Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Chuyên gia dạy cách ăn uống lành mạnh và những cảnh báo quan trọng để "loại bỏ" ung thư



Chuyên  gia  dạy  cách  ăn  uống  lành  mạnh  
và  những  cảnh  báo  quan  trọng  để  "loại  bỏ"  ung  thư
Vân Hồng | 12/08/2019-soha.vn


Bệnh ung thư xuất hiện luôn bắt đầu từ những nguyên nhân từ lối sống, cách ăn uống của chính chúng ta. Đây là lời khuyên của chuyên gia ung thư giúp bạn loại bỏ bệnh tất hiệu quả.


Thay đổi cách ăn uống và cách quan sát cơ thể chính là "chìa khóa" ngăn chặn ung thư

Làm thế nào để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của một khối u ung thư? Sự sợ hãi bệnh ung thư đã khiến cho nhiều người đi tìm các giải pháp để ngăn ngừa bệnh từ sớm. Do đó, đây là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng muốn có câu trả lời.

Bài viết này của chuyên gia ung thư Lý Bình, Giám đốc khoa Ung bướu và y học cổ truyền, Bệnh viện tỉnh An Huy (TQ), tham luận hội nghị Tuần lễ phòng chống ung thư và nhận thức quốc gia với chủ đề "Phòng chống ung thư khoa học, quan tâm chăm sóc và yêu quý sinh mệnh" cách ăn uống để phòng chống ung thư.

Khối u ung thư cách chúng ta rất gần

"Ở tại các thành phố, yếu tố đầu tiên gây ra cái chết cho nhiều người chính là sự hình thành, phát triển và phá hủy cơ thể của các khối u ung thư, vì vậy nó là một bệnh mà ai cũng biết, xảy ra rất gần gũi với tất cả chúng ta."

Giám đốc Lý Bình nói rằng, ung thư thường được đề cập đến ở đây chính là tất cả các khối u ác tính, bao gồm ung thư và sarcoma, và dân số hiện tại ở Trung Quốc chủ yếu bị ung thư ở các vị trí như phổi, gan, dạ dày, thực quản, vú, đại tràng và trực tràng.

Khi con người được sinh ra, mỗi trẻ nhỏ đều được tiêm những loại vắc-xin sinh học khác nhau. Những loại này có thể ngăn ngừa hiệu quả một số bệnh ung thư, trong khi một số kích thích vật lý mãn tính có thể gây ung thư.

Ông đề nghị rằng, nếu trên cơ thể bạn xuất hiện một số đốm đen mà không rõ nguyên nhân, không nên tự ý chà xát hay loại bỏ chúng một cách tự tiện, thay vào đó, hãy đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Đừng làm việc này ở nhà hoặc ở các thẩm mỹ viện.




Thói quen ăn uống cũng có thể gây ra ung thư

Có hai địa phương ở Lô Giang và Trường Phong gần khu vực thành phố Hợp Phì (TQ) được xem là vùng có tỉ lệ người dân mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa rất cao. Điều này cho thấy, thói quen thường xuyên ăn các món đồ muối chua của người dân vùng này có sự liên quan đến việc phát sinh ung thư đường thực quản.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong điều kiện thiếu hụt các chất vitamin, các thành phần nitrite trong những thực phẩm này sẽ được chuyển thành nitrosamine, chất được xem là sẽ gây ung thư.

Ngoài ra, Giám đốc Lý Bình cho biết các yếu tố hóa học như vỏ nhựa bọc của viên nang thuốc chứa độc hoặc chứa kim loại nặng và nguồn nước bị ô nhiễm cũng có thể là nguồn gây ra ung thư.

Chuyên gia dạy cách ăn uống lành mạnh và những cảnh báo quan trọng để loại bỏ ung thư - Ảnh 2.

Muốn kiểm soát khối u thì phải kiểm soát cái miệng (chú ý ăn uống)

"Có dữ liệu nghiên cứu đã công bố cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng lần lượt là 1/2, 1/3 và 1/4."

Giám đốc Lý Bình nói rằng vì hầu hết các nguyên nhân gây ra các khối u là do con đường đi vào từ hệ thống tiêu hóa. Do đó, điều đặc biệt quan trọng là ngăn ngừa và điều trị khối u ung thư phải bằng đầu từ việc kiểm soát chặt chẽ từ cái miệng.

Việc ăn uống như thế nào là đặc biệt quan trọng.

Bệnh nhân ung thư của Trung Quốc liên quan đến các yếu tố dinh dưỡng trong chế độ ăn uống chiếm khoảng 50% trong tổng những người có các bệnh về khối u ung thư, vậy làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị ung thư từ chế độ ăn uống?

Giám đốc Lý Bình nói, điều đầu tiên cần nhớ trong thói quen ăn uống hàng ngày chính là "ba cao", cao và nhiều, bao gồm cách chọn thực phẩm đạt 3 tiêu chuẩn cao: Độ tươi mới cao, chất xơ thô cao và mức vitamin cao.

Đồng thời, nguyên tắc ăn uống cần ghi nhớ là lựa chọn thực phẩm ít calo, ăn ít thực phẩm có hàm lượng protein cao và chất béo cao. Nhấn mạnh đến sự ăn uống cân bằng, thực phẩm này hài hòa với thực phẩm khác, chúng hỗ trợ nhau trong việc chăm sóc sức khỏe dài hạn.

Ví dụ, người Hàn Quốc có thói quen ăn nhiều kim chi, nhưng họ lại tuân thủ nguyên tắc ăn nhiều rau tươi, vì vậy tỷ lệ mắc ung thư dạ dày của họ không cao hơn người Trung Quốc.

Có phải chỉ những thứ rất đắt tiền như linh chi, đông trùng hạ thảo mới có thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư? Thật ra không phải vậy.

"Bông cải xanh/súp lơi thông thường, hành tây, tỏi, cà rốt, cam, nấm hương, mộc nhĩ và một số thực phẩm bổ dưỡng đều có vai trò tốt trong việc ngăn ngừa ung thư." Giám đốc Lý Bình nhấn mạnh.

Có những triệu chứng này thì cần được chăm sóc y tế sớm

Nếu bạn có một số triệu chứng nhất định được miêu tả sau đây, hãy chắc chắn tìm tư vấn y tế kịp thời.

"Bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, như vú, cổ hoặc bụng có xuất hiện các u cục nổi lên bất thường. Có vết loét to dần hoặc phình to ở lưỡi, má, da, v.v., đặc biệt là nếu nó khó có thể được chữa khỏi trong một thời gian dài" thì đều phải chú ý.

Giám đốc Lý Bình nói rằng, có một số người khi ăn, có cảm giác ở vùng xương ức bị sưng đau, nóng rát, có cảm giác cơ thể lạ hoặc sưng dần to lên, hoặc ho khan, khàn giọng hoặc khạc đờm thì đều phải cẩn trọng.

Một số triệu chứng xảy ra không quá nặng nhưng lại kéo dài, kệ cả điều trị không thấy đỡ như khó tiêu, chán ăn, giảm cân và mất cảm giác ngon miệng nhưng bạn không tìm thấy một nguyên nhân rõ ràng, thì đã là lúc bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc và kiểm tra y tế.

Ngoài ra, nếu bỗng nhiên có thói quen đi đại tiện thay đổi tình trạng phân hoặc có máu trong phân, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu hoặc kèm theo nhìn 1 thành đôi, da dễ bị tổn thương và chảy máu. Đi tiểu ra máu không đau, v.v., thì hãy nhớ rằng không được sợ phiền hà rắc rối, mà phải nhanh chóng đến bệnh viện để làm thêm các xét nghiệm để kiểm tra.

*Theo Cancer/BS Gia đình (TQ)

theo Trí Thức Tre

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét