4 nhóm người không nên ăn đậu phộng
HẠ MÂY (THEO BAIDU)-Thứ tư, 23/02/2022-laodong.
Đậu phộng là một trong những
loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người Việt. Hàm lượng đạm
của nó sánh ngang với các loại thực phẩm từ động vật như trứng, sữa. Nó còn chứa
các axit béo không no có lợi cho sức khỏe. Mặc dù là thực phẩm dinh dưỡng nhưng
4 nhóm người sau lại nên chú ý khi ăn.
1. Bệnh nhân tiểu
đường
Bệnh nhân tiểu đường cần
kiểm soát tổng năng lượng ăn vào hàng ngày, do đó, lượng dầu ăn mỗi ngày không
được vượt quá ba muỗng canh (30g). Nhưng 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu
(10g), có thể tạo ra 90 kcal nhiệt.
2. Bệnh
nhân tăng lipid máu
Cơ cấu khẩu phần ăn không
hợp lý là nguyên nhân quan trọng gây tăng lipid máu, vì vậy nguyên tắc điều trị
bằng chế độ ăn là hạn chế calo và giảm lượng axit béo no và cholesterol.
Đậu phộng là thực phẩm
giàu chất béo, nhiều calo, ăn nhiều chỉ làm nặng thêm bệnh, dẫn đến xuất hiện
các bệnh tim mạch, mạch máu não như mạch vành, nguy hiểm đến tính mạng.
3. Bệnh nhân gút
Bệnh gút là nhóm bệnh do
rối loạn chuyển hóa nhân purin, người bệnh bị tăng acid uric máu. Vì chế độ ăn
nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải axit uric và làm bệnh nặng thêm, nên kiêng ăn
đậu phộng trong thời gian cơn gút cấp, chỉ nên ăn vừa phải trong thời gian bệnh
gút thuyên giảm.
4. Bệnh nhân loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính và viêm ruột mãn
tính
Những bệnh nhân như vậy
thường có các triệu chứng như đau bụng mãn tính, tiêu chảy hoặc khó tiêu, và
nên ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên, nhạt và ít dầu. Đậu phộng là loại hạt, hàm
lượng đạm và chất béo quá cao, khó tiêu hóa và hấp thu, những bệnh nhân như vậy
nên tránh ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét