Sau đây là những món ăn,
uống dùng cho người hay bị đau lưng (triệu chứng đau thông thường).
Theo hướng dẫn của lương
y Huỳnh Văn Quang và lương y Như Tá
1. Thịt bò lá lốt: Thịt
bò 100g, lá lốt 100g. Thịt bò có vị ngọt, bổ
máu.
Lá lốt có vị cay, thơm, tính ấm, có công dụng trừ thấp, trị đau nhức xương, ra
mồ hôi… Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị mươi phút, rồi xào sơ qua, sau
đó cho lá lốt vào, đảo sơ. Món này ngoài công dụng bổ máu còn trị đau nhức cơ
thể, trị mỏi lưng.
2. Trái nhàu: Trái nhàu trị đau lưng, mỏi lưng rất
hay, được dân gian dùng chữa bệnh này từ xa xưa. Cách sử dụng như sau: ăn trái
nhàu chín mỗi ngày (ăn với muối), hay có thể lấy trái nhàu chín đem ép lấy nước
để dùng. Nếu ai chưa quen thì khó dùng vì mùi vị hăng hắc của quả nhàu, nhưng
dùng lâu sẽ quen.
3. Quả dâu tằm: Có công dụng chữa đau nhức lưng rất hay, mà dân gian
và cổ truyền hay áp dụng. Cách dùng phổ biến nhất là lấy dâu tằm ngâm với rượu;
đợi trong vòng vài tuần thì dùng nước rượu ngâm này. Có thể lấy dâu tằm và vị
thuốc ngũ gia bì cùng đỗ trọng đem ngâm. Mỗi lần uống một cốc nhỏ (100 ml),
ngày uống 1-2 lần.
4. Cật heo nấu vị thuốc: Cật
heo 50g, cùng các vị thuốc như đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g. Cật heo
làm sạch rồi cùng các vị thuốc ninh (nấu) cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa
dùng. Người hay bị đau lưng thi thoảng dùng món này rất hay.
4. Đỗ trọng nấu xương heo: Dùng khoảng 200g xương sống heo đem nấu với 30g vị thuốc
đỗ trọng và một ít đậu đen, nêm nếm gia vị vừa dùng.
5. Mồng tơi
nấu móng giò heo: Những
người hay bị đau nhức lưng (dạng đau nhức do bệnh phong thấp) thì có thể dùng
rau mồng tơi đem nấu với móng heo. Móng giò heo hầm với nước và ít rượu, nêm nếm
gia vị, hầm cho chín mềm, sau đó cho mồng tơi vào.
6. Đuôi heo nấu vị thuốc: Dân gian có bài thuốc dùng đuôi heo (1-2 cái) đem nấu
với 50g vị thuốc đỗ trọng, 50g vị thuốc tục đoạn, một ít đậu đen. Cho các
nguyên liệu vào nồi cùng một lượng nước vừa dùng, nấu cho chín mềm, nêm nếm gia
vị; dùng nước này sẽ chữa chứng đau mỏi lưng rất hay.
7. Cháo cá rô: Lấy vài con cá rô đồng đem nấu với một ít tủy heo và
vài nắm gạo tẻ, nêm nếm gia vị vừa dùng. Món này thích hợp cho người đau mỏi
lưng do thận yếu.
8. Cháo cá ngựa: Dùng món cháo nấu từ 20g cá ngựa, 100g tôm tươi, cùng
vị thuốc nhân sâm (15g) và bắc kỳ, kỷ tử (cùng 12g), gạo tẻ, gừng và gia vị. Gạo
tẻ (50g) đem vo sạch. Cá ngựa và tôm giã nhuyễn. Đem các nguyên liệu nấu cháo.
Khi cháo chín, lấy xác vị thuốc bắc kỳ bỏ ra, nêm nếm gia vị. Món này dùng rất
tốt cho người hay bị đau lưng và nhức mỏi.
Hạ Mai – Thanh Niên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét