Trứng gà là thực phẩm quá quen thuộc trong các bữa ăn gia đình, có thể kết hợp với các thực phẩm khác để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên có một số thực phẩm thì tuyệt đối không ăn cùng trứng gà, cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Trứng gà là một món ăn bổ dưỡng, là một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên của mọi người, mọi gia đình. Tuy nhiên, ăn trứng gà thế nào thì tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo những loại thực phẩm không thể dùng cùng với trứng gà qua bài viết dưới đây nhé!
1 Lá trà xanh
Axit tannic trong lá trà khi kết hợp với protein trong trứng sẽ tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột - nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất độc hại cho cơ thể.
2 Óc lợn
Tuy món óc lợn tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người huyết áp cao.
Xem thêm: Những lợi ích của óc heo với sức khoẻ và ăn thế nào là đúng
3 Sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành có chứa men protidaza. Loại men này kết hợp với protein có trong trứng gà gây cản trở tiêu hóa, gây khó chịu, đầy bụng.
4 Thịt ngỗng, thịt thỏ
Không nên ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng vì thị thỏ, thịt ngỗng có tính hàn. Trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này và cả hai đều chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.
5 Nước đường thắng
Một số người còn giữ thói quen dùng nước đường thắng để lấy màu khi chế biến món thịt kho trứng. Điều này sẽ làm cho protein fructose axit amin trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khó hấp thu trong cơ thể.
6 Quả hồng
Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1-2 giờ, có thể dẫn tới nôn mửa.
Một số lưu ý khi ăn trứng gà
Không ăn trứng gà đã chín qua đêm: Nếu trứng gà được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn. Bên cạnh đó, khi luộc trứng gà protein đã bị phá hỏng một phần lại để qua đêm thì giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi nhiều và không tốt cho sức khỏe.
Không dùng các loại thuốc chống viêm: Trứng rất giàu protein, trong khi các chứng viêm trong cơ thể lại liên quan đến lượng protein. Vì vậy khi bắt đầu tình trạng viêm, cần lưu ý không uống thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy có thể thậm chí không ăn trứng.
Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù giá trị dinh dưỡng của trứng gà rất cao nhưng ăn nhiều dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng, dẫn đến béo phì, tăng thêm gánh nặng cho gan, thận.
Trên đây là một số thực phẩm không nên ăn cùng trứng gà. Hy vọng đã bổ sung kiến thức giúp bạn phòng tránh những nguy cơ tìm ẩn khi ăn cùng lúc những thực phẩm kị nhau
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét