Điều gì xảy ra khi bạn ăn rau xanh?
Khuê Nguyễn - 06/04/2021-THANH NIÊN ONLINE
Nên
thêm rau vào chế độ ăn uống của bạn /// SHUTTERSTOCK
Loại rau lá xanh yêu
thích của bạn là gì? Có thể đó là thứ gì đó cực kỳ giàu chất dinh dưỡng như rau
cải thìa hoặc cải bó xôi (rau bina), hoặc có thể là một loại nhẹ hơn như rau
tàu bay hoặc xà lách romaine.
Bất kể sở thích của bạn
là gì, điều quan trọng là bạn nên ăn nhiều loại rau xanh mỗi tuần để đảm bảo bạn
không bỏ lỡ bất kỳ loại vitamin và khoáng chất quan trọng nào trong mỗi loại.
Dưới đây, bạn sẽ thấy 5 lợi
ích sức khỏe mà rau xanh mang lại, theo Eat This, Not That!
1. Mức
cholesterol của bạn có thể giảm xuống
Ăn rau xanh cùng với một
khẩu phần thêm thịt, hải sản hoặc pho mát thực sự có thể giúp giảm mức
cholesterol LDL (có hại) của bạn.
Ngoài ra, chất xơ hòa tan
trong một số loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải Thụy Sĩ, có thể giúp ngăn chặn
các phần tử cholesterol được hấp thụ vào máu bằng cách liên kết với nó trong ruột
và thải ra ngoài qua chất thải.
Thường xuyên ăn các loại
rau xanh giàu chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác
Thoái hóa điểm vàng do tuổi
tác (AMD) là một bệnh về mắt có thể làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn thị lực
trung tâm của bạn, điều này có thể cản trở các hoạt động như lái xe và đọc
sách. AMD cũng có thể hạn chế khả năng nhận dạng khuôn mặt và nấu ăn trong nhà
bếp.
Một trong những cách bạn
có thể ngăn ngừa AMD, ngoài việc không hút thuốc và tập thể dục thường xuyên,
là ăn nhiều rau xanh và trái cây. Cải xoăn đặc biệt có hàm lượng cao lutein và
zeaxanthin, là hai chất chống ô xy hóa có thể giúp làm chậm mất thị lực, theo
Eat This, Not That!
3. Giảm
nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Các loại rau xanh như rau bina và cải thìa cung cấp một nguồn chất xơ tuyệt vời, chỉ điều này thôi cũng có thể giúp bạn duy trì lượng đường (đường) trong máu khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu chất xơ có
thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, sau đó cũng làm chậm tốc độ hấp thụ đường
vào máu. Tỷ lệ hấp thu giảm này sau đó có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong
máu cao (tăng đường huyết) và điều chỉnh mức đường huyết.
4. Có thể cải thiện trí
nhớ của bạn
Một báo cáo được công bố
trên tạp chí Neurology năm 2017 tiết lộ rằng chế độ ăn uống có khoảng 1 khẩu phần
rau xanh mỗi ngày có liên quan đến việc suy giảm nhận thức do tuổi tác chậm
hơn. Dựa trên điểm nhận thức toàn cầu trung bình theo thời gian, tỷ lệ suy giảm
nhận thức ở những người tham gia ăn nhiều rau lá xanh nhất so với những người
ăn ít nhất tương đương với những người trẻ hơn 11 tuổi (nói về mặt nhận thức).
5. Hỗ trợ sức khỏe xương
Cải xoăn rất giàu vitamin
K, không chỉ cần thiết cho quá trình đông máu mà còn cho sức khỏe của xương. Chỉ
1/2 chén cải xoăn nấu chín cung cấp 565 microgam (mcg) vitamin K, chiếm hơn
600% nhu cầu hằng ngày của phụ nữ và khoảng 500% của đàn ông. Nên nhớ, phụ nữ
trưởng thành trung bình cần khoảng 90 mcg vitamin K mỗi ngày trong khi nam giới
cần khoảng 120 mcg, theo Eat This, Not That!
Cơ thể bạn cần vitamin K
để giúp hình thành osteocalcin, một loại protein đóng vai trò quan trọng trong
quá trình hình thành xương. Nó cũng giúp duy trì sức khỏe của xương.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét