Ảnh: Whatsopp.
Đun dầu sôi đến bốc khói
mới thả thức ăn vào là bạn đang biến chất dinh dưỡng thành độc hại.
5 thói quen nấu nướng sai
lầm mà bạn nên từ bỏ ngay bao gồm:
1. Để dầu mỡ sôi đến bốc
khói mới cho đồ ăn vào:
Nhiều người khi nấu ăn có
thói quen cho dầu vào nồi và chờ đến khi dầu sôi, thậm chí bốc khói lên mới thả
thức ăn vào xào nấu.
Hiện nay phần lớn các bà
nội trợ dùng dầu thực vật. Dầu này có nhiệt độ sôi từ 200 đến 300 độ C, điểm bắt
lửa của dầu thực vật khoảng 330 độ C. Khi dầu ăn đạt đến nhiệt độ sôi, sau thời
gian nhất định tính bằng phút sẽ sản sinh ra chất aldehyde độc hại, gây ung
thư. Không chỉ làm gia tăng nguy cơ ung thư, chúng còn phá hủy giá trị dinh dưỡng
của thực phẩm.
Vì vậy, cách xử lý tốt nhất
là cho thực phẩm vào chảo khi dầu nóng già (dưới 200 độ C) thay vì sôi.
2. Tái sử dụng dầu mỡ đã chiên/rán để nấu món khác
Vì lười hoặc tiện mà nhiều
người không rửa nồi sau khi chế biến một món, thậm chí dùng dầu mỡ đã chiên qua
món này, để nấu món khác. Trên thực tế, dư lượng dầu mỡ đã được làm nóng một lần,
sau đó được làm nóng trở lại sẽ sinh ra các chất độc hại như benzopyrene, chất
ôxy hóa, peroxide ... có thể gây ra ung thư.
Thêm vào đó, dầu mỡ qua một
lần chế biến đã bị oxy hóa, các vitamin cần thiết trong chúng đã bị phá hủy,
không còn giá trị dinh dưỡng.
Tốt nhất là bạn nên bỏ dầu
ăn đã nấu qua một lần, rửa sạch nồi và sử dụng dầu ăn mới cho lần chế biến món
tiếp theo.
3. Sử dụng các gia vị để lâu ngày
Nhà bếp vốn nóng ẩm, dễ sản
sinh ra các loại vi khuẩn khác nhau, do đó làm đẩy nhanh sự giảm chất lượng của
gia vị. Ví dụ, các loại tương ớt, nước tương, xì dầu, dầu hào... dùng lâu sẽ xuất
hiện nấm mốc đen, hoặc biến chất, gây mùi lạ, hương vị không còn thơm ngon. Khi
đó, chất lượng sản phẩm giảm, thậm chí hình thành các chất độc hại.
Tốt nhất, bạn nên mua các
sản phẩm có kích cỡ phù hợp, sử dụng theo hướng dẫn in trên chai (dùng trong
bao nhiêu ngày sau khi mở nắp). Ngoài ra, bạn có thể cho sản phẩm vào nơi
thoáng mát để bảo quản tốt hơn. Qua thời hạn sử dụng từ khi mở nắp, dù chai
còn, bạn cũng nên bỏ đi.
4. Cho quá nhiều dầu ăn vào các món
chiên, xào
Theo một nghiên cứu, nếu
bạn nấu quá nhiều dầu ăn thực vật, đồng nghĩa với việc đưa lượng lớn Omega 6
vào cơ thể, gây ra sự mất cân bằng giữa Omega 3 và 6 trong người, từ đó gây ra
các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch.
5. Tắt hút mùi ngay sau khi nấu
Chỉ tắt máy hút mùi khi
đã nấu ăn xong vài phút.
Một lượng lớn khói bốc
lên khi bạn nấu nướng sẽ tác động trực tiếp đến cơ thể khi bạn hít phải. Kể cả
khi đã nấu xong, lượng khói dư vẫn còn tồn tại trong không khí. Với những người
dùng bếp gas, khí Carbon monoxide (CO) có thể được sản sinh, khiến bạn đau đầu,
hoa mắt. Vì thế, sau khi nấu ăn xong, bạn cần để hút mùi chạy thêm vài phút để
hút sạch không khí.
Quy tắc sử dụng máy hút
mùi đúng là bật hút mùi khi bật bếp, và tắt khi món ăn đã hoàn thành được khoảng
vài phút.
Thùy Linh (Theo Whatsopp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét