5 loại trái cây ăn nhiều dễ tăng cân
Chủ
nhật, 4/4/2021,vnexpress.net
Chuối, sầu riêng, quả vải,
quả bơ, dừa đều rất tốt cho sức khỏe, ít calo, tuy nhiên hàm lượng đường, béo
quá cao nên ăn quá nhiều sẽ dễ tăng cân.
Ăn trái cây mỗi ngày
không chỉ bổ sung vitamin và chất xơ mà còn có cảm giác no bụng, giảm lượng thức
ăn nạp vào cơ thể. 100 g thịt nạc cung cấp 140 kcal, 100 g thịt gà và thịt bò
chứa 134 và 288 kcal, còn 100 g cơm trắng có 116 kcal. Từ chỉ số này (công thức
là kcal/100g) bạn có thể dùng tham khảo khi ăn 5 loại trái cây sau đây.
Chuối
92 kcal/100 g = 15 phút đi bộ nhanh.
Chuối có lượng calo thấp
hơn một chút so với thịt, nhưng chuối rất giàu chất béo và đường, vì vậy không
nên ăn quá nhiều. Dù vậy, chuối giàu chất dinh dưỡng và có thể ngăn ngừa nhiều
loại bệnh tim mạch. Nên trộn chuối với trái cây trong món salad để bổ sung nhiều
chất dinh dưỡng.
Quả sầu
riêng
147 kcal/100 g = 25 phút
đi bộ nhanh.
Sầu riêng có thể nói là một
loại quả đặc biệt, chứa tới 16% chất béo, tương đương với lượng kcal của thịt nạc.
Chất béo trong sầu riêng là loại chất béo có lợi nhưng nếu ăn quá nhiều sầu
riêng chắc chắn sẽ tăng cân.
Quả vải
72 kcal/100 g = 10 phút
đi bộ nhanh.
Lượng kcal trong quả vải
thấp, nhưng lượng đường lại rất cao, chiếm 20%. Để tránh tăng cân, cần cân đối
số lượng nạp vào cơ thể thích hợp. Ngoài ra không nên ăn vải lúc đói vì hàm lượng
đường trong vải tươi sẽ khiến đường huyết tăng đột ngột, dẫn đến gây viêm nhiệt
hoặc các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn
Quả dừa
231 kcal/100 g = 69 phút
tập thể dục nhịp điệu.
Nguyên liệu của nước dừa
chủ yếu là cơm dừa, cứ 100 g cơm dừa chứa 35 g chất béo, còn nước dừa thì hầu
như không chứa chất béo. Các loại chất béo thực vật từ cơm dừa thường chứa nhiều
loại axit béo no, khi vào cơ thể sẽ gây tích tụ mỡ thừa và tăng cân nếu không
kiểm soát.
Với lượng chất béo và
calo cao, cơm dừa có thể dẫn đến tăng cân nếu ăn thường xuyên. Ảnh minh họa.
Quả bơ
160 kcal/100 g = 1,5 giờ
đi bộ.
Không giống như hầu hết
các loại trái cây khác, tỷ trọng chất béo trong quả bơ khá cao, hơn 15%. Về cơ
bản, càng nạp nhiều kcal thì càng dễ tăng cân. Quả bơ chứa tương đối nhiều kcal
nên nếu ăn nhiều sẽ tăng cân.
Nếu muốn giảm cân, không
nên ăn nhiều hoa quả có hàm lượng đường cao, cũng nên kiểm soát lượng hoa quả
ăn mỗi ngày ở mức 200 g. Cụ thể:
- Trái cây có hàm lượng
đường thấp (4-10%): bưởi, mận, dâu tây.
- Trái cây có hàm lượng
đường trung bình (10-15%): cam, đu đủ, đào, táo, nho, dứa, kiwi, lựu.
- Trái cây có hàm lượng
đường cao (>15%): chuối, hồng, vải, mía...
Cách ăn trái cây trong
ngày
Ăn giữa các
bữa ăn
Ăn trái cây trước bữa ăn
có thể làm tăng cảm giác no. Do đó cách này có thể kiểm soát lượng thức ăn nạp
vào sau đó, có lợi cho người giảm cân.
Đừng ăn quá
nhiều
Từ bảng kcal trên, có thể
thấy trái cây "ngon" có lượng kcal cao hơn. Vì vậy, không nên lấy hoa
quả làm lương thực, cần chú ý kiểm soát số lượng.
Chọn trái
cây tươi
Trái cây tươi có độ ẩm cao,
giàu dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon, giúp cơ thể hấp thụ tối đa vitamin và dinh
dưỡng khác. Không nên mua nhiều hoa quả một lúc, dù bảo quản trong tủ lạnh cũng
không tránh khỏi tình trạng mất nước, mất mùi vị, lại còn dễ nhiễm khuẩn.
Chú ý, trái cây không thể
thay thế rau.
Vy Trang (Theo
aboluowang)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét