Thực phẩm giàu vitamin C tăng sức đề kháng cơ thể
Thứ ba, 2/2/2021-VnExpress.net
Trái cây như ổi, kiwi, đu
đủ, ớt chuông đỏ, rau xanh như súp lơ xanh... giàu vitamin C, nên ăn để tăng sức
đề kháng, phòng ngừa Covid-19.
Tiến sĩ Nguyễn Trọng
Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia,
cho biết dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng
những loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C.
Vitamin C là axit
ascorbic, hỗ trợ cơ thể đề kháng với nhiễm trùng, tạo collagen, tăng cường hấp
thu chất sắt, chống bệnh đục thủy tinh thể bằng cách tăng lượng máu đến mắt.
Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ
gốc tự do. Chính tổn thương tế bào của gốc tự do đã gây ra các bệnh tim mạch,
ung thư và bệnh mạn tính khác.
Một số thực phẩm tự nhiên
giàu vitamin C như sau:
Ổi
Bác sĩ nhận định nguồn
vitamin phong phú nhất là trái cây và rau quả. Các loại trái cây giàu vitamin C
như nho, cam, chanh, ổi, bưởi, kiwi... trong đó, ổi chứa nhiều vitamin C hơn cả.
Trong 100 g ổi chứa 228 mg vitamin C, cao gấp 4 lần so với cam. Ngoài ra, chất
xơ có trong quả ổi giúp hệ tiêu hóa cải thiện. Lượng chất chống oxy hóa và
vitamin trong ổi góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Kiwi
Một quả kiwi tương đương
một quả trứng nhưng chứa đến 85 mg vitamin C. Nên dùng kiwi tươi làm bữa tráng
miệng mỗi sáng là thời điểm tốt nhất để bảo tồn tuyệt đối lượng vitamin C. Hai
trái kiwi cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 230% lượng vitamin C khuyến nghị
một ngày, gần gấp đôi so với cam.
Có thể thêm kiwi vào món
salad, cắt vài lát kiwi ăn cùng với sữa chua hoặc dùng kiwi cùng dâu để làm
bánh.
Cam
Cam vẫn luôn được biết đến
là nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào. Trong 100 g cam chứa 50 mg vitamin C. Nên
uống một cốc nước cam ép mỗi sáng vừa cung cấp vitamin C vừa cung cấp thêm nước,
nhưng với số lượng cam nói riêng hay hoa quả nói chung theo đúng khuyến nghị.
Ngoài ra, cam rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Loại
trái cây này còn giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày và trào ngược axit. Nước cam
có đặc tính chống viêm.
Trong nước cam có chứa tỷ
lệ cao vitamin C- chất rất hữu ích trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Từ
đó, bạn sẽ ít mắc phải nhiều bệnh như cảm lạnh, cúm.
Ớt chuông đỏ
Một chén ớt chuông đỏ xắt
nhỏ chứa gần gấp ba lần hàm lượng vitamin C trong một quả cam (khoảng hơn 190
mg). Ớt đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, có thể giúp tăng cường sức
khỏe của mắt. Ngoài ra, vitamin B6, vitamin E và folate trong quả tốt cho sức
khỏe tổng thể.
Đu đủ
Trong 100 g đu đủ chứa lượng
vitamin C khoảng 62 mg. Đây cũng là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy
hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folate. Trái cây này chứa men
papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác
hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể.
Sú lơ xanh
Súp lơ xanh là một loại
rau giàu vitamin C. Bác sĩ Hưng cho biết vitamin C thuộc nhóm vitamin tan trong
nước. Cơ thể không có được khả năng tạo ra được vitamin này hoặc tích trữ nó.
Cho nên chúng ta cần phải được cung cấp vitamin C hàng ngày nhằm đảm bảo không
để thiếu hụt.
Sữa chua
Sữa chua giàu vitamin C,
tác dụng kháng khuẩn, dễ tiêu, nên ăn hang ngày trong dịch Covid-19.
Theo bác sĩ Hưng, bên cạnh
thực phẩm giàu vitamin C, một số thực phẩm khác cũng tăng sức đề kháng cho cơ
thể, nên bổ sung mùa dịch Covid-19, như các loại hạt, đặc biệt là hạt hạnh
nhân.
Hạnh nhân phổ biến trong
chế độ ăn của người Ai Cập cổ đại và Ấn Độ. Cổ học Ayurvedic Ấn Độ tin rằng hạnh
nhân có khả năng nâng cao năng lực não bộ, khả năng trí tuệ và tuổi thọ. Những
lợi ích của hạt hạnh nhân được đã được chứng minh như: ngừa bệnh tim, giúp não
khỏe mạnh, ngăn ngừa đái tháo đường, hấp thu dinh dưỡng, tăng sức khỏe tiêu
hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, hạnh nhân cũng là thực phẩm giàu
năng lượng, nên ăn với số lượng vừa đủ, để vừa nhận được những giá trị có lợi của
hạnh nhân, đồng thời tránh nguy cơ thừa cân béo phì.
Thịt và hải sản giàu chất
dinh dưỡng. Đặc biệt, những loại động vật thân mềm như sò, hàu, trai, sò điệp, ốc
chứa lượng lớn chất sắt, nên thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày để đảm bảo cung
cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, trong một số loại cá biển, tôm cua
cũng có hàm lượng sắt cao. Cơ thể con người dễ hấp thụ chất sắt từ hải sản hơn
là từ những loại thực phẩm khác. Cơ thể nạp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sức đề
kháng mới mạnh.
Bác sĩ Hưng lưu ý, không có thực phẩm nào hoàn hảo, vì vậy nên ăn đa dạng thực phẩm mỗi ngày. Tất cả các bữa ăn phải được ăn nóng (không lạnh), mỗi ngày cần uống đủ nước hàng ngày theo nhu cầu của từng độ tuổi, khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày.
Thúy Quỳnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét