8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nước ép cà rốt
Minh
Khuê•Thứ Bảy, 26/12/2020 • trithucvn.org
Thường xuyên uống nước ép cà rốt giúp bảo vệ thị lực, có tác dụng kích thích tạo sữa ở phụ nữ cho con bú. (Ảnh: 5 second Studio/Shutterstock)
Nước ép cà rốt không nổi
tiếng về độ ngon miệng như nước ép táo, nho, dứa…, nhưng nó lại mang đến cho bạn
rất nhiều lợi ích sức khỏe.
1. Giúp
tăng cường trao đổi chất
Vitamin B trong nước ép
cà rốt sẽ giúp cơ thể bạn phân hủy chất béo, protein, carbohydrate rồi chuyển
hóa chúng thành năng lượng. Nước ép cà rốt cũng có chất xơ giúp kiểm soát cân nặng
và ngăn ngừa béo phì.
2. Tốt cho
mắt
Vitamin A trong nước ép
cà rốt giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của bạn. Nó giúp bảo vệ bề mặt của
mắt, giúp mắt nhìn rõ màu sắc và khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó
cũng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt, như thoái hóa điểm vàng do tuổi
tác.
3. Giúp tăng cường hệ thống
miễn dịch
Carotenoid trong cà rốt
hoạt động như một tiền chất của vitamin A, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Nó hỗ trợ sự phát triển và phân phối tế bào T – những tế bào bạch cầu bảo vệ cơ
thể khỏi bị nhiễm trùng.
Vitamin C trong cà rốt cũng hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nó không thể giúp bạn không bao giờ mắc cảm lạnh nhưng sẽ làm cho bệnh khỏi nhanh hơn.
4. Giảm
nguy cơ mắc bệnh ung thư
Cà rốt chứa các chất dinh
dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nghĩa
là chúng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Chất xơ trong cà
rốt cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.
5. Nước ép cà rốt tốt cho
da
Vitamin C, E, K trong cà
rốt rất tốt cho da. Vitamin C không chỉ là chất chống oxy hóa mà còn là chất bổ
trợ giúp kem chống nắng hoạt động hiệu quả hơn. Vitamin C giúp sản xuất
collagen nên có tác dụng chống lão hóa, chữa lành da bị tổn thương và ngăn ngừa
nếp nhăn. Vitamin E có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và
điều trị viêm. Vitamin K có thể giúp bạn chữa sẹo và vết rạn da.
6. Tốt cho quá trình mang
thai
Khi mang thai, bạn cần bổ
sung axit folic, sắt, canxi, vitamin B, vitamin A, vitamin C. Nước ép cà rốt sống
có đầy đủ các chất dinh dưỡng này. Ví dụ, một cốc nước ép cung cấp cho bạn khoảng
10% lượng canxi khuyến nghị. Trong 100 gram sẽ có khoảng 10% hàm lượng vitamin
C được khuyến nghị.
7. Giúp cải thiện sức khỏe não bộ
Beta carotene có đặc tính
chống oxy hóa nên sẽ có tác động tích cực đến khả năng nhận thức của bạn. Nó có
thể làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể – một trong các yếu tố gây hại
cho não của bạn. Uống nước ép cà rốt sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số rối loạn
nhận thức, như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.
8. Bảo vệ tim
Nước ép cà rốt có tác dụng
chống oxy hóa nên chúng sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Các polyphenol,
vitamin, khoáng chất trong nước ép rau và trái cây nói chung có khả năng điều
chỉnh huyết áp. Nước ép cà rốt còn có thể giảm mức cholesterol.
Theo Bright Side
Minh Khuê
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét