Thứ Năm, 4 tháng 3, 2021

Lợi ích sức khỏe không ngờ của súp gà


Lợi  ích  sức  khỏe  không  ngờ  của  súp  gà

Minh Minh•Thứ Sáu, 18/12/2020 •trithucvn.org

(Ảnh: Oksana Mizina/Shutterstock)


Súp gà có nguồn gốc từ Đông Nam Á từ ít nhất 7.000 năm trước, đây là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng và có thể phòng bệnh. Người Hy Lạp cổ đại cũng có phiên bản nước dùng gà mang đặc tính chữa bệnh của riêng họ.

Súp gà chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, nước dùng giàu khoáng chất, rau…. nên rất tốt cho người đang bị ốm. Tuy vậy, bạn cần lưu ý rằng trên thế giới có rất nhiều công thức làm súp gà khác nhau.

Nói về lợi ích sức khỏe của súp gà, các chuyên gia đồng ý rằng nó cung cấp cho chúng ta rất nhiều nước và chất dinh dưỡng. Josh Axe, bác sĩ y học tự nhiên và chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cho biết: “Một bát súp mì gà chất lượng cao rất bổ dưỡng vì nó có nước hầm xương, rau và thịt giàu protein. Nó chứa hàng loạt chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng, bao gồm protein, chất xơ, vitamin B, vitamin C, axit amin… Nó cũng chứa chất chống oxy hóa và các thành phần chống viêm mạnh mẽ”. 

Nghiên cứu cho thấy súp gà có thể đặc biệt tốt khi bạn bị ốm. Một nghiên cứu nhỏ năm 2012 cho thấy món súp gà có chứa hợp chất carnosine – có lợi cho hệ thống miễn dịch chống lại giai đoạn đầu của bệnh cúm.

Lợi ích sức khỏe của công thức nấu súp khác nhau sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, món súp gà sẽ có các thành phần chủ yếu sau:

Thịt gà: Lượng protein trong súp sẽ thay đổi tùy vào lượng thịt gà bạn dùng để nấu. Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì chức năng của các tế bào miễn dịch. Chúng có nhiệm vụ giải phóng các kháng thể để bảo vệ bạn chống lại cảm lạnh thông thường và cúm.

Mì/phở: Carbohydrate trong súp mì gà sẽ phân hủy thành glucose – trở thành nguồn nhiên liệu chính dùng cho hoạt động của cơ, não và nhiều cơ quan khác. Chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Yale New Haven, Chiara Jorristma cho biết carbohydrate trong mì sẽ cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể nên rất phù hợp với người bị ốm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sự khác biệt giữa carbs phức tạp và carbs đơn giản. Mì nguyên hạt có nhiều chất xơ hơn nên sẽ làm bạn no lâu hơn so với mì làm từ ngũ cốc tinh chế. Cơ thể sẽ tốn nhiều thời gian để phân hủy chúng nên chúng sẽ cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho bạn nhưng không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Nước dùng: Khi ốm, bạn cần bổ sung nhiều nước để giữ nước cho cơ thể. Nếu bạn bị nghẹt mũi, nước sẽ làm loãng chất nhầy, từ đó giúp dẫn lưu xoang dễ dàng hơn. Nước hầm xương rất giàu chất dinh dưỡng như collagen, gelatin, glycine. Chúng giúp bảo vệ và nuôi dưỡng niêm mạc ruột, cải thiện chức năng khớp, điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Bác sĩ Axe khuyên chúng ta nên hầm xương trong ít nhất 4 tiếng để nhận được lợi ích sức khỏe tối đa. 

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (National Institutes of Health) khuyên bạn nên hít hơi nước từ 2 đến 4 lần một ngày nếu bị nghẹt mũi, và hơi nước từ bát súp nóng cũng rất có ích cho cái mũi bị tắc của bạn.

Rau: Rau chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ – tất cả đều có ích cho cơ thể phục hồi sau nhiễm trùng. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều rau sẽ giúp bạn chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe tổng thể. 

Đây những loại rau bạn nên thêm vào bát súp gà của mình:

Hành và tỏi rất giàu organosulfide. Chúng sẽ kích thích cơ thể sản xuất đại thực bào – tế bào miễn dịch chuyên biệt có thể phát hiện và tiêu diệt vi khuẩn, sinh vật có hại trong cơ thể.

Cà rốt chứa vitamin A, có lợi cho tim, phổi, thận và nhiều cơ quan khác. Beta-carotene trong cà rốt có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm nên sẽ làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, đau họng nếu bạn bị cảm lạnh.

Bạn nên tự nấu súp gà ở nhà để có thể kiểm soát các thành phần thêm vào. Bạn cần đọc kỹ nhãn dán ghi thành phần dinh dưỡng vì súp gà đóng hộp thường chứa nhiều natri. Hấp thụ quá nhiều natri có thể gây rủi ro với người bị huyết áp cao hoặc các bệnh về tim, như suy tim sung huyết. 

Một nghiên cứu nổi tiếng năm 2000 được công bố trên tạp chí CHEST cho thấy súp gà có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm tác động tiêu cực của đường hô hấp khi bị cảm lạnh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả các loại súp được sử dụng trong nghiên cứu đều có tác dụng này, cả súp tự nấu và mua ở cửa hàng.

Minh Minh

Theo Insider

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét