Những công dụng của vỏ bưởi mà bạn không nên bỏ qua
LĐO
| 31/03/2021
Bưởi được biết đến là một
loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và Vitamin. Nhưng đa số mọi người đều chỉ quan
tâm đến phần múi bưởi bên trong ít ai biết được công dụng đến từ phần vỏ bưởi.
Vỏ bưởi có vị đắng, cay,
tính bình có tác dụng trừ phong, hóa đờm,... Nhiều người thường dùng phần cùi
trắng ở bên trong của vỏ bưởi để chế biến thành các món ăn như chè, làm nem hay
bóp gỏi.
Riêng phần vỏ bên ngoài
có chứa những tinh dầu nên thường được dùng trong trường hợp ăn uống không
tiêu, phụ nữ có hiện tượng buồn nôn do thai nghén. Ngoài ra, vỏ bưởi còn được
dùng để nấu nước gội đầu giúp tóc bớt rụng, bóng mượt và chắc khỏe hơn.
Những công dụng của vỏ bưởi
mà bạn nên biết
1. Trị viêm da và làm đẹp
da
Vỏ bưởi rất có ích trong
việc ngăn ngừa tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy, các hiện tượng viêm tấy da. Với một
lượng vitamin A và C cao giúp duy trì được độ ẩm trong da, bảo vệ da không bị
khô, nếp nhăn và mụn trứng cá.
2. Chống nắng
Vỏ bưởi sẽ giảm được tỉ lệ
xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do việc tăng sắc tố cũng như mụn đầu đen, da khô,
ngứa ngáy và rất nhiều những vấn đề khác do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đặc
biệt, trong vỏ bưởi có chứa lycopene nên giúp ngăn ngừa ung thư da do tia cực
tím gây ra.
3. Tốt cho tóc
Trong vỏ bưởi có hàm lượng
tinh dầu lớn có khả năng dưỡng tóc rất tốt, giúp cho tóc bớt rụng, đồng thời
giúp tóc óng mượt, mềm mại và chắc khỏe hơn. Ngoài ra, việc dùng vỏ bưởi để gội
đầu không chỉ giúp làm sạch da đầu, kích thích tóc mọc nhanh mà còn tốt cho dây
thần kinh vùng não.
4. Chữa hôi miệng
Vitamin C và tinh dầu có
trong vỏ bưởi là những thành phần có khả năng chống hôi miệng một cách hiệu quả.
Lấy vỏ bưởi đã phơi khô đun với ít nước kèm theo vài hạt muối. Dùng nước này để
súc miệng sẽ khiến mùi hôi nhanh chóng biến mất.
5. Chữa ho, khan tiếng
Ho, khan tiếng là những
triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng có thể do biến đổi thời tiết hoặc do tác
động từ môi trường sống. Vỏ bưởi chính là vị thuốc hữu hiệu cho việc điều trị
ho khan. Trong thời gian bị bệnh, nên nấu nước vỏ bưởi để uống hàng ngày, có thể
dùng vỏ tươi hoặc khô sẽ thấy tình trạng ho khan được cải thiện.
6. Giải độc
và thanh lọc cơ thể
Tác dụng của vỏ bưởi còn
được biết đến với khả năng giải độc và thanh lọc cơ thể. Nước vỏ bưởi lành tính
có thể sử dụng mỗi ngày giúp cơ thể đào thải độc tố, giúp làm đẹp da từ sâu bên
trong.
7. Tăng sức đề
kháng
Bưởi là một trong những
loại trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào. Đây chính là dưỡng chất quan trọng
giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong vỏ bưởi
có khả năng chống lại các căn bệnh như hen suyễn, viêm khớp, giảm stress,...
Cách nấu nước vỏ bưởi
Nguyên liệu:
Vỏ bưởi tươi: Một lượng vừa
phải
Bình thủy tinh
Cách thực hiện:
Bước 1: Thái vỏ bưởi
thành sợi nhỏ, sau đó mang phơi nắng. Lưu ý không nên phơi dưới trời nắng gắt.
Bước 2: Sau khi vỏ bưởi
đã được phơi khô, đun vỏ bưởi cùng 3 lít nước trong khoảng 15 phút, lưu ý lửa ở
mức nhỏ.
Bước 3: Sau khi đã đun
sôi, cho nước vào bình thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh và uống dần.
BẠCH CÚC (THEO HEALTH)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét