Tại sao bạn nên ăn nghệ ngay bây giờ?
Khuê Nguyễn-09/04/2021- THANH NIÊN ONLINE
Nghệ
/// Ảnh: Shutterstock
Loại gia vị thơm ngon và
màu sắc này có nhiều lợi ích cho bạn. Từ cách nó tương tác với các thực phẩm
khác đến cách nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
Dưới đây là những lợi ích
của nghệ và lý do bạn nên ăn nó ngay bây giờ, theo Eat This, Not That!
1. Có thể làm tăng đặc
tính dinh dưỡng của các loại thực phẩm khác
Nếu bạn muốn thu được nhiều
lợi ích nhất từ các loại rau củ màu cam, như bí đỏ, bí và cà rốt, hãy thử thêm
một ít nghệ vào công thức nấu ăn của bạn.
Alicia Galvin, chuyên gia
dinh dưỡng của Phòng thí nghiệm Sovereign (Mỹ), cho biết: “Sử dụng nghệ trong
các công thức nấu ăn có thể giúp giữ lại beta-carotene trong một số loại thực
phẩm nhất định. Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng beta-carotene trong cà rốt
và bí ngô được giữ lại tốt hơn khi những loại rau đó được nấu chín bằng công thức
có nghệ", theo Eat This, Not That!
2. Có thể
làm giảm các hóa chất độc hại trong thực phẩm khác
Nếu bạn muốn làm cho các
loại thịt nướng yêu thích của mình tốt cho sức khỏe hơn, hãy thử thêm một chút
nghệ vào nước sốt trước khi nướng.
Chuyên gia dinh dưỡng
Gavin cho biết: “Thịt nướng có thể tạo ra các amin dị vòng (HCAs) từ các chất
protein trong thịt. Những HCA này cũng nổi tiếng là gây ra những nguy cơ tiềm ẩn
cho sức khỏe".
Bà Gavin giải thích thêm:
“Nghệ giúp ngăn ngừa sự hình thành HCAs trong thịt nướng, đồng thời lưu ý rằng
điều này đạt được tốt nhất bằng cách sử dụng một đến hai thìa cà phê nghệ cho mỗi
3,5 ounce (khoảng 100 gram) phần thịt.
3. Có thể
giúp giảm viêm
Một trong những lợi ích lớn
nhất của nghệ là đặc tính chống viêm mạnh mẽ của loại gia vị này.
Chuyên gia dinh dưỡng
Jillian Smith (Mỹ) cho biết: “Củ nghệ được biết đến nhiều nhất với lợi ích giảm
viêm trong cơ thể. Nghệ nên được kết hợp với hạt tiêu đen để kích hoạt cơ chế
chống viêm này".
Trên thực tế, một phân
tích tổng hợp năm 2003 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung cho
thấy rằng chất curcumin có trong nghệ là một phương tiện an toàn và hiệu quả để
chống lại chứng viêm ở người, theo Eat This, Not That!
4. Có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn
Chuyên gia dinh dưỡng
Lacy Ngo, chủ sở hữu của Mind Mind in Faith and Food (Mỹ), cho biết: Theo một số
nghiên cứu, chất curcumin được tìm thấy trong nghệ có thể có tác dụng kháng
virus.
Theo một nghiên cứu năm
2010 được công bố trên tạp chí Food Chemistry, việc bổ sung curcumin thậm chí
còn cho thấy hiệu quả đáng kể khi chống lại virus cúm.
5. Có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa
Thấy mình sụt sịt và hắt
hơi khi chuyển mùa? Một trong những lợi ích chính của nghệ là khả năng giúp những
người bị dị ứng thở dễ dàng hơn một chút.
Ông Ngo cho biết: “Một số
nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc sử dụng chất curcumin có trong nghệ có thể làm
giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa như hắt hơi, ngứa, sổ mũi và nghẹt mũi”.
Theo một nghiên cứu năm
2016 được công bố trên Annals of Allergy, Asthma & Immunology, những người
bị viêm mũi dị ứng được bổ sung curcumin đã cải thiện luồng khí mũi của họ,
theo Eat This, Not That!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét