10 thực phẩm hàng đầu giúp bạn ngăn ngừa bị ốm
15/12/2020- thanhnien.vn
Khi nói đến hệ thống miễn dịch của bạn, những gì bạn ăn chắc chắn là quan trọng. Chế độ ăn uống lành mạnh của bạn đóng một vai trò quan trọng để ngăn ngừa bạn bị ốm.
Trái cây có múi /// Ảnh:
Shutterstock
Trái cây có múi
Tiến sĩ Robert Graham
cũng là một đầu bếp và đồng sáng lập của FRESH Medicine (Mỹ) cho biết "Bước
đầu tiên để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn là duy trì một chế độ ăn uống
cân bằng, lành mạnh, giàu ngũ cốc, trái cây và rau quả, chất béo lành mạnh,
pre- và probiotics và protein chất lượng cao".
Tuy nhiên, có những loại
thực phẩm cụ thể mà bạn nên ăn càng thường xuyên càng tốt.
Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy
danh sách 10 thành phần được bác sĩ khuyên dùng, theo Eat This, Not That!
1. Măng tây
Măng tây là một loại
prebiotic dành cho người ăn kiêng, là một loại chất xơ không tiêu hóa được gọi
là oligosaccharides. Tiến sĩ Graham, khuyên nên "coi prebiotics là"
thức ăn hoặc phân bón "cho vi khuẩn lành mạnh trong ruột". Prebiotics
hoạt động bằng cách cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn, tăng các cytokine chống
viêm trong khi giảm các cytokine tiền viêm. Các nguồn prebiotic tốt khác bao gồm
trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch và lúa mạch
Tiến sĩ Graham, cảnh báo:
"Hãy cẩn thận nếu đưa những prebiotics này vào cơ thể một cách đột ngột,
chúng có thể làm tăng đầy hơi và đầy hơi".
2. Sữa
Theo tiến sĩ Elizabeth
Zmuda, Giám đốc Giáo dục Y tế của Bệnh viện Bác sĩ tại OhioHealth (Mỹ), sữa là
một nguồn cung cấp selen dồi dào và một nguồn kẽm đáng chú ý. Một cốc sữa tách
béo cung cấp lần lượt 11% và 7% lượng selen và kẽm được khuyến nghị hằng ngày.
Theo tiến sĩ Zmuda, selen
giúp tăng cường chức năng của nhiều tế bào miễn dịch và việc thiếu kẽm sẽ làm
suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch đã được chứng minh là có thể cải thiện
khi tăng lượng kẽm.
3. Nấm
hương
Nấm hương được gọi là nấm
dược liệu mà tiến sĩ Graham, nói "có thể hỗ trợ cơ chế bảo vệ miễn dịch của
cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách hoạt động trên các yếu tố khác nhau của
hệ thống miễn dịch và tăng phản ứng miễn dịch tế bào T". Bạn có thể xào nấm
đông cô trong dầu ô liu như một món đơn giản, hoặc thêm vào trứng tráng, món
cơm, món mì ống, súp và xà lách, theo Eat This, Not That!
4. Bông cải
xanh
10 thực phẩm hàng đầu
giúp bạn ngăn ngừa bị ốm - ảnh 1
Bông cải xanh
SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Graham cho biết:
Bông cải xanh chứa polyphenol có tác dụng chống ô xy hóa rất quan trọng đối với
hệ miễn dịch. Bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane glucosinolate,
là chất chống lại bệnh tật và tăng cường khả năng miễn dịch.
"Khi nói đến bông cải
xanh, càng nhiều càng tốt, cả sống và chín nhẹ", tiến sĩ Graham nói.
5. Súp gà
"Mặc dù không có
nghiên cứu mù đôi đối chứng với giả dược xem xét tác dụng của súp gà trong việc
chữa cảm lạnh, nhưng các nhà khoa học phát hiện ra rằng uống súp gà giúp tiết dịch
nhầy ở mũi - có nghĩa là bạn tống khứ chất hôi ra ngoài và thở ra nhanh
hơn", tiến sĩ Michael F. Roizen, giáo sư tại Trường Đại học Y khoa
Learner, đồng thời là tác giả của bốn cuốn sách bán chạy số 1 trên New York
Times, cho biết.
Tiến sĩ Roizen giải thích
rằng các nghiên cứu khác đã phát hiện các thành phần trong súp gà có tác dụng
chống viêm (có lẽ vì thịt gà, nước dùng và rau củ cùng hoạt động).
6. Gừng
Phần tốt nhất của một số
loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh tật là bạn có thể cho chúng vào súp, chẳng hạn
như gừng.
Tiến sĩ Roizen giải thích
rằng: "Trong một thí nghiệm, gừng đã được chứng minh là có khả năng ngăn
chặn vi rút".
7. Tỏi
Tỏi là lựa chọn hàng đầu
của tiến sĩ Riva L. Rahl, giám đốc y tế của Cooper Healthy Living và Cooper
Aerobics Centre. Tỏi rất giàu allicin, một hợp chất sulfuric đã được chứng minh
là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
8. Sữa chua
10 thực phẩm hàng đầu
giúp bạn ngăn ngừa bị ốm - ảnh 2
Sữa chua
SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Rahl giải thích:
“Sữa chua có các vi khuẩn sống, đang hoạt động có đặc tính probiotic có thể
tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách cân bằng và giúp cơ thể sản sinh ra các
vi khuẩn hữu ích có thể chống lại các vi khuẩn có hại khác. Ngoài men vi sinh,
sữa chua là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cũng giúp thúc đẩy chức năng hệ
thống miễn dịch".
9. Trái cây
có múi
Các loại trái cây thuộc họ
cam quýt bao gồm cam, chanh, chanh và bưởi rất giàu vitamin C. Theo tiến sĩ
Rahl, vitamin C là một trong những chất tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất. Nó hoạt
động bằng cách tăng sản xuất các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng.
10. Súp lơ trắng
Súp lơ thuộc họ rau họ cải
cùng với bắp cải, bông cải xanh, cải bẹ xanh... và là lựa chọn hàng đầu của tiến
sĩ Sabrina A. Falquier, bác sĩ nội khoa và y học ẩm thực về một loại thực phẩm
giúp miễn dịch.
Hai trong số những lợi
ích lớn nhất của súp lơ là chứa nhiều chất chống ô xy hóa và vitamin C. Tiến sĩ
Falquier khuyên bạn nên dùng nó để làm nước sốt, thay thế cơm và bổ sung chất
xơ, theo Eat This, Not That!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét