Loại củ giá vài chục 1kg ở Việt Nam không ngờ chính là “vũ khí” sống thọ của người Nhật…
Loại củ giá vài chục 1kg ở
Việt Nam không ngờ chính là “vũ khí” sống thọ của người Nhật, chống 3 loại ung
thư, dùng làm thuốc trị bệnh nào cũng tốt.
Ở Việt Nam, có một loại củ
giá chỉ vài chục ngàn 1kg nhưng lại được mệnh danh là “nhân sâm trắng” đó chính
là củ cải.
Loại củ “rẻ bèo” nhưng lại
chính là bí quyết sống thọ của người dân Nhật Bản
Nhắc đến củ cải, nhiều người sẽ nghĩ đến các món ăn quen thuộc như củ cải kho thịt, muối dưa, hầm thịt bò… Nhưng có lẽ nhiều người không biết rằng, củ cải có thể sử dụng để phòng chống bệnh tật rất tốt.
Loại củ giá vài chục 1kg ở
Việt Nam không ngờ chính là vũ khí sống thọ của người Nhật, chống 3 loại ung
thư, dùng làm thuốc trị bệnh nào cũng tốt - Ảnh 1.
Củ cải có thể sử
dụng để phòng chống bệnh tật rất tốt
Ở Nhật Bản – quốc gia có
tuổi thọ trung bình lớn nhất thế giới, củ cải là một món ăn rất quen thuộc và gần
như xuất hiện trong mỗi bữa ăn. Người Nhật thường làm củ cải trắng muối, hoặc cắt
ra cho vào súp, salad, cà ri, cơm. Củ cải trắng cũng được người dân nước này được
nạo ra ăn kèm với cá sống.
Có thể nói, củ cải gắn liền
với đời sống của người Nhật và được tin dùng như một bí quyết ăn uống đơn giản nhưng
có thể kéo dài tuổi thọ. Lý do khiến người Nhật yêu thích củ cải là bởi món ăn
này lành mạnh, có thể chống ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm, cải thiện
tiêu hóa, và hỗ trợ hô hấp.
Loại củ giá vài chục 1kg ở
Việt Nam không ngờ chính là vũ khí sống thọ của người Nhật, chống 3 loại ung
thư, dùng làm thuốc trị bệnh nào cũng tốt - Ảnh 2.
Món sashimi của người Nhật
luôn ăn kèm với củ cải trắng thái sợi
Theo nghiên cứu của Y học
hiện đại, củ cải dù ăn theo cách nào cũng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng
có một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào như vitamin C và anthocyanin, giàu
lycopen có tác dụng hỗ trợ phòng chống 3 loại ung thư thường gặp đó là: Ung thư
ruột kết, ung thư dạ dày và ung thư thận.
Củ cải – bài thuốc quý của
Đông y, dùng trị bệnh gì cũng tốt
Không chỉ với người Nhật
Bản mà ngay ở Việt Nam, củ cải cũng được Đông Y coi là một loại nguyên liệu
quý. Trong Đông Y, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc,
có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá và đặc biệt rất tốt
để trị các căn bệnh mà cơ thể dễ mắc vào mùa lạnh.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong những ngày thời tiết chuyển mùa, trở lạnh các bà nội trợ có thể sử dụng củ cải để chế thành các món ăn/bài thuốc sau đây.
Loại củ giá vài chục 1kg ở
Việt Nam không ngờ chính là vũ khí sống thọ của người Nhật, chống 3 loại ung
thư, dùng làm thuốc trị bệnh nào cũng tốt - Ảnh 3.
1. Điều trị
khản tiếng, mất tiếng
Nếu bị khản tiếng hoặc mất
tiếng, bạn có thể dùng củ cải trắng ép lấy nước, trộn cũng mật ong rồi uống
trong 3-5 ngày, bệnh sẽ hết dần. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nước củ cải trắng
với mật ong để trị đau họng, khàn tiếng.
2. Trị táo bón, miệng khô đắng
Cách dùng: Dùng củ cải
tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm, ngày 2 lần. Ăn trong 3 – 5 ngày.
3. Điều trị
hen suyễn
Thời tiết giao mùa thường
khiến chúng ta dễ mắc bệnh hen suyễn nhất, cách để phòng và chữa bệnh đó là đưa
củ cải trắng vào chế độ ăn uống hàng ngày bởi củ cải có đặc tính chống viêm và
chống oxy hóa, có tác dụng trong việc chữa hen suyễn. Các món ăn từ củ cải dễ
chế biến trong gia đình là: Củ cải hầm thịt ba chỉ, củ cải nhồi thịt, củ cải hầm
thịt gà…
4. Chữa
viêm loét miệng do nhiệt
Cách dùng: Lấy củ cải tươi giã vắt lấy nước cốt ngậm rồi súc miệng nhiều lần trong ngày, tình trạng sẽ thuyên giảm dần.
Loại củ giá vài chục 1kg ở
Việt Nam không ngờ chính là vũ khí sống thọ của người Nhật, chống 3 loại ung
thư, dùng làm thuốc trị bệnh nào cũng tốt - Ảnh 4.
5. Hỗ trợ điều trị sỏi mật
Chuẩn bị 400g củ cải trắng,
100g mật ong. Đem củ cải đi gọt vỏ, cắt từng miếng dài khoảng 6cm, tẩm mật ong
rồi đem đi sấy khô. Ăn củ cải và uống cốc nước muối loãng để trị bệnh.
6. Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày
Thường xuyên ăn hoặc uống
nước ép của củ cải. Như vậy, các hoạt chất kháng khuẩn, trị lành vết thương của
củ cải trắng sẽ giúp các vết loét trong dạ dày của bạn mau chóng lành bệnh.
Lưu ý khi sử dụng củ cải
Lương y Bùi Đắc
Sáng khuyến cáo:
– Không được ăn quá nhiều
củ cải trong một bữa vì có thể đối mặt với nguy cơ rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng…
Đặc biệt đối với bà bầu khi ăn nhiều củ cải sẽ tăng tiểu vặt do củ cải có tính
lợi tiểu.
– Không được kết hợp củ cải
cùng những thực phẩm đại kỵ như: Quả lê, quả táo, quả nho, nhân sâm, cà rốt, mộc
nhĩ… vì có thể khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
Theo TRÍ THỨC TRẺ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét