Thực phẩm không dành cho bà bầu
Thứ hai, 22/2/2021,VnExpress.ne
Các loại cá biển lớn có
thể nhiễm hàm lượng thủy ngân cao, thịt, trứng sống, nội tạng động vật,
caffeine, rượu bia... bà bầu nên hạn chế ăn.
Bác sĩ Nguyễn Thị Tường
Thái, khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết chế độ dinh dưỡng
hợp lý đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Tuy
nhiên có những thực phẩm người mẹ nên hạn chế ăn trong thai kỳ.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Thủy ngân là chất rất độc,
ảnh hưởng hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận. Thủy ngân có thể tìm thấy ở một số
vùng biển bị ô nhiễm. Các loài cá biển lớn có thể tích lũy hàm lượng thủy ngân
cao.
Do đó, phụ nữ mang thai
nên hạn chế ăn cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá
ngừ và cá thu. Các loại cá này không nên ăn quá 1-2 lần mỗi tháng. Mặc dù vậy,
không phải tất cả các loại cá đều có hàm lượng thủy ngân cao. Các loại cá béo
có nhiều axit béo omega-3, rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Hải sản, thịt,
trứng sống
Ăn trứng chần, trứng sống,
thịt sống, cá sống hoặc các loài có vỏ như nghêu, hàu, sò, tôm, cua... sống (gỏi,
sushi...), chưa nấu chín, có thể gây một số bệnh nhiễm trùng. Các bệnh này do
virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, như toxoplasma, E.coli, norovirus, vibrio,
salmonella và listeria.
Các bệnh nhiễm trùng đa số
ảnh hưởng đến người mẹ, một số trường hợp truyền sang thai nhi với hậu quả
nghiêm trọng, thậm chí chết thai. Phụ nữ mang thai nguy cơ bị nhiễm khuẩn
Listeria cao gấp 20 lần so với những người khác. Listeria có thể được truyền
cho thai nhi qua nhau thai, kể cả khi người mẹ không có dấu hiệu bị bệnh.
Bệnh nhiễm trùng có thể
đe dọa đến thai nhi, gây chết lưu, sảy thai, sinh non, hoặc các bệnh thần kinh
nghiêm trọng (khiếm khuyết trí tuệ, mù lòa hoặc động kinh).
Nội tạng
Nội tạng giàu chất dinh
dưỡng như sắt, vitamin B12, vitamin A và đồng, có lợi cho sức khỏe của bà mẹ và
thai nhi. Tuy nhiên, không khuyến khích bà bầu ăn quá nhiều vitamin A có nguồn
gốc từ động vật (vitamin A được tạo sẵn). Nó có thể gây độc cho thai nhi. Nồng
độ đồng cao bất thường có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan.
Bác sĩ Thái khuyên bà bầu
không nên ăn nội tạng quá một lần một tuần.
Caffeine
Đây là chất kích thích được
sử dụng phổ biến, chủ yếu trong cà phê, trà, nước ngọt, ca cao. Caffeine được hấp
thụ rất nhanh và dễ dàng đi qua nhau thai vào thai nhi. Lượng caffeine cao
trong thai kỳ có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ nhẹ
cân khi sinh. Nguy hiểm hơn, nó có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh
và mắc bệnh mạn tính ở tuổi trưởng thành, như đái tháo đường type 2, bệnh tim.
Phụ nữ mang thai thường
được khuyến cáo hạn chế lượng caffeine dưới 200 mg mỗi ngày, tương đương hai cốc
cà phê.
Thực phẩm
chưa rửa sạch
Bề mặt của trái cây và
rau quả chưa rửa, chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng
như toxoplasma, E.coli, salmonella và listeria thông qua quá trình sản xuất,
thu hoạch, chế biến, lưu trữ, vận chuyển hoặc phân phối.
Rau mầm sống, như cỏ linh
lăng, cỏ ba lá, mầm cải và giá đỗ, có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Rau mầm
nảy mầm trong môi trường ẩm ướt lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển,
chúng gần như không thể rửa sạch.
Vi khuẩn có thể gây hại
cho cả mẹ và thai nhi, đặc biệt là toxoplasma. Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm
toxoplasma khi còn trong bụng mẹ không có triệu chứng khi sinh. Tuy nhiên, trẻ
có thể xuất hiện các triệu chứng như mù lòa hoặc thiểu năng trí tuệ sau này.
Ngoài ra, bác sĩ Thái
cũng khuyên bà bầu nên tiêu thụ sữa và phô mai, nước ép trái cây đã tiệt trùng.
Riêng quả đu đủ chưa chín, quả thơm (dứa) có chứa một số chất gây co bóp tử
cung, bà bầu không nên ăn vì có thể dẫn tới sảy thai hoặc sinh non.
Thức uống
có cồn
Phụ nữ mang thai nên
tránh uống rượu hoàn toàn, vì làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Một
lượng rượu nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của bé,
gây hội chứng rượu bào thai, liên quan đến dị tật khuôn mặt, khuyết tật tim và
thiểu năng trí tuệ.
Thực phẩm
đóng gói
Snack, bánh kẹo, mì
gói... ít chất dinh dưỡng, nhiều calo, đường và chất béo bổ sung. Bà bầu cần
tăng cân trong thai kỳ nhưng nên hạn chế ăn các thực phẩm này, tránh tăng cân
quá mức, giảm nguy cơ đái tháo đường type 2, bệnh tim và khả năng thừa cân sau
này ở trẻ.
Thư Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét