Vitamin C tăng miễn dịch cơ thể
Bổ sung vitamin C từ cam, chanh, quýt hoặc rau ngót, rau dền... Ảnh: Health.
Vitamin C không diệt trừ
nCoV nhưng tăng cường miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng, bổ sung bằng cách ăn
rau xanh, hoa quả, uống vitamin dạng viên...
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến,
Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết,
vitamin C cần thiết cho cơ thể, chống dị ứng, kích thích tạo dịch mật và giải
phóng các hormone steroid...
Ngoài ra, vitamin C còn
có tác dụng chống oxy hóa, phòng bệnh tim mạch và tạo collagen là thành phần
chính của mô liên kết như sụn, xương, răng, tsự bền vững của mao mạch và của
da. Bổ sung thường xuyên vitamin C giúp cơ thể tăng hấp thu các chất khoáng vi
lượng (sắt, kẽm...) là những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trí
não.
Cơ thể thiếu vitamin C, sự
nhạy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn tăng lên. Người bị nhiễm khuẩn thì vitamin C
trong máu thường giảm. Thiếu vitamin C, tính thấm mao mạch của cơ thể tăng, mạch
dễ vỡ, da khô ráp...
Hơn 90% lượng vitamin C
có trong khẩu phần ăn được cung cấp từ các loại trái cây và rau củ. Các thực phẩm
giàu vitamin C: rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, hành
hoa, các loại quả như bưởi, đu đủ, quýt, cam, chanh...
Nhu cầu về
vitamin C của cơ thể
Trẻ 6-11 tháng tuổi, bổ
sung 25-30 mg một ngày; trẻ 1-6 tuổi cần 30 mg một ngày; trẻ 7-9 tuổi bổ sung
35 mg một ngày,
10-18 tuổi cần 65 mg. Người
trưởng thành nhu cầu 70 mg, phụ nữ có thai 80 mg, bà mẹ cho con bú 95 mg tính
trong một ngày.
Ăn phối hợp nhiều loại
rau quả để có đủ các loại vitamin và chất khoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho
cơ thể tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác. Theo khuyến cáo của
Tổ chức Y tế Thế giới, mức tiêu thụ rau quả cần thiết cho một người trưởng
thành 400-600 g một ngày. Trong đó, rau xanh 300-400 g, quả chín 100-200 g.
Có thể bổ sung vitamin bằng
dạng viên nén, dạng sủi vì có bọt khí tạo cảm giác sảng khoái khi uống.
Người hấp thu kém có thể
bổ sung vitamin C theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ.
Vitamin C tan trong nước.
Nếu thừa vitamin C, cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Bác sĩ
khuyến cáo không nên dùng hàm lượng lớn vitamin C thường xuyên và kéo dài
(1.000 mg một ngày) tăng nguy cơ mắc sỏi thận, buồn nôn, tiêu chảy...
Những người có nguy cơ
thiếu vitamin C gồm người hút thuốc lá và người tiếp xúc với khói thuốc lá, người
ăn uống không đầy đủ, người nghiện rượu, người cao tuổi, bệnh kém hấp thu đường
ruột, bệnh thận ảnh hưởng hấp thu và sử dụng vitamin C.
Nếu cơ thể ăn đủ nhu cầu
rau xanh và hoa quả chín thì không cần bổ sung thêm vitamin C.
Dinh dưỡng hợp lý và lối
sống lành mạnh là giải pháp cơ bản để nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ
thể, chống lại sự xâm nhập của virus và điều trị bệnh hiệu quả.
Thùy An
Vitamin C không diệt trừ
nCoV nhưng tăng cường miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng, bổ sung bằng cách ăn
rau xanh, hoa quả, uống vitamin dạng viên...
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến,
Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết,
vitamin C cần thiết cho cơ thể, chống dị ứng, kích thích tạo dịch mật và giải
phóng các hormone steroid...
Ngoài ra, vitamin C còn
có tác dụng chống oxy hóa, phòng bệnh tim mạch và tạo collagen là thành phần
chính của mô liên kết như sụn, xương, răng, tsự bền vững của mao mạch và của
da. Bổ sung thường xuyên vitamin C giúp cơ thể tăng hấp thu các chất khoáng vi
lượng (sắt, kẽm...) là những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trí
não.
Cơ thể thiếu vitamin C, sự
nhạy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn tăng lên. Người bị nhiễm khuẩn thì vitamin C
trong máu thường giảm. Thiếu vitamin C, tính thấm mao mạch của cơ thể tăng, mạch
dễ vỡ, da khô ráp...
Hơn 90% lượng vitamin C
có trong khẩu phần ăn được cung cấp từ các loại trái cây và rau củ. Các thực phẩm
giàu vitamin C: rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, hành
hoa, các loại quả như bưởi, đu đủ, quýt, cam, chanh...
Nhu cầu về
vitamin C của cơ thể
Trẻ 6-11 tháng tuổi, bổ
sung 25-30 mg một ngày; trẻ 1-6 tuổi cần 30 mg một ngày; trẻ 7-9 tuổi bổ sung
35 mg một ngày,
10-18 tuổi cần 65 mg. Người
trưởng thành nhu cầu 70 mg, phụ nữ có thai 80 mg, bà mẹ cho con bú 95 mg tính
trong một ngày.
Ăn phối hợp nhiều loại
rau quả để có đủ các loại vitamin và chất khoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho
cơ thể tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác. Theo khuyến cáo của
Tổ chức Y tế Thế giới, mức tiêu thụ rau quả cần thiết cho một người trưởng
thành 400-600 g một ngày. Trong đó, rau xanh 300-400 g, quả chín 100-200 g.
Có thể bổ sung vitamin bằng
dạng viên nén, dạng sủi vì có bọt khí tạo cảm giác sảng khoái khi uống.
Người hấp thu kém có thể
bổ sung vitamin C theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ.
Vitamin C tan trong nước.
Nếu thừa vitamin C, cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Bác sĩ
khuyến cáo không nên dùng hàm lượng lớn vitamin C thường xuyên và kéo dài
(1.000 mg một ngày) tăng nguy cơ mắc sỏi thận, buồn nôn, tiêu chảy...
Những người có nguy cơ
thiếu vitamin C gồm người hút thuốc lá và người tiếp xúc với khói thuốc lá, người
ăn uống không đầy đủ, người nghiện rượu, người cao tuổi, bệnh kém hấp thu đường
ruột, bệnh thận ảnh hưởng hấp thu và sử dụng vitamin C.
Nếu cơ thể ăn đủ nhu cầu
rau xanh và hoa quả chín thì không cần bổ sung thêm vitamin C.
Dinh dưỡng hợp lý và lối
sống lành mạnh là giải pháp cơ bản để nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ
thể, chống lại sự xâm nhập của virus và điều trị bệnh hiệu quả.
Thùy An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét