TRỊ ĐAU NHỨC BẰNG THỰC PHẨM
Monday,
April 12, 2021
Chắc hẳn ai cũng đã từng
trải nghiệm về đau nhức. Nhưng đối với hơn 100 triệu người Mỹ, đau nhức là chứng
kinh niên và thường là vấn đề nghiêm trọng. Thuốc chỉ là biện pháp tạm thời,
thuốc có thể gây nghiện, gây phản ứng phụ, hoặc che giấu chứng đau nhức nên khó
chẩn đoán. Nhưng có loại biệt dược không ở tiệm thuốc mà ở tiệm tạp hóa: Đó là
rau, củ, quả.
Có nhiều loại thực khả dĩ
làm giảm đau nhức. Vì thế, trước khi đi mua thuốc để trị đau lưng, đau khớp,
đau cổ,... hãy cân nhắc các “biệt dược” này:
1. CÁ HỒI TRỊ ĐAU KHỚP,
ĐAU LƯNG, ĐAU CỔ
Cá hồi giàu Omega-3, loại
a-xít béo làm giảm viêm nhiễm ở mạch máu, khớp xương và khắp nơi trên cơ thể.
Vài cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các dưỡng chất có trong cá hồi có thể làm giảm
sưng khớp, đau khức và tê cứng vào buổi sáng ở các bệnh nhân bị viêm khớp mãn
tính. Các nghiên cứu cho thấy rằng dùng Omega-3 sẽ làm giảm đau nhức khi có
kinh nguyệt, nhức đầu, đau cổ và đau lưng. Cá hồi tự nhiên tốt hơn cá hồi nuôi,
vì cá hồi nuôi có thể chứa các hóa chất độc hại. Mỗi tuần nên dùng hai phần cá
hồi, hoặc các loại cá khác như cá mòi, cá trống, cá trích,...
2. TRÁI SƠ-RI
TRỊ ĐAU NHỨC
Nghiên cứu của ĐH Quốc
Gia Michigan cho thấy rằng các chất chống ô-xít hóa và chống viêm nhiễm có
trong trái sơ-ri gọi là anthocyanin (chất sắc) có khả năng chống đau nhức, kể cả
đau nhức vì tập thể dục. Thật vậy, nhà nghiên cứu Muralee G. Nair, giáo sư tại
ĐH Quốc Gia Michigan về Nông Nghiệp và Nguồn Thiên Nhiên, nói rằng trái sơ-ri
“tốt như ibuprofen và một số thuốc trị viêm nhiễm”. TS Nair nói rằng ăn 20 trái
sơ-ri có thể làm giảm viêm nhiễm. Trái sơ0ri có thể dùng tươi hoặc để tủ lạnh
ăn dần, màu càng sẫm càng tốt.
3. GỪNG TRỊ ĐAU ĐẦU GỐI MÃN TÍNH
Dùng nhiều thuốc tây có
thể gây nôn mửa hoặc khó tiêu. Nên dùng gừng thay vì dùng thuốc. Nghiên cứu của
ĐH Miami cho thấy rằng gần 2/3 số bệnh nhân bị đau đầu gối mãn tính đã giảm đau
sau khi dùng gừng trong 6 tuần. Trong một cuộc nghiên cứu, TS Krishna C.
Srivastava, thuộc ĐH Odense ở Đan Mạch, cho các bệnh nhân viêm khớp dùng gừng (5
gr gừng tươi hoặc 1 muỗng gừng khô) hằng ngày trong vòng 3 tháng. Đa số các bệnh
nhân đều giảm đau nhức nhiều, kể cả chứng tê cứng vào buổi sáng.
4. NGHỆ TRỊ
ĐAU KHỚP
Thường xuyên dùng bột
cà-ri (được làm bằng nghệ) sẽ giảm đau khớp. Nghệ chứa các chất chống viêm nhiễm
và ngăn ngừa đau nhức. Cuộc nghiên cứu công bố trên báo “The Journal of
Alternative and Complementary Medicine” đã so sánh nghệ với thuốc ibuprofen
(không chứa steroid) có khả năng làm giảm đau nhức ở hơn 100 người bị viêm khớp
đầu gối. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nghệ cũng hiệu quả như ibuprofen trong việc
cải thiện chức năng và làm giảm đau nhức.
5. ĐU ĐỦ TRỊ ĐAU LƯNG
Đu đủ chứa loại enzyme gọi
là papain, chất này không chỉ cải thiện tiêu hóa mà còn chống viêm nhiễm hiệu
quả. Nó có hiệu quả đến nỗi một số bác sĩ dùng để tiêm cho người bị đau lưng.
Ngoài ra, đu đủ giàu chất chống ô-xít hóa như vitamin A và vitamin C, rất tốt
cho các bệnh nhân bị viêm khớp đầu gối. Đu đủ dễ ăn, và cũng ngon nữa.
6. BƠ VỪNG TRỊ NHỨC ĐẦU
Bơ vừng (tahini) được làm
từ hạt vừng (mè), giàu chất ma-nhê (magnesium), giúp ngăn ngừa nhức đầu – nhất
là chứng đau nửa đầu. Một số nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa chứng đau
nửa đầu với chứng đau đầu mãn tính vì thiếu ma-nhê. Mỗi ngày dùng 2 muỗng bơ vừng
ăn với bánh mì. Tuy nhiên, nên cẩn thận, nghĩa là đừng ăn nhiều loại bơ vừng
nhiều chất béo.
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ
từ Foods Fight Pain)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét