Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2021

TRỊ ĐAU NHỨC BẰNG THỰC PHẨM

 

TRỊ  ĐAU  NHỨC  BẰNG  THỰC  PHẨM

Monday, April 12, 2021



Chắc hẳn ai cũng đã từng trải nghiệm về đau nhức. Nhưng đối với hơn 100 triệu người Mỹ, đau nhức là chứng kinh niên và thường là vấn đề nghiêm trọng. Thuốc chỉ là biện pháp tạm thời, thuốc có thể gây nghiện, gây phản ứng phụ, hoặc che giấu chứng đau nhức nên khó chẩn đoán. Nhưng có loại biệt dược không ở tiệm thuốc mà ở tiệm tạp hóa: Đó là rau, củ, quả.

Có nhiều loại thực khả dĩ làm giảm đau nhức. Vì thế, trước khi đi mua thuốc để trị đau lưng, đau khớp, đau cổ,... hãy cân nhắc các “biệt dược” này:

1. CÁ HỒI TRỊ ĐAU KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỔ

Cá hồi giàu Omega-3, loại a-xít béo làm giảm viêm nhiễm ở mạch máu, khớp xương và khắp nơi trên cơ thể. Vài cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các dưỡng chất có trong cá hồi có thể làm giảm sưng khớp, đau khức và tê cứng vào buổi sáng ở các bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính. Các nghiên cứu cho thấy rằng dùng Omega-3 sẽ làm giảm đau nhức khi có kinh nguyệt, nhức đầu, đau cổ và đau lưng. Cá hồi tự nhiên tốt hơn cá hồi nuôi, vì cá hồi nuôi có thể chứa các hóa chất độc hại. Mỗi tuần nên dùng hai phần cá hồi, hoặc các loại cá khác như cá mòi, cá trống, cá trích,...

2. TRÁI SƠ-RI TRỊ ĐAU NHỨC

Nghiên cứu của ĐH Quốc Gia Michigan cho thấy rằng các chất chống ô-xít hóa và chống viêm nhiễm có trong trái sơ-ri gọi là anthocyanin (chất sắc) có khả năng chống đau nhức, kể cả đau nhức vì tập thể dục. Thật vậy, nhà nghiên cứu Muralee G. Nair, giáo sư tại ĐH Quốc Gia Michigan về Nông Nghiệp và Nguồn Thiên Nhiên, nói rằng trái sơ-ri “tốt như ibuprofen và một số thuốc trị viêm nhiễm”. TS Nair nói rằng ăn 20 trái sơ-ri có thể làm giảm viêm nhiễm. Trái sơ0ri có thể dùng tươi hoặc để tủ lạnh ăn dần, màu càng sẫm càng tốt.

3. GỪNG TRỊ ĐAU ĐẦU GỐI MÃN TÍNH

Dùng nhiều thuốc tây có thể gây nôn mửa hoặc khó tiêu. Nên dùng gừng thay vì dùng thuốc. Nghiên cứu của ĐH Miami cho thấy rằng gần 2/3 số bệnh nhân bị đau đầu gối mãn tính đã giảm đau sau khi dùng gừng trong 6 tuần. Trong một cuộc nghiên cứu, TS Krishna C. Srivastava, thuộc ĐH Odense ở Đan Mạch, cho các bệnh nhân viêm khớp dùng gừng (5 gr gừng tươi hoặc 1 muỗng gừng khô) hằng ngày trong vòng 3 tháng. Đa số các bệnh nhân đều giảm đau nhức nhiều, kể cả chứng tê cứng vào buổi sáng.

4. NGHỆ TRỊ ĐAU KHỚP

Thường xuyên dùng bột cà-ri (được làm bằng nghệ) sẽ giảm đau khớp. Nghệ chứa các chất chống viêm nhiễm và ngăn ngừa đau nhức. Cuộc nghiên cứu công bố trên báo “The Journal of Alternative and Complementary Medicine” đã so sánh nghệ với thuốc ibuprofen (không chứa steroid) có khả năng làm giảm đau nhức ở hơn 100 người bị viêm khớp đầu gối. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nghệ cũng hiệu quả như ibuprofen trong việc cải thiện chức năng và làm giảm đau nhức.

5. ĐU ĐỦ TRỊ ĐAU LƯNG

Đu đủ chứa loại enzyme gọi là papain, chất này không chỉ cải thiện tiêu hóa mà còn chống viêm nhiễm hiệu quả. Nó có hiệu quả đến nỗi một số bác sĩ dùng để tiêm cho người bị đau lưng. Ngoài ra, đu đủ giàu chất chống ô-xít hóa như vitamin A và vitamin C, rất tốt cho các bệnh nhân bị viêm khớp đầu gối. Đu đủ dễ ăn, và cũng ngon nữa.

6. BƠ VỪNG TRỊ NHỨC ĐẦU

Bơ vừng (tahini) được làm từ hạt vừng (mè), giàu chất ma-nhê (magnesium), giúp ngăn ngừa nhức đầu – nhất là chứng đau nửa đầu. Một số nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu với chứng đau đầu mãn tính vì thiếu ma-nhê. Mỗi ngày dùng 2 muỗng bơ vừng ăn với bánh mì. Tuy nhiên, nên cẩn thận, nghĩa là đừng ăn nhiều loại bơ vừng nhiều chất béo.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Foods Fight Pain)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét