Chuyên gia bật
mí 5 lợi
ích sức khỏe của trà bồ công
anh
Minh
Minh • Thứ Bảy, 19/03/2022
Bồ công anh (tên khoa học
là Taraxacum officinale) từ lâu đã được sử dụng như một loại thảo được trong y
học nhờ những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.
Hầu hết mọi người đều biết
bồ công anh là một loài cỏ dại có hoa màu vàng thường mọc trong vườn hoặc trên
các bãi cỏ. Mặc dù nghiên cứu về bồ công anh trên người vẫn còn hạn chế, các
nhà khoa học vẫn có thể xác định được một số lợi ích sức khỏe của trà bồ công
anh.
(Ảnh:
Pixel-Shot/Shutterstock)
1. Giảm hiện tượng chướng bụng
Jenelle Kim (bác sĩ y học
Trung Quốc, nhà thảo dược được chứng nhận và là người sáng lập JBK Wellness
Labs) cho biết trà bồ công anh hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên.
Nó sẽ làm tăng khả năng đi tiểu của bạn, khiến trọng lượng nước giảm xuống.
Tương tự như thuốc lợi tiểu có khả năng loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể,
trà bồ công anh có thể làm giảm hiện tượng chướng bụng.
Chúng ta vẫn cần thêm nhiều
nghiên cứu để xác nhận công dụng làm giảm chướng bụng của trà bồ công anh.
Nhưng kết luận từ một nghiên cứu năm 2009 cho thấy trà bồ công anh hứa hẹn sẽ
là một loại thuốc lợi tiểu hiệu quả. Trong nghiên cứu này, những người tham gia
được cho uống một tách trà bồ công anh. Năm tiếng sau khi uống, các nhà nghiên
cứu nhận thấy người tham gia có lượng nước tiểu tăng lên.
2. Hỗ trợ sức
khỏe gan
Bác sĩ Jenelle Kim nói rằng
trà bồ công anh đã được sử dụng như một phương thức để thúc đẩy chức năng gan
trong suốt nhiều thế kỷ. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy bồ công anh có khả năng
tăng lưu lượng mật của gan, giúp giải độc gan và làm giảm các triệu chứng của bệnh
gan.
Một nghiên cứu năm 2017
cho thấy polysaccharides (một loại carbohydrate) có trong bồ công anh có thể
giúp bảo vệ gan chống lại bệnh tật và hỗ trợ chức năng gan tổng thể.
3. Giảm
nguy cơ ung thư
Bồ công anh chứa chất chống
oxy hóa như vitamin A, các hợp chất phenolic và flavonoid. Khi được kết hợp
cùng nhau, các hợp chất này hoạt động như những chất thu dọn gốc tự do, làm giảm
sự mất cân bằng oxy hóa trên cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn
tính như ung thư.
Bác sĩ Kim nói rằng bồ
công anh có thể cải thiện sự luân chuyển thành công của tế bào và giảm sự phát
triển của tế bào ung thư, nhưng vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh
cho lý thuyết này.
Bản thân trà bồ công anh
chưa được kiểm tra về tác dụng chống ung thư, nhưng bạn có thể tham khảo thông
tin về chiết xuất từ rễ bồ công anh như sau:
Một nghiên cứu trong ống
nghiệm năm 2011 cho thấy chiết xuất từ rễ cây bồ công anh (DRE) có khả năng giết
chết các tế bào ung thư hắc tố mà không gây tác động đến các tế bào không phải
ung thư.
Một nghiên cứu năm 2012 cho kết quả tương tự ở tế bào ung thư tuyến tụy. Một nghiên cứu năm 2017 ở tế bào ung thư dạ dày cũng cho kết quả giống như vậy.
4. Giúp kiểm
soát lượng đường trong máu
Inulin (chất xơ hòa tan)
trong bồ công anh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến.
Ngoài ra, inulin cũng là một loại carbohydrate phức hợp (được gọi là
fructooligosaccharide) có khả năng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh
trong ruột.
Hệ vi sinh vật đường ruột
khỏe mạnh kết hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm bớt các triệu chứng
của bệnh tiểu đường loại 2.
Một đánh giá năm 2016 cho
rằng bồ công anh cung cấp nhiều thành phần hoạt tính sinh học có khả năng chống
bệnh tiểu đường nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm.
5. Hỗ trợ sức khỏe của xương
Bồ công anh rất giàu
vitamin và khoáng chất như canxi, vitamin A, vitamin K, chúng đều là những chất
quan trọng giúp duy trì sức khỏe xương. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các thành phần
dinh dưỡng này tốt cho xương nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào trên người chứng
minh tác dụng của trà bồ công anh đối với xương.
Các rủi ro tiềm
ẩn:
– Mất cân bằng điện giải:
Nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu thì không nên dùng trà bồ công anh vì nó có thể
khiến bạn tăng nguy cơ bị mất cân bằng điện giải.
– Xung khắc
với thuốc: Bồ công anh có thể tương
tác với các loại thuốc bạn đang uống để trị bệnh (như thuốc làm loãng máu hoặc
lithium được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực). Vì thế bạn cần hỏi ý kiến
bác sĩ trước khi thêm trà bồ công anh vào chế độ ăn uống.
– Dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng với cỏ phấn hương thì cũng nên thận
trọng khi dùng trà bồ công anh. Cả bồ công anh và cỏ phấn hương đều thuộc họ thực
vật có tên là Asteraceae. Nếu bị dị ứng, bạn sẽ thấy các triệu chứng như nghẹt
mũi, ngứa, chảy nước mắt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét