Tác dụng của ngô (bắp) đối với đôi mắt
HẠ MÂY (THEO BAIDU)-Thứ
sáu, 25/03/2022
Ngô là loại thực phẩm
giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, rất được nhiều người ưa chuộng. Ngoài các
tác dụng giảm cân, cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ ung thư, tim mạch... ngô còn
có tác dụng gì đối với đôi mắt?
Ngô rất giàu chất dinh dưỡng,
theo góc độ y học cho rằng ngô có vị ngọt, tính bình, có công dụng khai vị, kiện
tỳ, khử ẩm, lợi tiểu, chủ yếu dùng chữa tiêu chảy, khó tiêu, phù thũng.
Một lượng lớn
progesterone và zeaxanthin trong cơ thể con người có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh
xuống 43%. Theo phân tích dinh dưỡng, nó chứa protein, carbohydrate, caroten,
lutein và zeaxanthin, đặc biệt là hàm lượng zeaxanthin cao, do đó, ăn nhiều ngô
có thể chống lão hóa mắt.
Nghiên cứu cho thấy sau
khi nấu ngô trong 10 phút, 25 phút và 50 phút dưới 115 độ C, hoạt tính chống gốc
của nó tăng lần lượt là 22%, 44% và 53%.
Nhiều nghiên cứu dịch tễ
học đã phát hiện ra rằng ngô rất giàu lutein và zeaxanthin, có thể ngăn ngừa sự
xuất hiện của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Thoái hóa điểm vàng do tuổi
tác (AMD) là một căn bệnh do mắt bị lão hóa, có thể gây giảm thị lực trong những
trường hợp nghiêm trọng. Vì vậy, có thể nói ngô là một loại thực phẩm bổ sung
tuyệt vời cho việc chống lão hóa.
Caroten, lutein và
zeaxanthin chứa trong ngô là các vitamin tan trong chất béo, và nấu với dầu sẽ
giúp hấp thụ chúng, vì vậy nó có thể phát huy tác dụng tốt hơn đối với sức khỏe.
Ngô đóng hộp trên thị trường
có thể được sử dụng cho các mục đích nấu ăn khác nhau, nhưng ngô rất dễ bị ẩm
và nấm mốc, dễ sinh ra độc tố aflatoxin, vì vậy cần bảo quản ở nơi khô ráo và
thoáng mát.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét