Uống nước trái cây theo bệnh
Theo
TTVN
Nước ép trái cây và rau củ
được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, nhưng dựa theo thành phần thì một số
loại trái cây đặc biệt tốt cho một số loại bệnh cụ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng
đã sử dụng nước ép để chữa rất nhiều các căn bệnh thế kỷ. Nước ép rau quả tươi
có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và enzyme tốt hơn rất nhiều so với những loại
thuốc bổ tổng hợp. Bên cạnh đó, dinh dưỡng có trong nước ép dễ dàng hấp thụ vào
màu và trong vòng 10 phút chúng đã có thể phát huy tác dụng nuôi các tế bào cơ
thể.
1. Thiếu máu
Nước ép củ cải đường, rau
bina, táo, cà-rốt và chanh có thể cung cấp chất sắt và làm tăng khối lượng máu
trong cơ thể. Những loại trái cây này có thể trộn lẫn cùng nhau hoặc ép riêng từng
loại tùy thuộc vào sở thích của bạn.
2. Viêm khớp
Nước chanh, tỏi và cây
thanh yên đã được chứng minh là có tác dụng rất lớn đối với bệnh viêm khớp dạng
thấp. Chúng giúp bảo vệ các khớp xương và giảm bớt các triệu chứng của căn bệnh
này.
3. Bệnh tiểu đường
Nước ép dưa đắng đã được
chứng minh là loại nước ép rất tốt đối với bệnh tiểu đường. Một ly nước ép dưa
đắng sẽ làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện hệ thống tiêu hóa và giảm táo
bón.
4. Bệnh thận
Một nghiên cứu mới của Học
viện Nghiên cứu công nghệ Haifa (Israel) vừa công bố: Bổ sung nước ép lựu vào
chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp tránh một số biến chứng ở bệnh nhân bệnh thận
lọc máu.
Nghiên cứu này thực hiện
trên 101 bệnh nhân chạy thận, gồm nhóm bệnh nhân được cung cấp nước ép từ hai
quả lựu vào mỗi buổi đầu chạy thận, 3 lần/tuần trong một năm, trong khi nhóm bệnh
nhân đối chứng được cho uống giả dược để so sánh. Kết quả các xét nghiệm cho thấy,
bệnh nhân uống nước ép lựu đã giảm viêm nhiễm và những ảnh hưởng do stress oxy
hóa gây ra bởi các gốc tự do.
5. Mụn trứng cá
Mụn trứng cá mang lại cảm
giác khó chịu và thiếu thẩm mỹ cho người mắc bệnh. Thay vì tìm đến những loại
thuốc tây có nhiều tác dụng phụ hãy bổ sung vào chế độ ăn những loại nước ép
phù hợp. Nước ép trái lê, chanh, đu đủ và dưa chuột sẽ giúp bạn đá bay những nốt
mụn xấu xí.
6. Bệnh cao huyết
áp
Nghiên cứu mới đây cho thấy,
khi dùng 1pint (0,57 lít) nướp ép củ dền sẽ mang lại hiệu quả khả quan trong việc
làm giảm huyết áp đối với người cao huyết áp. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng,
thành phần nitrat vô cơ trong củ dền đã chuyển hóa thành khí nitrat oxide (NO)
khi ăn. Loại khí này giúp cho các mạch máu mở và nitrit giúp mở rộng mạch máu để
tăng dòng chảy của máu, đưa oxy và các chất dinh dưỡng vào tế bào cơ.
7. Hen suyễn
Nếu bạn bị bệnh hen suyễn
hãy thường xuyên uống các loại nước ép như nước ép mơ, chanh, dứa, đào, cà rốt
và cần tây. Những thành phần dinh dưỡng có trong các loại quả này có những tác
động tích cực đến bệnh hen.
8. Béo phì
Để kiểm soát cân nặng dư
thừa, bạn nên uống nước chanh, nho, cam, anh đào, dứa, đu đủ, cà chua, củ cải,
cải bắp, rau diếp, rau bina và nước ép cà rốt.
9. Kiểm
soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh
Nước ép cà rốt, rau diếp
và củ cải đường đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm giảm triệu chứng
các bệnh mãn kinh. Vì vậy, mà những loại nước ép này được các chuyên gia dinh
dưỡng coi là thần dược đối với phụ nữ có tuổi.
Theo TTVN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét